Chuyên gia chỉ rõ điều vô lý của ông Trump trong vấn đề Iran và Triều Tiên

Trong bài phát biểu trước Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) ngày 19/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ hủy diệt Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) thị sát vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 tại Pyongyang ngày 29/8. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Điều này đã chứng tỏ quyết tâm của ông trong việc ngăn chặn Bình Nhưỡng phát triển vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, cũng trong bài phát biểu này, việc ông Trump xem thường thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ không mang lại cho Bình Nhưỡng chút hy vọng nào về một giải pháp thông qua đàm phán.

Chuyên gia về khu vực Đông Á tại viện nghiên cứu Mansfield Foundation (có trụ sở tại Mỹ), ông Frank Jannuzi nhận định: “Do thiếu một lộ trình về chính sách, những lời nói của ông Trump sẽ không khiến Triều Tiên thay đổi thái độ. Bên cạnh đó, Washington cũng không thể củng cố niềm tin của Trung Quốc, Nga hay các nước đồng minh đối với cách tiếp cận của Mỹ”.

Trong bài phát biểu trước ĐHĐ LHQ, ông Trump đã so sánh trực tiếp giữa “các chính quyền liều lĩnh” ở Triều Tiên và Iran, nước ký thỏa thuận cắt giảm chương trình hạt nhân hồi năm 2015. Ông Trump đã gọi thỏa thuận hạt nhân với Iran là phiến diện và khiến Mỹ "bẽ mặt”.

Chuyên gia Mark Fitzpatrick của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) cho rằng sự so sánh trên có thể củng cố cho quan điểm của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rằng nước này cần những tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) gắn đầu đạn hạt nhân để răn đe Mỹ tấn công Bình Nhưỡng.

Chuyên gia này nói: “Lên án một thỏa thuận mà tất cả các bên liên quan đều đang ủng hộ chắc chắn sẽ không khiến Triều Tiên thêm sẵn sàng ký một thỏa thuận với Mỹ liên quan đến chương trình hạt nhân của họ”.

TTXVN/Báo Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản