Chuyên gia Mỹ nêu nguyên nhân IS bành trướng ở Syria

Chuyên gia về chính sách quốc phòng tại Viện Brookings, ông Michael O'Hanlon mới đây cho rằng những bất đồng giữa Thổ Nhĩ Kỳ với chính phủ Mỹ đã tạo điều kiện cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bành trướng.


Hình ảnh tổ chức khủng bố IS tại Syria.


Ông O'Hanlon, tác giả cuốn sách mới có tên "Tương lai của chiến tranh lãnh thổ", cho biết: “Tôi nghĩ có nhiều câu chuyện không được viết ra hay chỉ được viết một phần về lý do tại sao chúng ta gặp nhiều khó khăn tại Syria trong vài năm qua bởi quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ không mấy tốt đẹp”. Theo ông, Thổ Nhĩ Kỳ rất mong muốn loại bỏ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ông O'Hanlon cho rằng trong khi cả Thổ Nhĩ Kỳ lẫn Mỹ đều muốn thấy ông Assad ra đi, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ thất vọng khi thấy chính quyền ông Obama đã “gần như không làm gì cả để việc này xảy ra”.

Ông O'Hanlon nhấn mạnh: “Chúng ta oanh tạc một ít mục tiêu và hy vọng đạt được kết quả tốt nhất. Đây không phải là một chiến lược nghiêm túc. Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ có thể thân thiện hơn, nhưng là thân thiện hơn trong việc ủng hộ điều được cho là một chiến lược thất bại”.

TN (theo TNHK)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản