Đặc phái viên Kofi Annan: Tình hình Xyri sẽ vượt ra ngoài tầm kiểm soát

Đặc phái viên chung của Liên hợp quốc (LHQ) và Liên đoàn Arập (AL) về vấn đề Xyri, ông Kofi Annan, ngày 7/6 đã phát biểu trước Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ rằng cuộc khủng hoảng ở Xyri sẽ nhanh chóng "vượt ra ngoài tầm kiểm soát" nếu không có một áp lực thực sự đối với Tổng thống Xyri Bashar al-Assad.

Từ trái sang: Các ông Kofi Annan, Ban Ki-Moon và Tổng thư ký AL Nabil El-Araby phát biểu tại cuộc họp báo diễn ra sau cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ ở New York. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo một nhà ngoại giao, tại buổi họp kín của HĐBA, ông Annan đã nhắc lại lời kêu gọi các cường quốc lớn phải cảnh báo ông Assad về "những hậu quả rõ ràng" nếu không tuân thủ kế hoạch hòa bình gồm 6 điểm của quốc tế.


Một nhà ngoại giao khác dẫn lời ông Annan tại buổi họp nói: "Chúng ta càng chần chừ thì tương lai của Xyri càng đen tối". Ông Annan kêu gọi gây một áp lực "thống nhất" và "thực sự" đối với Tổng thống Assad. Ông cho rằng phải "nhanh chóng đạt được những kết quả thực sự, nếu không cuộc khủng hoảng ở Xyri sẽ vượt ra ngoài tầm kiểm soát".


Ông Annan cho biết ông đang đề xuất thành lập một nhóm tiếp xúc quốc tế về cuộc khủng hoảng Xyri và ông hi vọng Iran sẽ tham gia "giải pháp" này. Theo các nhà ngoại giao, ông Annan muốn 5 nước thành viên thường trực HĐBA - Anh, Pháp, Mỹ, Nga và Trung Quốc - sẽ cùng tham gia với Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Arập Xêút, Cata và những nước khác. Ông nói: "Không thể giải quyết vấn đề khi chỉ tập trung vào những người trong cuộc. Những người đứng bên ngoài cũng cần phải tham gia tìm giải pháp".


Tuy nhiên, Mỹ ngay lập tức nói rõ rằng họ coi Iran là "kẻ phá hoại" trong cuộc khủng hoảng đang xấu đi ở Xyri. Đại sứ Mỹ Susan Rice nói: "Không nghi ngờ gì việc nước này (Iran) đã tích cực ủng hộ chính quyền Xyri tiến hành bạo lực đối với dân chúng. Cho đến nay, Iran chưa thể hiện sự sẵn sàng đóng góp mang tính xây dựng cho một giải pháp chính trị mang tính hòa bình".


Pháp và Anh cũng loại trừ sự can dự của Iran vào bất cứ sáng kiến quốc tế nào về Xyri. Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabiys nói rằng "trong bất kỳ hoàn cảnh nào Iran cũng không thể" tham gia đàm phán "bởi họ sẽ đi ngược lại mục tiêu gây áp lực mạnh đối với Xyri". Ngoại trưởng Anh William Hague nói: "Tôi cho rằng việc đưa Iran vào bất cứ nhóm nào như thế này chắc chắn sẽ làm cho nhóm đó không hoạt động được".


Nga - đồng minh chính cuối cùng của ông Assad - đã đề nghị tổ chức một hội nghị quốc tế về tình hình ở Xyri. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov kêu gọi sự tham dự của tất cả các nước có ảnh hưởng tới cuộc khủng hoảng Xyri, đặc biệt là các cường quốc thuộc HĐBA, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, AL và Liên minh châu Âu.


Theo Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon, Xyri đang tiến tới một cuộc nội chiến "trong tương lai gần". Ông cũng nhấn mạnh tới các cuộc tấn công đang gia tăng vào các quan sát viên LHQ.


Sau buổi họp ở HĐBA, ông Ban đã nói với các phóng viên: "Tình hình Xyri có thể nhanh chóng chuyển từ điểm bùng phát sang giới hạn không thể giải quyết được. Nguy cơ một cuộc nội chiến toàn diện đã hiện hữu, với những hậu quả thảm khốc cho Xyri và cả khu vực. Người Xyri đang đổ máu. Họ đang tức giận. Họ muốn hòa bình và được coi trọng. Và trên tất cả, họ muốn hành động".


Cuộc họp diễn ra chỉ vài giờ sau khi vụ thảm sát dân thường mới nhất xảy ra ở làng Al-Kubeir và Maarzaf thuộc tỉnh Hama của Xyri. Cả ông Ban và ông Annan đều lên tiếng phản đối vụ thảm sát này.TTXVN/Tin Tức

Tags:
138
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản