Nga phản ứng về việc Hạ viện Mỹ thông qua dự luật liên quan đến Ukraine

Ngày 20/4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng việc Hạ viện Mỹ thông qua gói viện trợ quân sự cho Ukraine sẽ chỉ dẫn đến tổn thất và thiệt hại nhiều hơn đối với cuộc xung đột ở Ukraine.

Chú thích ảnh
Lô tên lửa Javelins do Mỹ viện trợ được chuyển tới sân bay ở Kiev, Ukraine ngày 11/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời hãng thông tấn TASS của Nga, ông Dmitry Peskov nhấn mạnh việc Mỹ viện trợ quân sự cho Ukraine chỉ khiến kéo dài cuộc xung đột. 

Trước đó, cùng ngày, Hạ viện Mỹ đã thông qua một gói dự luật, trong đó có dự luật viện trợ trị giá 61 tỷ USD cho Ukraine. Ngoài ra, gói này cũng bao gồm dự luật liên quan đến việc việc tịch thu tài sản của Nga bị phong tỏa tại các ngân hàng Mỹ. Về dự luật quy định tịch thu tài sản bị phong tỏa của Nga, ông Peskov cho biết phía Nga sẽ xác minh những chi tiết của dự luật, đồng thời cảnh báo sẽ hành động theo cách đảm bảo những lợi ích của Nga. 

Theo thống kê, hơn 6 tỷ USD trong số 300 tỷ USD tài sản bị phong tỏa của Nga nằm ở các ngân hàng Mỹ. Số còn lại bị phong tỏa tại Đức, Pháp và Bỉ.

Gói dự luật nói trên sẽ được chuyển lên Thượng viện do đảng Dân chủ chiếm đa số, xem xét thông qua. Cơ quan này sẽ bắt đầu xem xét gói dự luật vào ngày 23/4. Các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Thượng viện đều bày tỏ sẵn sàng nhanh chóng thông qua gói dự luật này. Dự kiến, quá trình này sẽ được hoàn tất vào tuần tới, trước khi chuyển lên Tổng thống Joe Biden ký ban hành thành luật.

Nguyễn Hà  (TTXVN)
Nga và Ukraine lên tiếng sau khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật viện trợ 61 tỷ USD cho Kiev
Nga và Ukraine lên tiếng sau khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật viện trợ 61 tỷ USD cho Kiev

Ngày 20/4, với 311 phiếu thuận và 112 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật viện trợ trị giá 61 tỷ USD cho Kiev, gồm cả trang bị và tài trợ cho các nhu cầu của quân đội Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN