Kế hoạch 'Đại Trung Đông' của Mỹ

Báo “Sự thật Komsomol” (Nga) cho rằng, những gì đang xảy ra trong thế giới Arập thực chất chỉ là kết quả của một kế hoạch đã được tính toán kỹ của Mỹ dưới tên gọi "Đại Trung Đông", do các nhân vật sừng sỏ của Lầu Năm Góc lần đầu tiên đưa ra sau vụ khủng bố ngày 11/9/2011.


 

Bìa cuốn sách “Đừng bao giờ ngừng chiến” của Ralph Peters. Ảnh: Internet

 

Cùng thời điểm này, tại Mỹ đã xuất bản cuốn sách có tựa đề “Đừng bao giờ ngừng chiến” của Ralph Peters - một đại tá Mỹ về hưu, từng nhiều năm làm việc tại Học viện Quân sự Quốc gia Mỹ - và một bài báo mang tên “Các biên giới đẫm máu. Trung Đông có thể tốt hơn”. Thực chất, đây không phải là một bài báo hay một cuốn sách thuần túy, mà là một tài liệu mang tính lên chương trình của các nhân vật diều hâu ở Mỹ.


Ông Peters đã đề cập đến một vấn đề mới và rất quan trọng trên thế giới, đó là “các đường biên giới tự phát và vô thừa nhận nhất nằm ở châu Phi và Trung Đông”. Từ các đường biên giới này sẽ nảy sinh nhiều vấn đề lớn không thể giải quyết được ở tầm khu vực.


Để giải quyết vấn đề này, Peters đưa ra một lộ trình cho Trung Đông. Theo ông, bất công lớn nhất ở khu vực này là cộng đồng người Cuốc dù đông đảo song không có một quốc gia độc lập của riêng mình. Ông ước tính hiện có từ 27 - 36 triệu người Cuốc đang sinh sống ở những khu vực giáp biên giới ở Trung Đông. Với số lượng đông như vậy, người Cuốc là nhóm dân tộc hùng hậu nhất mà lại chưa có quốc gia.


Vì vậy, để giải quyết vấn đề quốc gia cho họ, phải chia nhỏ Irắc, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Xyri, lấy ở mỗi nước một phần đất để làm quốc gia cho người Cuốc. Nếu làm được điều này, một quốc gia của người Cuốc trong tương lai sẽ là nhà nước thân Mỹ và phương Tây nhất ở đại lục địa Á - Âu.


Cũng theo kế hoạch của Mỹ, phải tách một vài tỉnh của Irắc ra thành một quốc gia riêng của những người Hồi giáo dòng Sunni. Quốc gia này sau đó sẽ sáp nhập vào Xyri vì Xyri khi đó sẽ chỉ còn là một quốc gia nhỏ bé sau khi mất một phần lãnh thổ. Còn cộng đồng người Shi'ite ở phía nam Irắc sẽ thành lập quốc gia riêng của người Shi'ite Arập. Những thay đổi quan trọng cũng đụng chạm đến cả Arập Xêút - một đồng minh thân cận của Mỹ.


Theo đó, tại vị trí thánh điện Mecca hiện nay sẽ thành lập nên cái được gọi là “Đại Vaticăng" của Hồi giáo. Các mỏ dầu nằm ở lân cận sẽ được chia cho người Shi'ite Arập, còn các mỏ phía Nam sẽ chia cho Yêmen. Gioócđani cũng sẽ được hưởng một phần "lộc tự nhiên". Bằng cách này, Mỹ cùng lúc ép được cả thế giới Hồi giáo cùng hướng về “Đại Vatican" ở Trung Đông bằng một niềm tin tuyệt đối.


Trong kế hoạch này, Iran là nước bị Mỹ chia cắt nhiều nhất. Iran sẽ mất một phần đất rộng lớn vào cái gọi là “Liên bang Adécbaigian”, quốc gia tự do của người Cuốc và người Shi'ite Arập. Tuy nhiên, Mỹ chưa xác định sẽ làm gì với những người Arập di dân. Hiện có hai phương án được đưa ra là hoặc đưa họ vào sinh sống tại "Quốc gia của người Shi'ite Arập", hoặc đưa đến Đubai.


Kế hoạch của Peters cũng đề cập đến việc khơi dậy một cuộc xung đột tôn giáo và sắc tộc quy mô lớn ở Trung Đông, tạo cớ để các binh lính Mỹ có mặt ở đây kiểm soát các nguồn dầu mỏ khổng lồ của khu vực. Đây mới thực sự là bản chất của mọi vấn đề.


Khi kế hoạch “Đại Trung Đông” mới được đưa ra, nhiều người nghĩ nó sẽ chết yểu vì không thể thực hiện được. Tuy nhiên, những gì diễn ra đã cho thấy người Mỹ không nói đùa. Bắt đầu là Irắc, đến “Mùa xuân Arập" ở Libi, hiện nay là Xyri, tiếp theo là Iran và sẽ còn những quốc gia nào nữa?


Có sợi dây nào xuyên suốt các sự kiện chấn động đẫm máu tại khu vực này hay không? Lời giải đáp có thể là do các nước này là những quốc gia trẻ được thành lập sau Chiến tranh Thế giới thứ 2, vì thế Mỹ cần chia nhỏ ra thành các bộ lạc và trả lại thời nguyên thủy. Bộ lạc là cấu trúc xã hội dễ quản lý nhất, không đòi hỏi các vấn đề dân tộc. Đàm phán với bộ lạc cũng dễ dàng hơn. Để chiếm được dầu mỏ và tài nguyên, chỉ cần mua chuộc thủ lĩnh bộ lạc bằng một ít tiền là có thể có được mọi thứ.


Theo tính toán của Mỹ, sau khi chia nhỏ được toàn bộ Trung Đông, Mỹ sẽ để Ixraen đứng ra cai quản với vai trò một “nước Mỹ thu nhỏ”. Ixraen bị Mỹ huyễn hoặc sẽ là cái nôi của một “Vaticăng Hồi giáo" với cấu trúc quyền lực và ảnh hưởng trên thế giới không thua kém gì Rôma.


Thổ Nhĩ Kỳ được Mỹ thông tin rất rõ ràng về kế hoạch “Đại Trung Đông”. Ngay từ năm 2006, tại Rôma, Mỹ đã cho treo tấm bản đồ “Đại Trung Đông” mới do Peters vẽ ra để dọn đường dư luận. Khi đó, một số quan chức quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã nổi giận khi nhìn thấy đất nước Thổ Nhĩ Kỳ bị chia cắt trên bản đồ. Tuy nhiên, người Mỹ trấn an rằng đó chỉ là một trò đùa, một tấm bản đồ không chính thức. Vậy tại sao Thổ Nhĩ Kỳ lại lặng lẽ ủng hộ kế hoạch "Đại Trung Đông" của Mỹ?


Thổ Nhĩ Kỳ luôn tiến hành cuộc chơi hai mặt. Một mặt muốn giữ thể diện trong thế giới Hồi giáo và làm ra vẻ căng thẳng với Ixraen, song mặt khác lại ủng hộ phe nổi dậy tại Xyri và âm thầm giúp đỡ Ixraen - đất nước chỉ cần đợi một cuộc chiến thực sự tại Xyri nổ ra là đánh chiếm cao nguyên Golan của Xyri. Thổ Nhĩ Kỳ không có chính sách đối ngoại của riêng mình, luôn phụ thuộc vào ý chí của các đối tác ở NATO. Nói cách khác, Thổ Nhĩ Kỳ là cánh tay phải của Mỹ tại Trung Đông.Cao Cường (P/v TTXVN tại LB Nga)

Tags:
138
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản