Nga: Mỹ quay lại kiểu Chiến tranh Lạnh tại khu vực Balkan

Ngày 3/8, bình luận về những phát biểu của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại Podgorica (Montenegro), Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố chính sách của Washington đang trở lại kiểu Chiến tranh Lạnh vốn đã lạc hậu.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu tại một hội nghị ở Miami, Florida ngày 15/6. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho rằng Phó Tổng thống Mỹ một lần nữa đưa ra những phát biểu chống Nga, đe dọa lãnh đạo các nước Tây Balkan bằng "mối đe dọa" không có thật từ Nga.

Theo Moskva, Washington đang ngày càng trượt sâu hơn vào kiểu tư tưởng từ thời Chiến tranh Lạnh vốn đã hoàn toàn lạc hậu với thực tiễn. Bộ Ngoại giao Nga đánh giá tuyên bố của ông Pence làm gia tăng căng thẳng tại châu Âu, cũng như làm mất ổn định tình hình trong khu vực và tại một số nước riêng rẽ.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nhắc lại sự kiện năm 1999, cho rằng Mỹ đã sử dụng vũ lực bất hợp pháp để tách vùng Kosovo ra khỏi Serbia và từ đó tạo ra thêm một khu vực xung đột nữa tại châu Âu.

Moskva cho rằng việc Montenegro gia nhập NATO tháng 5/2017 cũng diễn ra dưới sức ép gay gắt của Washington bất chấp ý kiến của đa số người dân Montenegro. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc cùng với Liên minh châu Âu (EU), Mỹ đã phớt lờ ý nguyện của cử tri Macedonia, không cho phép đảng chiến thắng trong bầu cử được thành lập chính phủ.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence vừa kết thúc chuyến công du 4 ngày tới một loạt các nước vùng Balkan và Baltic, gồm Latvia, Litva, Estonia, thị sát cuộc tập trận quân sự đa quốc gia tại Gruzia và dự Hội nghị thượng đỉnh Hiến chương Adriatic tại Montenegro. Tại hội nghị này, Phó Tổng thống Mỹ đã đưa ra một loạt các phát biểu mà Moskva lên tiếng chỉ trích.

TTXVN/Tin Tức
Cố vấn đặc biệt Mueller lập hội đồng mới điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ
Cố vấn đặc biệt Mueller lập hội đồng mới điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Cố vấn đặc biệt Bộ Tư pháp Mỹ Robert Mueller đã thành lập một hội đồng điều tra mới về cuộc gặp của Donald Trump Jr – con trai Tổng thống Mỹ - với một luật sư Nga tại Tháp Trump năm 2016.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN