Lính bắn tỉa mặc áo tàng hình đi săn đao thủ IS

Lực lượng đặc biệt SAS của quân đội Hoàng gia Anh cùng các đội đặc nhiệm bắn tỉa khác khi tham chiến tại Iraq và Syria đều được trang bị một loại trang phục giúp họ qua mặt hệ thống giám sát radar của nhóm phiến quân IS.

Áo khoác tàng hình giúp lính bắn tỉa qua mặt hệ thống giám sát radar của phiến quân IS.


Khoác lên mình loại áo chùm kín từ đầu đến chân, những người lính đặc vụ này được gọi là “bóng ma sa mạc” khi có thể tránh khỏi bị các tay súng cực đoan phát giác trong nhiệm vụ săn lùng tên đao thủ khét tiếng người Anh Jihadi John. Theo nguồn tin của một quan chức cấp cao, loại trang phục đặc biệt này cũng được các đơn vị trưng dụng trong các nhiệm vụ do thám. Ông chia sẻ “Bộ đồ tuy khó để thực hiện nhanh chóng các nhiệm vụ, song khi chúng tôi ở trong tầm do thám của radar, bộ đồ đó sẽ cứu mạng binh lính. Trang phục này phản chiếu tia hồng ngoại cũng như làm nhiễu sóng, phá vỡ tín hiệu phát hiện có người trên radar, chính vì vậy kẻ địch không thể nhìn thấy chúng tôi trên hệ thống. Bộ quần áo này có khả năng giúp chúng tôi ngụy trang như một ‘bóng ma’ trên sa mạc, điều này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của quân địch – nhưng kẻ biết rõ chúng tôi ở đó nhưng không thể nào lần ra dấu vết”.


Có tên gọi là “áo chùm burkha chiến đấu”, loại trang phục này đã chiếm 1,1 tỉ bảng Anh (tương đương 1,7 tỉ USD) trong quỹ chiến tranh năm 2014 do Thủ tướng Anh David Cameron trực tiếp quản lí trong chiến dịch chống khủng bố. Theo thông tin của người trong cuộc cung cấp, bộ áo choàng này giúp lính bắn tỉa vừa giữ được mạng sống vừa có cơ hội tiêu diệt một số tên trùm đầu sỏ của phiến quân IS.


Hiện liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu đang tích cực triển khai máy bay không người lái và các thiết bị do thám hiện đại nhất cũng như huy động hơn 200 lực lượng đặc biệt tới phía Bắc Iraq để tham gia chiến đấu chống lực lượng Hồi giáo cực đoan đang hoành hành tại nơi đây.

 

Hồng Hạnh (theo Mirror)
Al-Qaeda chế 'áo tàng hình' trốn UAV Mỹ
Al-Qaeda chế 'áo tàng hình' trốn UAV Mỹ

Áo choàng tàng hình của Al-Qaeda có công dụng như một chiếc khiên giúp che chắn và đánh lừa các camera dò tìm thân nhiệt trên UAV.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN