Cạnh tranh khốc liệt ở khu vực Balkan: Nga-Mỹ bước vào thế đối đầu mới về địa chính trị

Trong khi Mỹ bắt đầu xây dựng các cơ sở quân sự ở Ukraine và Moldova, thì Nga cũng tổ chức Hội thao quân sự quốc tế “Armi 2017” để minh chứng khả năng kết hợp lợi ích quân sự chung của các nước đối tác và các đồng minh khác nhau.

“Báo Độc Lập” (Nga) vừa đăng bài viết cho biết Lầu Năm Góc đang bắt đầu xây dựng trung tâm quản lý hàng hải tại Ukraine nhằm củng cố sự hiện diện của Mỹ ở các khu vực khác của Ukraine, cũng như ở Moldova và Gruzia. Trong khi Nga cũng đang tăng cường vị thế của mình, không chỉ ở trong không gian hậu Xô Viết mà còn ở cả khu vực Balkan.

Thủy thủ Ukraine làm nhiệm vụ trên tàu Slavutych ở vịnh Sevastopol năm 2014. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo bài viết, trong khi các chuyên gia và giới truyền thông hồi tuần trước thảo luận sôi nổi về việc Mỹ bắt đầu xây dựng các cơ sở quân sự ở Ukraine và Moldova, thì Nga đã tổ chức Hội thao quân sự quốc tế “Armi 2017” để minh chứng khả năng kết hợp lợi ích quân sự chung của các nước đối tác và các đồng minh khác nhau.

Nếu nói đến các hoạt động của Mỹ ở châu Âu và trong không gian hậu Xô Viết, cần lưu ý rằng có tới hơn 25.000 binh sĩ Ukraine và 14 quốc gia đối tác sẽ tham gia cuộc tập trận quốc tế mang tên “Rapid Trident 2017”. Cuộc tập trận này sẽ diễn ra vào đầu tháng 9/2017 tại tỉnh Lvov (Ukraine) với lực lượng chính là các lực lượng của Mỹ.

Ngoài ra, cũng tại địa điểm này, trong vài ngày tới cũng sẽ khai mạc trung tâm mô phỏng các trang thiết bị do Mỹ hỗ trợ có diện tích 35.000 m2. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak, đây sẽ là một trong những trung tâm hiện đại bậc nhất ở châu Âu.

Trung tâm này được xây dựng nhằm huấn luyện lực lượng đặc nhiệm tại Ukraine. Ngoài ra, một trung tâm tương tự cũng được Mỹ hỗ trợ thành lập ở Moldova. Còn ở Gruzia, trong thời gian tới, Lầu Năm Góc dự định ký kết với giới chính quyền Tbilisi “Chương trình quốc phòng sẵn sàng Gruzia”, bao gồm các chương trình huấn luyện binh sỹ Gruzia với mục đích “đẩy lùi Liên bang Nga” do các chuyên gia quân đội Mỹ đảm nhiệm.

Theo bài viết, Ukraine và Gruzia sẽ tiếp tục cần đến các chuyên gia quân sự của các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để tăng cường khả năng quốc phòng của mình với mục đích chống lại Nga. Đối với Moldova, việc này sẽ diễn ra khó khăn hơn bởi Tổng thống Igor Dodon có cái nhìn khác về Moskva và dự định trong tương lai sẽ hình thành một mô hình chính phủ tương tự như của Nga. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một thực tế, cho tới hiện nay, 3 quốc gia thuộc không gian hậu Xô Viết này vẫn đang nằm dưới sự ảnh hưởng của Mỹ và NATO và tiến hành các hành động thù địch với Nga.

Trung tướng Yury Netkachev cho rằng Nga đáp trả không chỉ bằng việc củng cố biên giới của mình ở hướng chiến lược Tây Nam, mà còn gia tăng sự ảnh hưởng. Ví dụ như việc Nga mời Iran và Venezuela, các quốc gia bị Mỹ coi là mối đe dọa, tham gia Hội thao quân sự quốc tế “Armi 2017”.

Nếu xét theo hướng này, Serbia cũng là đối tác của Nga. Trước đây, Azerbaijan đã gia nhập vào khối GUAM (gồm Gruzia, Ukraine, Azerbaijan và Moldova), nhưng hiện họ là bạn và đối tác của Nga. Chính vì vậy, ở Baku cũng đã diễn ra một phần của “Armi 2017”.


Vị chuyên gia quân sự này cũng cho biết ở giai đoạn cuối của “Armi 2017”, có sự hiện diện của bộ trưởng quốc phòng một loạt các quốc gia, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Serbia Aleksandr Vulina, người vừa mới nhậm chức chỉ hơn 1 tháng trước. Mới đây, ông Vulina đã tuyên bố rằng Serbia “không gia nhập NATO, cho tới khi nào ông còn là Bộ trưởng Quốc phòng và Aleksandr Vutrin còn là Tổng thống”.

Như vậy, với tuyên bố này, Bộ trưởng Quốc phòng Serbia đã mở ra triển vọng hợp tác quân sự và kỹ thuật quân sự giữa Nga và Serbia.

Ông Vilina tuyên bố: “Chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận chung. Và tiếp tục có chính sách quân sự trung lập... Serbia được nhận món quà là 6 chiếc máy bay Mig-29, 30 xe tăng T-72B3 và nhiều xe chiến đấu bộ binh từ Nga”. Bộ trưởng Quốc phòng Serbia không loại trừ khả năng quân đội Serbia sẽ điều các xe tăng này (T-72B3) để tham gia Hội thao xe tăng vào năm tới.

TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản