Mỹ cảnh báo nguy cơ xảy ra chiến tranh toàn diện giữa Iran và Israel

Mỹ đang trong tình trạng cảnh giác cao độ và tích cực chuẩn bị cho một cuộc tấn công “đáng kể” có thể xảy ra ngay trong tuần tới bởi Iran nhắm vào tài sản của Israel hoặc Mỹ trong khu vực.

Chú thích ảnh
Hiện trường đổ nát sau vụ tấn công vào tòa nhà lãnh sự quán Iran ở Damascus, Syria ngày 2/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Mỹ cảnh báo về khả năng xảy ra chiến tranh toàn diện giữa Iran và Israel sau cuộc không kích vào lãnh sự quán Iran ở Syria, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói với CNN ngày 5/4.

Phát biểu về nguy cơ xung đột lớn giữa Israel và Iran, ông Kirby nêu rõ: “Chúng tôi rất lo ngại [về kịch bản này]. Trên thực tế, một trong những điều mà các nhà lãnh đạo hàng đầu của Iran đang nói đến là mối đe dọa rất công khai và rất thực tế này của Tehran đối với Israel”. 

Theo kênh CNN, Mỹ đang trong tình trạng cảnh giác cao độ và tích cực chuẩn bị cho một cuộc tấn công “đáng kể” có thể xảy ra ngay trong tuần tới bởi Iran nhắm vào tài sản của Israel hoặc Mỹ trong khu vực để đáp trả vụ không kích của Tel Aviv ở Damascus.

Các quan chức cấp cao của Mỹ hiện tin rằng một cuộc tấn công của Iran là "không thể tránh khỏi" - quan điểm này được những người đồng cấp Israel chia sẻ. Chính phủ hai nước đang nỗ lực làm việc để chuẩn bị trước những gì sắp xảy ra, vì họ dự đoán rằng cuộc tấn công của Iran có thể diễn ra theo nhiều cách khác nhau - và cả tài sản cũng như nhân sự của Mỹ và Israel đều có nguy cơ trở thành mục tiêu.

Cuộc tấn công sắp tới của Iran cũng là chủ đề thảo luận chính trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 4/4. Nhưng tính đến ngày 5/4, Mỹ và Israel vẫn chưa biết Iran dự định tấn công khi nào và như thế nào.

Một cuộc tấn công trực tiếp vào Israel của Iran là một trong những tình huống xấu nhất mà chính quyền Biden đang chuẩn bị ứng phó, vì nó sẽ dẫn đến sự leo thang nhanh chóng của tình hình vốn đã hỗn loạn ở Trung Đông.

Một cuộc tấn công như vậy có thể dẫn đến cuộc chiến Israel-Hamas mở rộng thành một cuộc xung đột khu vực rộng lớn hơn – điều mà Tổng thống Biden từ lâu đã tìm cách tránh.

Trước đó, kênh i24News của Israel đưa tin rằng nước này đang chuẩn bị cho các cuộc tấn công tiềm tàng của Tehran sau vụ không kích vào lãnh sự quán Iran ở Syria.

Ngày 1/4, hãng thông tấn SANA của Syria đưa tin không quân Israel đã tiến hành cuộc tấn công vào một tòa nhà ở Damascus. Các phương tiện truyền thông Iran cho biết lãnh sự quán Iran là mục tiêu của vụ tấn công khiến 13 người thiệt mạng.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết trong một thông cáo rằng cuộc tấn công đã khiến 7 cố vấn quân sự, trong đó có Tướng Mohammad Reza Zahedi và Tướng Mohammad Hadi Haji-Rahimi, thiệt mạng.

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố Tehran sẽ khiến Israel hối hận về cuộc tấn công của mình và Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cam kết sẽ đáp trả. 

Vũ Thanh/Báo Tin tức
Kinh tế thế giới khó trụ vững trước nguy cơ xung đột Israel - Iran
Kinh tế thế giới khó trụ vững trước nguy cơ xung đột Israel - Iran

Giới chuyên gia cho rằng việc Israel tấn công Đại sứ quán Iran ở Damascus, Syria hôm 1/4 chính là bước leo thang nguy hiểm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN