Cách mạng Venezuela đối mặt với những âm mưu lật đổ - Kỳ cuối

Vững tin vào cách mạng Bolivar


Đứng trước chiến dịch chống phá trên nhiều mặt trận nhằm lật đổ chính quyền của phe đối lập, Tổng thống Nicolas Maduro và chính phủ cách mạng Venezuela đã ưu tiên các biện pháp mang tính hòa bình, kêu gọi sự đoàn kết trong dân chúng để từng bước đẩy lùi những âm mưu kích động bạo lực, gây ra những cuộc xung đột giữa các phe biểu tình, đồng thời kiên quyết không khoan nhượng đối với những nhóm quá khích vượt qua khỏi khuôn khổ pháp luật.


Tổng thống Nicolas Maduro phát biểu trong một cuộc mít tinh ở thủ đô Caracas ngày 24/2.


Trong những ngày qua, hàng loạt các cuộc mít tinh ủng hộ cuộc cách mạng Bolivar với sự tham gia của hàng trăm nghìn người thuộc mọi tầng lớp trong xã hội đã được tổ chức trên cả nước. Nhận thức chính trị của nhân dân Venezuela được tôi luyện trong hơn một thập kỷ qua dưới thời kỳ cách mạng do cố Tổng thống Hugo Chavez khởi xướng đã được nâng lên một tầm cao mới và được minh chứng thông qua những cuộc tuần hành hòa bình, sẵn sàng bảo vệ những thành quả mà cách mạng Bolivar đã gây dựng trong những năm qua, cũng như bày tỏ sự tin tưởng vào sự lãnh đạo của chính phủ do Tổng thống Maduro đứng đầu. Trong một cuộc mít tinh mới đây, nhà lãnh đạo Venezuela đã khẳng định, chỉ có bằng con đường hòa bình và đoàn kết mới có thể làm thất bại chiến dịch truyền thông phá hoại cách mạng và chặn đứng các hành động bạo lực của phe đối lập.


Không ngăn cản phe đối lập được tổ chức các cuộc biểu tình theo luật định, song chính phủ Venezuela kiên quyết xử lý nghiêm khắc những hành động lợi dụng quyền dân sự và tự do để gây bạo loạn, đập phá tài sản công cộng. Tổng thống Maduro cũng chỉ thị cho cơ quan chức năng phải tăng cường công tác bảo vệ an ninh, an toàn cho người dân trước những hành động quá khích, song đồng thời cũng luôn phải tỉnh táo để không bị rơi vào những âm mưu khiêu khích, tạo cớ để phe đối lập cáo buộc chính phủ đàn áp người biểu tình.


Cuộc tuần hành ủng hộ cách mạng của phụ nữ Venezuela.


Tổng thống Venezuela cũng đã đề nghị Quốc hội nước này thành lập “Ủy ban Sự thật” với sự tham gia của nhiều thành phần để điều tra tất cả những hành động bạo lực xảy ra trên toàn quốc trong những tuần qua, công bố tất cả những bằng chứng về sự dính líu của các nhóm cực hữu trong nước và nước ngoài vào âm mưu đảo chính lật đổ chính quyền hợp hiến tại Venezuela.


Song song với các biện pháp ngăn chặn tình trạng bạo lực đang diễn ra, chính phủ Venezuela vẫn tiếp tục triển khai những chính sách mới nhằm đối phó với tình hình kinh tế khó khăn trong nước, từng bước giải quyết tình trạng khan hiếm hàng hóa và nạn lạm phát, trong đó có việc thông qua Luật Giá cả hợp lý, kiểm soát chặt chẽ qui trình sản xuất, phân phối hàng hóa, bảo đảm lợi ích của người tiêu dùng, cũng như thông qua các khoản hỗ trợ nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu thực phẩm và thuốc men cho nhân dân trong thời gian tới.


Chính phủ nhiều nước trong khu vực ngay từ đầu cũng đã lên tiếng phản đối những hành động bạo lực do phe đối lập kích động tại Venezuela, đồng thời cảnh báo về những âm mưu đảo chính có sự hậu thuẫn rất lớn từ bên ngoài như đã từng xảy ra ở nhiều nước Mỹ Latinh trong quá khứ. Một số nhà quan sát nhận định, làn sóng kích động bạo lực tại Venezuela trong những tuần qua cho thấy các nhóm cực hữu vẫn luôn tìm mọi cách để ngăn chặn những thay đổi dân chủ sâu sắc ở quốc gia Nam Mỹ này, cũng như tiến trình liên kết tiến bộ tại khu vực Mỹ Latinh. Tuy nhiên, với sức mạnh đoàn kết của nhân dân, cũng như nhận thức về chủ quyền và độc lập, chính phủ cách mạng Venezuela vẫn tiếp tục đứng vững trước những thách thức lớn lao để hướng tới tương lai tươi đẹp hơn.


Hoài Nam (P/v TTXVN tại Cuba)

Tags:
525

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản