Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO 41 đánh giá về sự trở lại của Việt Nam trong Hội đồng chấp hành

Phiên họp Đại hội đồng lần thứ 41 của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) kết thúc trong ngày 24/11 sau 2 tuần bận rộn với các buổi tọa đàm, các ý kiến đề xuất và các cuộc tranh luận. Trước kết quả đạt được, Chủ tịch khóa 41 của UNESCO Santiago Irazabal Mourão đã trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN.

Chú thích ảnh
Ông Santiago Irazabal Mourão, Chủ tịch Đại hội đồng lần thứ 41 của UNESCO. Ảnh: Thu Hà/TTXVN

Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

Với tư cách là Chủ tịch Đại hội đồng lần thứ 41 của UNESCO, ông đánh giá thế nào về kết quả của kỳ họp này?

Đại hội lần này diễn ra rất tốt đẹp. Chúng tôi hoàn toàn vui mừng, rất hài lòng với những kết quả đạt được cho đến nay. Trong Đại hội đồng lần thứ 41 này, UNESCO đã thông qua một số biện pháp, quyết định và nghị quyết quan trọng mang tính lịch sử. Theo tôi, có 2 nghị quyết mang ý nghĩa quan trọng đối với tất cả chúng ta. Nghị quyết đầu tiên là đạo đức của trí tuệ nhân tạo, điều này rất quan trọng vì văn kiện này sẽ hướng dẫn các quốc gia thành viên quản lý quy định và các nguyên tắc để phát triển một lĩnh vực cần thiết cho tương lai của nền văn minh chúng ta. Trí tuệ nhân tạo đã trở thành một phần trong cuộc sống của chúng ta và sẽ tiếp tục là một phần trong cuộc sống của chúng ta. Vì vậy, khuyến nghị về đạo đức của trí tuệ nhân tạo là nền tảng để chúng ta tiến lên phía trước.

Nghị quyết thứ hai là khuyến nghị về khoa học mở. Nghị quyết này sẽ cho phép chúng ta có nhiều hơn nữa cơ hội trao đổi thông tin khoa học. Chúng ta đã thấy trong thời kỳ đại dịch hiện nay, khoa học mở có vai trò quan trọng như thế nào đối với việc phát triển vaccine, giúp chúng ta nhanh chóng vượt qua cuộc khủng hoảng to lớn này và thành tựu này chỉ có thể thực hiện được một phần lớn nhờ vào khoa học mở, cơ hội trao đổi thông tin giữa các nhà khoa học và những điều này rất quan trọng. Các thành tựu này sẽ được lưu giữ trong ký ức nhân loại và hội nghị lần này sẽ được ghi vào lịch sử của UNESCO như một trong những hội nghị quan trọng nhất.

Những cơ hội và thách thức mà UNESCO phải đối mặt trong những năm tới là gì và ông đánh giá thế nào về sứ mệnh và vai trò của UNESCO trong việc bảo tồn những giá trị tốt đẹp của thế giới trong bối cảnh hiện nay?

Năm nay UNESCO kỷ niệm 75 năm thành lập với nhiều ý tưởng và đề xuất nhằm cải thiện tình hình phát triển của các nhóm dân cư và cộng đồng. Chính tại nơi đây, UNESCO đã ươm mầm ý tưởng giáo dục phổ cập, hòa nhập và ngày nay ý tưởng này trở thành cơ sở cho sự tiến bộ xã hội. Đây cũng là nơi khoa học phát triển vượt bậc. Tại UNESCO, lần đầu tiên chúng tôi nghĩ đến tình trạng của nước và các đại dương. Hiện nay chúng ta đang khởi động thập kỷ vì đại dương để bảo tồn di sản khổng lồ này. UNESCO không chỉ bảo tồn các tòa nhà, các công trình kiến trúc tôn giáo mà còn bảo tồn nét văn hóa truyền thống và hằng ngày của xã hội chúng ta. 

Trong các lĩnh vực này, UNESCO luôn hiện diện như một lực lượng quan trọng trong việc đưa ra các ý tưởng cho các cuộc tranh luận. Không phải ngẫu nhiên mà các vấn đề thời sự hôm nay của cộng đồng quốc tế cũng là nội dung của chương trình nghị sự tại các cuộc họp của UNESCO. Chúng tôi đã chuẩn bị tất cả những nội dung này và sẽ tiếp tục làm việc đó. Hiện chúng tôi đã có Việt Nam tham gia Hội đồng điều hành và với  sự hỗ trợ này, chúng tôi có thể từng bước tiến lên, song chắc chắn là chúng tôi đang tiến về phía trước. Để xã hội phát triển  lâu dài và bền vững, chúng ta cần phải làm cho văn hóa tỏa sáng nhất trong khả năng có thể.

Việt Nam trở thành thành viên Hội đồng chấp hành của UNESCO 41. Đây cũng là lần thứ 5 Việt Nam đảm nhiệm cương vị này. Ông nghĩ gì về thành tích này và kỳ vọng của ông đối với Việt Nam là gì?

Chúng tôi rất vui mừng được đón Việt Nam trở lại Hội đồng chấp hành UNESCO. Việt Nam mang đến cho chúng tôi sự phong phú về văn hóa, về lịch sử, về những góc nhìn khác nhau của một xã hội. Đối với UNESCO, sự đa dạng văn hóa, các ý tưởng và các cuộc tranh luận là nền tảng cơ bản cho sự phát triển. Góc nhìn riêng của Việt Nam chắc chắn sẽ làm phong phú thêm các cuộc tranh luận, cũng như các nhận định và giải pháp sẽ được trình bày ở các diễn đàn của UNESCO. Việt Nam là một đất nước giàu có và rất tuyệt vời, nhưng cũng như nhiều nước khác, Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức chung. Tuy nhiên, Việt Nam cũng sẽ có những giải pháp riêng để giải quyết vấn đề chung và chúng tôi rất muốn lắng nghe và học hỏi các kinh nghiệm này của các bạn. Phái đoàn của các bạn bên cạnh UNESCO sẽ chia sẻ với chúng tôi những kinh nghiệm này và chúng tôi rất hài lòng khi gặp lại Việt Nam trong Hội đồng chấp hành UNESCO.
 
Xin cảm ơn ông về buổi phỏng vấn.

Thu Hà - Nguyên Tuyên (TTXVN)
Việt Nam trúng cử Hội đồng Chấp hành UNESCO: Mở ra những 'không gian phát triển mới'
Việt Nam trúng cử Hội đồng Chấp hành UNESCO: Mở ra những 'không gian phát triển mới'

Trong khuôn khổ Khóa họp Đại hội đồng UNESCO lần thứ 41 tại Paris, Pháp, Việt Nam đã trúng cử thành viên Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2021-2025 với số phiếu 163/178, xếp thứ 6/27 quốc gia trúng cử.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN