Cố vấn đặc biệt Mueller lập hội đồng mới điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Cố vấn đặc biệt Bộ Tư pháp Mỹ Robert Mueller đã thành lập một hội đồng điều tra mới về cuộc gặp của Donald Trump Jr – con trai Tổng thống Mỹ - với một luật sư Nga tại Tháp Trump năm 2016.

Cố vấn đặc biệt Robert Mueller.

Kênh CNN (Mỹ) dẫn lời một nhân vật thân thuộc với sự việc cho hay, hội đồng trên sẽ tìm kiếm các văn bản và lời khai từ những nhân vật có liên quan tới cuộc gặp.

Cuộc gặp giữa Donald Trump Jr và một luật sư Nga đã bị xem xét kỹ lưỡng kể từ khi những trao đổi qua thư điện tử trước đó cho thấy người Nga đã hứa hẹn cung cấp thông tin bất lợi cho nữ ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton.

Động thái mới nhất của ông Mueller là một dấu hiệu cho thấy quá trình điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016 đã đạt được một bước tiến mới. 

Đội ngũ điểu tra của cố vấn Mueller tiếp tục nghiên cứu kỹ để xác định liệu Tổng thống Trump hay bất cứ thành viên nào trong ban chiến dịch của Mỹ có thông đồng với Nga trong kỳ bầu cử hay không.  

Về phần mình, Tổng thống Trump đã miêu tả cuộc điều tra là một “cuộc săn phù thủy”. Ông chủ Nhà Trắng phủ nhận mọi cáo buộc cấu kết giữa đội ngũ nhân viên của ông với phía Moskva. Trước đó, các cơ quan tình báo Mỹ đã kết luận rằng Nga đã cố gắng xoay chuyển kỳ bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 theo hướng có lợi cho ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump. 

Ty Cobb, cố vấn đặc biệt của Tổng thống Trump, cho biết ông không nắm được thông tin ông Mueller bắt đầu sử dụng một hội thẩm đoàn mới.

“Các vấn đề hội thẩm đoàn thường là bí mật”, ông Cobb nói, “Nhà Trắng ủng hộ bất cứ điều gì thúc đẩy việc kết luận công tác điều tra của ông ấy công bằng. Nhà Trắng cam kết hợp tác toàn diện với ông Mueller”. 

Hôm 9/5 vừa qua, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey đã bất ngờ bị Tổng thống Donald Trump sa thải trong lúc ông này đang phụ trách cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. 

Bộ Tư pháp Mỹ sau đó đã chỉ định cựu Giám đốc FBI Robert Mueller làm công tố viên đặc biệt chịu trách nhiệm giám sát cuộc điều tra liên bang về vấn đề này.

Hoàng Trang/Báo Tin Tức
Con trai Tổng thống Trump đã được báo trước việc Nga hỗ trợ tranh cử?
Con trai Tổng thống Trump đã được báo trước việc Nga hỗ trợ tranh cử?

Donald Trump Jr., con trai của đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump, được cho là đã nhận thông báo về nỗ lực của Moskva nhằm hỗ trợ quá trình tranh cử của cha mình, trước khi ông gặp luật sư Nga hồi năm 2016.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN