Giải mã các yếu tố hỗ trợ giá dầu mỏ

Báo chí Pháp thời gian gần đây đã phân tích, mổ xẻ những yếu tố hỗ trợ giá dầu, trong bối cảnh giá dầu đã tăng gần 30% trong hai tuần qua (từ mức 37,75 USD/thùng lên xấp xỉ 45 USD/thùng). Theo đó, có 6 yếu tố hỗ trợ giá dầu trong hiện tại và trong thời gian ngắn sắp tới.


OPEC hợp tác can thiệp thị trường

Việc các thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có những động thái hợp tác điều tiết giá dầu là chất xúc tác lớn nhất đối với sự phục hồi gần đây của giá dầu. Hiện OPEC có vẻ để ngỏ cho các cuộc thảo luận về việc thiết lập một mức giá thích hợp và cân bằng đối với thị trường dầu khí. Trong bản tin mới nhất, các thành viên OPEC đã chỉ ra rằng giá dầu thô vẫn tiếp tục chịu sức ép do sản lượng khai thác cao và sự đầu cơ của thị trường. Báo cáo của OPEC cũng nhấn mạnh rằng tổ chức này sẽ tiếp tục thực hiện mọi nỗ lực để tạo ra một môi trường thuận lợi cho thị trường dầu mỏ với giá cân bằng và hợp lý.

Giếng dầu gần Tioga, Bắc Dakota, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN


Cho dù chưa đạt được thỏa thuận trong khối mà mới chỉ là những cam kết không ràng buộc giữa một số nước thành viên OPEC, thì đây vẫn là một tin tốt với các nước xuất khẩu dầu, bởi nhiều nước chủ chốt trong OPEC (như Saudi Arabia) vẫn tuyên bố duy trì lượng sản xuất dầu thô bất chấp thị trường đã dư cung và giá sụt giảm mạnh.

Mỹ giảm dự trữ dầu khí

Một yếu tố quan trọng trong sự phục hồi của giá dầu liên quan tới việc Mỹ tái cơ cấu các kho dự trữ dầu của mình. Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết nước này đã sản xuất từ 40.000 - 130.000 thùng/ngày trong thời gian 5 tháng đầu năm 2015, nhưng con số này đã giảm xuống dưới 100.000 thùng/ngày trong tháng 6/2015. Như vậy, sản lượng đạt đỉnh vào tháng 4/2015 và giảm xuống trong suốt mùa hè.

Khai thác dầu mỏ có thể gặp trục trặc ở Bắc Mỹ

Cơn bão nhiệt đới Erika đã gây nhiều thiệt hại cho bang Florida và các tiểu bang lân cận ở Mỹ, nó cũng khiến thị trường quan ngại và dự đoán về những rủi ro tiềm tàng trong hoạt động sản xuất/khai thác dầu ở Vịnh Mexico và ở New Jersey - những cơ sở sản xuất dầu mỏ chính ở miền Bắc của Mỹ.

Ngoài ra, hai nhà sản xuất dầu lớn của Canada đã ngừng hoạt động tạm thời do hỏa hoạn. Các nhà phân tích dự đoán rằng điều này có thể hạn chế đáng kể việc cung cấp dầu và giúp dầu vững giá.

Những thay đổi trong chiến lược năng lượng của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang đàm phán với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro về một kế hoạch song phương nhằm bình ổn giá dầu theo hướng có lợi cho các nước xuất khẩu dầu mỏ. Theo Tổng thống Maduro, hai bên đã đồng ý về một số sáng kiến và sẽ công bố khi có thể thực hiện.

Đầu tư khai thác dầu tại Biển Bắc giảm mạnh

Theo báo cáo mới công bố của Hiệp hội dầu khí Anh (Oil & Gas UK), nguồn vốn đầu tư cho công nghiệp khai thác dầu tại Biển Bắc có thể sụt giảm tới 80% trong thời gian từ nay đến năm 2017, từ mức tương đương 22,6 tỷ USD năm 2014 xuống còn khoảng từ 3 - 6 tỷ USD trong năm 2017. Việc thăm dò, tìm kiếm và khai thác các mỏ dầu mới tại Biển Bắc cũng giảm xuống mức thấp kỷ lục kể từ năm 1970.

Sự sụt giảm đầu tư cũng như tìm kiếm, khai thác dầu tại Biển Bắc sẽ kéo theo nhiều hậu quả về việc làm, đồng thời cũng làm giảm lượng cung dầu trên thị trường.

Việt Sơn

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản