Phóng rocket vào Israel sau 15 năm, Hezbollah có mạo hiểm khơi mào chiến tranh?

Loạt rocket nhằm vào miền bắc Israel hôm 6/8 là cuộc tấn công lần thứ năm từ hướng Liban trong ba tháng trở lại đây. Nhưng đó là loạt tấn công đầu tiên được Hezbollah thực hiện một cách trực diện và công khai kể từ sau cuộc chiến với Israel hồi năm 2006.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên sau các đợt không kích của Israel tại thị trấn Ibl Al-Saqi và Kfar Hamam, Liban, ngày 4/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Đường Ranh giới Xanh – đường biên giới không chính thức nhưng được quốc tế thừa nhận rộng rãi phân chia Israel với Liban, về cơ bản yên tĩnh trong hơn 15 năm qua kể từ sau cuộc chiến năm 2006, dù vẫn còn đó một số đợt giao tranh lẻ tẻ. Điều này càng có ý nghĩa xét trong bối cảnh Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) và nhóm Hezbollah vẫn theo đuổi các xung đột ngầm ở địa bàn khác, nhất là trên chiến trường Syria.

Nhìn nhận một cách tổng quan, Israel đã kiềm chế trong thực thi không kích Liban, còn Hezbollah cũng ngưng các đợt phón rocket nhằm vào Israel. Nhưng vài tháng trở lại đây, quy ước này đã bị phá vỡ. Trong đợt giao tranh kéo dài 11 ngày ở Dải Gaza giữa Israel và phái Hamas, quân Hamas đóng ở Liban đã ba lần nã rocket về phía Israel, một hành động chắc chắn có sự cho phép ngầm của Hezbollah – lực lượng đang kiểm soát khu vực miền nam Liban.

Đầu tuần này, Hamas lại một lần nữa phóng bốn loạt rocket vào miền bắc Israel. Israel đáp trả bằng đòn pháo kích hạn chế. Đến ngày 4/8, IDF mở loạt không kích nhằm vào các mục tiêu quân sự chưa được xác định thuộc khu vực mà đạn rocket phóng đi. Đây là lần đầu tiên Israel không kích mục tiêu nằm bên trong lãnh thổ Liban kể từ năm 2014.

Đến ngày 6/8, Hezbollah tuyên bố đã bắn hàng chục quả rocket nhằm vào các vị trí của Israel tại khu vực nông trường Shebaa đang có tranh chấp. Ít nhất 5 quả tên lửa từ hướng Liban đã bắn vào vùng Har Dov, khu vực từng xảy ra đụng độ giữa quân đội Israel và Hezbollah năm 2006. Thông tin từ phía Israel cho biết hệ thống Vòm Sắt đã được kích hoạt và đánh chặn được 10 trên tổng số 19 rocket phóng từ Liban. 9 quả còn lại được cho rơi xuống các khu vực không có dân cư. Không có bất kỳ thương vong, thiệt hại nào về người trong đợt tấn công rocket này.

Shebaa Farms là vùng đất tranh chấp nằm giữa biên giới Israel, Liban và Syria. Israel cho rằng nó là một phần cao nguyên Golan, trong khi Liban và Syria cho rằng khu vực này là lãnh thổ Liban. Liên Hợp Quốc khẳng định Shebaa Farms là một phần của Syria, hối thúc Damascus và Tel Aviv đàm phán để quyết định số phận vùng đất.

Chú thích ảnh
Giàn rocket gắn trên thùng xe tải Isuzu của phái Hezbollah ở ngôi làng Shwaya, giáp Cao nguyên Golan hôm 6/8. Ảnh: AP

Phát ngôn viên IDF Ran Kochav phát biểu trước báo giới rằng Israel coi đợt tấn công bằng rocket từ Liban là hành vi khoa trương sức mạnh răn đe của Hezbollah, khi đạn rocket được bắn vào các khu vực không có dân. Hezbollah có lẽ đã không chủ ý phát động một cuộc chiến tranh toàn diện, nhưng vụ tấn công bằng rocket hôm 6/8 dường như cho thấy lực lượng này đã mạo hiểm khơi mào chiến sự.

Đòn tấn công rocket dường như là cách để Hezbollah thử phản ứng của chính quyền mới tại Israel. Phát biểu với các phóng viên, người phát ngôn quân đội Israel Amnon Shefler nêu rõ Israel tin rằng cánh Hezbollah không mong muốn một cuộc chiến tranh toàn diện và Israel chắc chắn không muốn điều này. Ông khẳng định không muốn tình hình leo thang thành một cuộc chiến tranh tổng lực, nhưng Israel cũng luôn sẵn sàng cho mọi tình huống.

Việc Israel có trả đũa Hezbollah vì đòn tấn công rocket hôm 6/8 hay không và nếu có sẽ theo cách thức như thế nào, ở tầm mức ra sao sẽ mang nhiều hàm ý. Nó sẽ xác lập tiền lệ về hệ quả cho bất kỳ đòn khiêu khích nào của Hezbollah trong tương lai, đồng thời định hình thực tế ở vùng biên giới Liban, theo hướng ở trạng thái tương đối hòa hoãn thời hậu xung đột 2006, hay là sẽ liên tiếp có các đợt giao tranh rocket, không kích trả đũa.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (ToI, NYT)
LHQ lo ngại căng thẳng leo thang trên tuyến biên giới Liban - Israel
LHQ lo ngại căng thẳng leo thang trên tuyến biên giới Liban - Israel

Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (LHQ) tuần tra khu vực biên giới Liban - Israel (UNIFIL) đã cảnh báo về “tình hình rất nguy hiểm” sau khi phong trào Hezbollah ở Liban và quân đội Israel tấn công trả đũa lẫn nhau ngày 6/8.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN