Kiev dồn dập nhận tin được cung cấp xe tăng, thế bế tắc trong xung đột ở Ukraine sẽ được phá vỡ?

Cuối cùng, theo giới truyền thông, Mỹ và Đức đều đã đồng ý cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine, nhưng liệu phương tiện chiến đấu bộ binh này sẽ giúp Ukraine phá vỡ thế bế tắc trên chiến trường và giành lại lãnh thổ từ Nga.

Chú thích ảnh
Xe tăng M1A1 Abrams của Lục quân Mỹ khai hỏa trong cuộc tập trận quân sự Crystal Arrow 2021 tại Adazi, Latvia ngày 26/3/2021. Ảnh tư liệu: Reuters 

Kênh CNN của Mỹ ngày 25/1 dẫn ba nguồn tin giấu tên, quen thuộc với các cuộc thảo luận về việc cung cấp xe tăng cho Ukraine cho biết Washington đã thay đổi lập trường trong việc gửi xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams tới Ukraine.

Nếu như trước đây Lầu Năm Góc phản đối ý tưởng cung cấp xe tăng cho Ukraine, thì nay các quan chức Mỹ đang “hoàn thiện” kế hoạch chuyển giao một số lượng đáng kể xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams tới Ukraine và thông báo liên quan sẽ được đưa ra ngay trong tuần này.

Việc Mỹ quyết định cung cấp xe tăng của mình cho Ukraine được nhìn nhận là sẽ mở đường thuyết phục Đức gửi xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 do nước này sản xuất cho Ukraine vì trước đó, theo nguồn tin là quan chức chính phủ Đức, Berlin sẽ cho phép gửi xe tăng do Đức sản xuất tới Ukraine để giúp quốc gia này chống đỡ trong xung đột nếu Mỹ đồng ý gửi xe tăng của chính họ.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, theo tuần san Der Spiegel (Đức) và Thời báo Tài chính (Anh), Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng đã đồng ý cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 để hỗ trợ các lực lượng Ukraine.

Dự kiến, Đức sẽ cung cấp cho Kiev số lượng xe tăng đủ để trang bị cho một đại đội xe tăng và đó có thể là một trong những biến thể mới nhất: xe tăng Leopard 2A6.

Như vậy, sau nhiều tháng kêu gọi và chờ đợi, Ukraine đang đứng trước cơ hội lớn để có được những chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực được nhìn nhận là hiện đại nhất thế giới hiện nay.

Xe tăng là một yếu tố quan trọng trong cái gọi là “tác chiến di động liên hợp” với sự tham gia của bộ binh và pháo binh để chiếm cứ lãnh thổ.

Hơn nữa, xe tăng phương Tây sẽ mang lại lợi thế cho Ukraine so với xe tăng Nga vì chúng có lớp giáp cao cấp hơn, pháo bắn chính xác hơn và hệ thống điều khiển và định vị tốt hơn, nhất là trong các chiến dịch tác chiến vào ban đêm.

Chú thích ảnh
Xe tăng Leopard 2 của quân đội Tây Ban Nha khai hỏa trong cuộc tập trận Silver Arrow 2022 trên khu huấn luyện quân sự Adazi, Latvia. Ảnh tư liệu: Reuters

Theo người phát ngôn của Thủ tướng Anh Rishi Sunak, xe tăng có thể là một "năng lực thay đổi cuộc chơi".

Nhà phân tích nghiên cứu về các vấn đề quốc phòng và quân sự tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Yohann Michel cũng cho rằng những chiếc xe tăng như vậy có thể cho phép Ukraine lấy lại thế tấn công trong cuộc xung đột đã kéo dài 11 tháng với Nga.

Trong một phát biểu được hãng tin AP dẫn lời, ông Michel chỉ rõ “trong loại xung đột này, không thể thực hiện các cuộc tấn công quy mô lớn mà không có đầy đủ các thiết bị chiến đấu bọc thép và xe bọc thép, và xe tăng là một phần trong số đó”.

Lý giải về nguyên nhân một số quốc gia sẵn sàng gửi xe tăng hiện đại cho Ukraine, tờ Thời báo Tài chính nhận định việc này để giúp Ukraine phá vỡ thế bế tắc trên chiến trường và giành lại lãnh thổ từ Nga.

Theo tờ Thời báo tài chính, xe tăng phương Tây như M1 Abrams của Mỹ, Challenger 2 của Anh hay Leopard 2 do Đức chế tạo - sẽ cung cấp thêm hỏa lực cho quân đội Ukraine để chọc thủng tuyến phòng thủ của Nga và giành thế chủ động quân sự trước khi Moskva có thể làm điều tương tự. Chúng cũng sẽ cần thiết để bảo vệ các phòng tuyến của Ukraine trước một cuộc tấn công mới có thể xảy ra của Nga.

Vấn đề đối với Ukraine là nước này có thể phải mất hàng tháng để triển khai các loại xe tăng hiện đại mới trên chiến trường. Các binh sỹ Ukraine cần phải được huấn luyện để vận hành và bản thân những chiếc xe tăng hiện đại này sẽ gây khó khăn cho các lực lượng Ukraine trong việc bảo trì và cung cấp nhiên liệu. Ví dụ, xe tăng M1 Abrams của Mỹ được trang bị động cơ phản lực và sử dụng nhiên liệu hàng không thay vì động cơ diesel tiêu chuẩn. M1 Abrams nặng 63 tấn, ngốn một lượng lớn nhiên liệu, khoảng 3 dặm/gallon.

Câu hỏi đặt ra là tới khi binh sỹ Ukraine có thể sử dụng các loạt xe tăng hiện đại được cung cấp, tình hình chiến trường Ukraine sẽ diễn biến theo chiều hướng như thế nào trong khi một quan chức tình báo cấp cao của phương Tây đã tiết lộ với tờ The New York Times ngày 13/1 rằng Moskva đang phát đi tín hiệu về một cuộc tấn công vào mùa xuân và chiến sự nhiều khả năng sẽ mở rộng, trở lại với quy mô lớn vào tháng 2/2022.

Thành Nam/Báo Tin tức
Đức chính thức phê chuẩn, hàng loạt xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 sẽ tới Ukraine tham chiến
Đức chính thức phê chuẩn, hàng loạt xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 sẽ tới Ukraine tham chiến

Berlin sẽ gửi một số xe tăng Leopard 2 từ kho dự trữ Bundeswehr tới Ukraine, đồng thời sẽ cho phép các đồng minh cung cấp xe tăng Leopard 2 cho Kiev.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN