Châu Âu cảm nhận tác động từ trừng phạt Nga

Tại một hội chợ công nghệ tại Moskva (Nga) vào tháng trước, số công ty châu Âu tham gia sự kiện quốc tế này đã giảm một nửa so với năm ngoái. Điều này phản ánh tác động của các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây nhằm vào Nga.

Theo Cơ quan Thống kê của EU, trong tháng 8/2014, xuất khẩu của EU sang Nga giảm 19% so với tháng 7/2014 và giảm 18% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 7,9 tỷ euro (9,9 tỷ USD). Giám đốc bán hàng của nhà sản xuất màn hình kỹ thuật số Barco (Bỉ), ông Mark Bultinck cho rằng tác động của các biện pháp trừng phạt thể hiện rõ ràng ở những con số. Ngay chính Barco đã mất khách hàng là hãng đóng tàu lớn nhất của Nga, Shipbuilding Corporation, bởi tập đoàn này nằm trong danh sách trừng phạt mà EU và Mỹ thông báo hồi tháng 7 vừa qua.

Những gì Barco đang trải qua là minh chứng cho việc các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga không chỉ tác động đến các công ty Nga mà còn ảnh hưởng đến ngay các doanh nghiệp châu Âu. Các doanh nghiệp châu Âu sẽ không thể xuất khẩu máy móc, thiết bị sang Nga nếu không có giấy phép. Nhưng để nhận được giấy phép sẽ phải chờ 2-3 tháng, bởi có quá nhiều sản phẩm cần được cấp phép và cơ quan hải quan cần có thời gian để giải quyết. Trong thời gian đó, các công ty châu Âu có thể bị mất hợp đồng vào tay các đối thủ của Trung Quốc hoặc các nước khác.

Lê Minh (Theo Reuters)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản