Chuyên gia nêu lý do Iran chưa đáp trả vụ Israel tấn công lãnh sự quán ở Syria

Mặc dù Israel đang trong tình trạng cảnh giác cao độ kể từ sau vụ tấn công, nhưng Iran đến nay vẫn chưa đưa ra phản ứng.

Chú thích ảnh
Hiện trường đổ nát sau vụ tấn công tòa nhà lãnh sự quán Iran ở Damascus, Syria ngày 1/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo tờ Thời báo Tehran (Iran) ngày 5/4, cuộc tấn công trong tuần này của Israel vào lãnh sự quán Iran ở Damascus (Syria) đang gây báo động trên toàn thế giới vì mọi người lo ngại rằng hành động này đã đặt toàn bộ khu vực vào tình trạng tồi tệ.

Iran đã tuyên bố rằng phản ứng của họ đối với cuộc tấn công sẽ mạnh mẽ. Nhà lãnh đạo Iran Ayatollah Seyyed Ali Khamenei cảnh báo: “Israel sẽ bị trừng phạt bởi những người Iran dũng cảm".

Lãnh đạo nhóm Hezbollah Hassan Nasrallah ở Liban, một đồng minh của Iran, ngày 6/4 tuyên bố rằng Iran chắc chắn sẽ trả đũa cuộc tấn công của Israel nhằm vào lãnh sự quán của họ ở Damascus. Ông Nasrallah nói thêm rằng cuộc tấn công của Israel đánh dấu một “bước ngoặt” kể từ ngày 7/10/2023, thời điểm Hamas phát động cuộc tấn công vào miền Nam Israel.

Những thông điệp trên đã làm gia tăng sự lo lắng trong xã hội Trung Đông vốn đã bất ổn. Tại Israel, người dân ở cảng Haifa, đang đổ xô về nơi trú ẩn vì lo sợ có thể bị Iran tấn công. Truyền hình Israel đưa tin về tình trạng hỗn loạn, cho biết người dân đang hoảng loạn và gom đồ tại các siêu thị để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh tiềm tàng với Iran. Người phát ngôn quân đội Israel Daniel Hagari nói với mọi người rằng họ không cần phải “mua máy phát điện, dự trữ thực phẩm và rút tiền từ máy ATM”, nhưng cũng không thể làm dịu được tình hình.

Các quan chức Israel cũng đang trong trạng thái cảnh giác cao. Theo tờ Jerusalem, Israel đã đóng cửa 28 đại sứ quán và lãnh sự quán của nước này trên khắp thế giới, bao gồm cả các đại sứ quán và lãnh sự quán ở Azerbaijan, Bahrain, Ai Cập, Jordan, Maroc và Turkmenistan. 

Ngoài ra, Israel đã hủy bỏ kỳ nghỉ phép cuối tuần cho tất cả quân nhân của mình và các đoạn phim lan truyền trên mạng cho thấy quân đội Israel đang di dời các máy bay chiến đấu của mình để đề phòng phản ứng của Iran.

Các nước phương Tây bao gồm Mỹ, Anh và Pháp đã kiềm chế không lên án cuộc tấn công của Israel vào cơ sở ngoại giao của Iran. Thay vào đó, họ đã chọn cách cáo buộc nước này thực hiện các hành động gây bất ổn và yêu cầu Tehran thực hiện “kiềm chế”. Tuy nhiên, các nhà phân tích và chuyên gia cho rằng Tehran có toàn quyền đáp trả vụ tấn công.

“Iran phải đáp trả cuộc tấn công vì nếu không, không đại sứ quán nào của họ trong khu vực sẽ được coi là an toàn trong tương lai. Phương Tây đang cho phép Israel 'vi phạm luật pháp quốc tế' và không lên án Israel nên Iran buộc phải tự mình giải quyết vấn đề, mặc dù nước này không muốn leo thang căng thẳng trong khu vực và mở rộng xung đột”, Ali Abdi, chuyên gia về Israel và Palestine, nói với tờ Tehran Times.

Mặc dù Israel đang trong tình trạng cảnh giác cao độ kể từ sau vụ tấn công, nhưng Iran vẫn chưa đưa ra phản ứng. Truyền thông Israel đã đoán trước một cuộc trả đũa vào ngày 5/4, ngày mà người Iran coi là Ngày Quốc tế của người Quds, nhưng điều đó đã không thành hiện thực. Israel cũng đang gặp khó khăn trong việc dự đoán hành động tiềm tàng của phản ứng của Iran.

“Các quan chức Iran đã không đáp trả vội vàng, đó là điều đáng chú ý. Điều quan trọng là không hành động vội vàng khi đối phương đã chuẩn bị ứng phó sẵn sàng. Tôi tin rằng phản ứng sẽ bất ngờ và nhắm vào điều gì đó mà Israel sẽ khó đề phòng”, chuyên gia Abdi nói và nhấn mạnh thêm rằng ông không nghĩ một cuộc xung đột toàn diện giữa Iran và Mỹ sẽ diễn ra liên quan đến vụ đáp trả.

Các quan chức Iran bày tỏ mong muốn ngăn chặn tình hình trong khu vực leo thang hơn nữa, nhưng dường như nước này đã chuẩn bị sẵn sàng cho phản ứng tiềm tàng của Israel đối với hành động đáp trả của mình. Nếu Israel quyết định trả đũa lại Iran, các chuyên gia tin rằng Iran sẽ buộc phải đáp trả bằng vũ lực thậm chí còn lớn hơn, theo ông Abdi.

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo Tehran Times)
Việt Nam lên án vụ tấn công nhằm vào tòa nhà của Đại sứ quán Iran tại Syria
Việt Nam lên án vụ tấn công nhằm vào tòa nhà của Đại sứ quán Iran tại Syria

Việt Nam lên án vụ tấn công nhằm vào tòa nhà của Đại sứ quán Iran tại Syria. Các trụ sở cơ quan đại diện ngoại giao và lãnh sự phải được tôn trọng và bảo vệ theo luật pháp quốc tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN