Nga và Ukraine đang thích nghi cho giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến

Quân đội hai nước tiếp tục phát triển các chiến lược của mình để thích nghi với những diễn biến mới trên chiến trường cùng với môi trường chính trị-xã hội toàn cầu luôn thay đổi.

Chú thích ảnh
Pháo binh Nga tấn công mục tiêu của Ukraine trong cuộc giao tranh giữa hai bên. Ảnh: TASS

Cuộc chiến giữa Nga và Ukraine đã có sự phát triển và thích nghi trong 26 tháng qua khi quân đội cả hai bên đều triển khai công nghệ mới, áp dụng chiến lược mới và tìm cách làm suy yếu quyết tâm của đối thủ, theo Forbes ngày 20/4.

Cuộc xung đột bắt đầu bằng một chiến dịch quân sự đặc biệt của quân đội Nga, dẫn đến một cuộc chiến tiêu hao kéo dài trên khắp miền nam và miền đông Ukraine. Mùa hè năm ngoái, quân đội Ukraine đã phát động cuộc phản công nhưng chỉ đạt được thành công hạn chế trước hệ thống công sự dày đặc của các lực lượng Nga.

Khi cuộc xung đột bước vào mùa hè giao tranh thứ ba, một sự thay đổi khác dự kiến ​​sẽ xảy ra, với việc Nga tiếp tục tấn công và Ukraine điều chỉnh chiến lược phòng thủ cho phù hợp với diễn biến tình hình.

Các lực lượng Nga hiện đang tiến hành các chiến dịch bình định, tạo tiền đề cho một cuộc tấn công quy mô lớn mới vào đầu mùa hè năm nay. Những hoạt động bình định này bao gồm một số lượng lớn các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào Ukraine, tập trung vào cơ sở hạ tầng năng lượng.

Mục tiêu của các cuộc tấn công này gồm hai mục đích: làm xói mòn tinh thần của phía Ukraine và làm suy yếu cơ sở công nghiệp quốc phòng đang phát triển của Kiev. Nếu không có điện, ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine sẽ không thể phát triển và trang bị các thiết bị tác chiến điện tử và máy bay không người lái quan trọng mà quân đội nước này cần trước cuộc tấn công vào mùa hè năm nay từ phía Nga.

Trên thực địa, Nga đang nỗ lực tập trung để chiếm thị trấn Chasiv Yar ở tỉnh Donetsk. Bước tiến của Nga trong khu vực trên đang bị hạn chế bởi việc thiết lập vành đai phòng thủ của Ukraine cùng với một số “pháo đài”. Những pháo đài này đã được quân Ukraine tăng cường củng cố và quân đội Nga sẽ khó kiểm soát Chasiv Yar nếu không loại bỏ được chúng trước.

Việc chiếm được Chasiv Yar sẽ cung cấp cho quân Nga một "vùng đệm" để tấn công Kostyantynivka, thành phố rìa phía nam của vành đai phòng thủ Ukraine. Chasiv Yar cũng gần Druzhkivka, một thành phố quan trọng khác. Một chỉ huy quân sự Ukraine nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của việc kiểm soát Chasiv Yar, nói rằng phía Nga đang tìm cách chiếm nó trước ngày 9/5.

Trong khi các cuộc giao tranh tiếp diễn, Nga cũng tăng cường xây dựng lực lượng, tiếp tế nhân sự và trang thiết bị cho các đơn vị tiền tuyến của họ. Ngoài ra, cơ sở công nghiệp quốc phòng của Nga đang phát triển các loại vũ khí và thiết bị mới, nhanh chóng đưa các công nghệ chủ chốt đến chiến trường.

Hơn nữa, Nga đang các nỗ lực sửa chữa và bảo dưỡng các trang thiết bị, phương tiện bị hư hỏng, đặc biệt là những phương tiện bị nhắm mục tiêu bởi các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái chính xác của Ukraine, thường gây hư hại nhưng không phá hủy hoàn toàn.

Để Ukraine có thể phòng thủ trước cuộc tấn công mới này, họ cần phải thay đổi chiến lược. Ukraine, tương tự như Nga, vẫn theo học thuyết quân sự thời Liên Xô, vốn dựa chủ yếu vào pháo binh. Trong học thuyết này, các đơn vị bộ binh và thiết giáp chủ yếu nhằm mục đích bảo vệ các đơn vị pháo binh được bố trí ở các vị trí then chốt. Sau đó, pháo binh nhắm mục tiêu vào đối thủ, phối hợp với máy bay không người lái, tác chiến điện tử và trinh sát ở phía trước, nhằm gây ra thiệt hại đáng kể và buộc đối phương phải rút lui khỏi một khu vực.

Tuy nhiên, với việc Ukraine sắp hết đạn pháo, họ sẽ cần thay đổi và áp dụng chiến lược mới. Sự thay đổi này nhấn mạnh các hành động phòng thủ nhằm ngăn chặn bước tiến của đối phương, đồng thời sẵn sàng chuyển sang tấn công một cách nhanh chóng. Nhưng điều quan trọng là những chiến thuật này sẽ giảm phụ thuộc nhiều vào pháo binh mà dựa nhiều hơn vào các yếu tố cơ động như thiết giáp và bộ binh.

Sự thay đổi này trong chiến lược của Ukraine được thể hiện qua các gói viện trợ gần đây của Đức và Mỹ. Mặc dù các gói hàng viện trợ bao gồm đạn dược và trang thiết bị khác phục vụ cho việc thiết lập thế trận phòng thủ, nhưng chúng cũng bao gồm các trang thiết bị chủ yếu được sử dụng cho các hoạt động tấn công. Đặc biệt, các gói viện trợ này bao gồm các thiết bị rà phá bom mìn quan trọng, bao gồm hệ thống rà phá bom mìn được điều khiển từ xa, “máy xúc” mìn và phá mìn để dọn chướng ngại vật. Những phương tiện này sẽ cho phép Ukraine tiến sâu vào phòng tuyến của Nga.

Khi giao tranh tiếp tục diễn ra, cả hai bên đều tìm cách đảm bảo lợi thế chiến thuật bằng cách tận dụng thế mạnh tương ứng của mình. Các lực lượng Nga tự hào có nguồn nhân lực đông đảo hơn và lượng đạn dược dồi dào, tạo lợi thế về hỏa lực đáng kể cho một cuộc tấn công mới. Ngược lại, quân đội Ukraine đã thiết lập một tuyến phòng thủ nhiều lớp, điều này sẽ đặt ra thách thức cho các lực lượng xung kích của Nga.

Tuy nhiên, với việc thiếu đạn pháo, Ukraine sẽ cần phải điều chỉnh chiến lược, đồng thời duy trì thế trận phòng thủ và sẵn sàng phản công để chọc thủng phòng tuyến của Nga. Tóm lại, quân đội của cả hai nước sẽ tiếp tục phát triển các chiến lược của mình để thích nghi với những diễn biến mới trên chiến trường cùng với môi trường chính trị-xã hội toàn cầu luôn thay đổi.

Tình báo Anh đánh giá vụ Ukraine bắn rơi máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 của Nga
Tình báo Anh đánh giá vụ Ukraine bắn rơi máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 của Nga

Cơ quan Tình báo Quốc phòng Anh đã nghiên cứu các báo cáo về vụ bắn rơi máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 hôm 19/4.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN