Trùm khủng bố Al-Qaeda tuyên chiến thủ lĩnh IS

Mạng lưới khủng bố Al-Qaeda vừa tuyên chiến với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng – động thái mà Mỹ có thể lợi dụng để triển khai chiến dịch chống lại cả hai nhóm khủng bố.


Trùm khủng bố Al-Qaeda Ayman al-Zawahiri (trái) và thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdad.


Trong một đoạn ghi âm vừa được công bố, thủ lĩnh Al-Qaeda Ayman al-Zawahiri đã cáo buộc kẻ đứng đầu IS là Abu Bakr al-Baghdadi với tội danh “nổi loạn”. Al-Zawahiri cũng bác bỏ lời tuyên bố của al-Baghdadi rằng hắn ta là người lãnh đạo của tất cả người Hồi giáo và các chiến binh thánh chiến trong cái gọi là “Nhà nước Hồi giáo”.

Cựu Giám đốc Trung tâm chống khủng bố quốc gia Mỹ Matthew Olsen nói với hãng tin ABC News: “Al-Zawahiri cho đến nay vẫn chưa sẵn sàng lên án công khai al-Baghdadi và nhóm IS. Điều này nhấn mạnh sự phân hóa sâu sắc giữa sự lãnh đạo của Al-Qaeda và nhóm IS. Nó cho thấy điểm khác biệt là không thể dung hòa”.

Theo ông Olsen, cơ quan chống khủng bố Mỹ có thể sử dụng những thông tin sai lệch để kích động hai bên tiếp tục thù địch và tấn công bạo lực lẫn nhau.

Trong đoạn băng, al-Zawahiri – kẻ đang bị Mỹ treo thưởng 25 triệu USD – phàn nàn về việc thủ lĩnh IS đã phớt lờ những khốn khổ mà người Hồi giáo đang phải chịu đựng ở dải Gaza và Pakistan.

“Chúng tôi đã đáp lại nhẹ nhàng nhất có thể để dập tắt một ngọn lửa nổi loạn”, al-Zawahiri giải thích, “nhưng al-Baghdadi và những kẻ thân cận của hắn đã không cho chúng tôi một cơ hội”. Al-Zawahiri nhấn mạnh việc al-Baghdadi tự ý xưng ngôi Quốc vương thứ 4 trong lịch sử Hồi giáo mà không xin phép cộng đồng là một điều không thể chấp nhận.


Theo các chuyên gia, lời tuyên chiến này nhiều khả năng được ghi âm vào khoảng cuối mùa xuân, khi mà al-Zawahiri thề trùng thành với thủ lĩnh nhóm Taliban Mullah Omar.

Cựu Giám đốc Cục tình báo liên bang Mỹ (CIA) Michael Hayden cho hay giới tình báo tin rằng cái chết của trùm khủng bố Osama Bin Laden đã gây ra một vết nứt trong lòng mạng lưới khủng bố toàn cầu này, tương tự với việc hình thành nên một khoảng cách giữa hai tổ chức khủng bố – điều mà Mỹ và các chính phủ Arab có thể tận dụng.

Hoàng Trang (theo Sputnik)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản