Ixraen rút quân khỏi Ghajar:

Bước đi nhỏ, mưu đồ lớn

Vài tháng qua, Ixraen đã thực hiện nhiều bước đi nhằm tạo ấn tượng rằng họ là nạn nhân của cuộc xâm lược, nếu chiến tranh giữa họ với lực lượng Hezbollah ở Libăng nổ ra.


Tòa án đặc biệt về Libăng (STL) do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ đang chuẩn bị ra phán quyết về hành vi của các quan chức cấp cao Hezbollah trong vụ sát hại cựu Thủ tướng Libăng Rafik Hariri và có nhiều dấu hiệu cho thấy nhóm chiến binh người Shi'ite này có thể tiến hành đảo chính để phản ứng lại phán quyết đó. Trong bối cảnh đó, tuần qua chính phủ Ixraen đã chấp thuận kế hoạch rút quân khỏi khu vực phía bắc làng Ghajar, một trong những vùng lãnh thổ tranh chấp cuối cùng mà Hezbollah vẫn vin vào đó để tiếp tục vũ trang và bào chữa cho hành vi chống Ixraen của họ.

Bước đi này rõ ràng là nhằm tước bỏ cơ sở bào chữa của Hezbollah, đồng thời bảo vệ quyền phát động chiến tranh tự vệ của Ixraen nếu xảy ra một vụ tấn công từ phía Libăng. Lý lẽ của Ixraen càng được củng cố trước những phát hiện mới đây về hành vi buôn lậu vũ khí của Hezbollah, vi phạm các nghị quyết của LHQ. Trước đó, Ixraen còn thực hiện một số bước đi nhằm tạo cơ sở cho Ixraen bào chữa cho hành vi sử dụng vũ lực ồ ạt của mình nếu xảy ra chiến tranh. Việc Ixraen công bố những bức ảnh chứng tỏ Hezbollah sử dụng dân thường làm lá chắn là một nỗ lực theo hướng này.

Quyết định của Ixraen được đưa ra trong bối cảnh người dân ở làng Ghajar biểu tình đòi được hưởng những quyền lợi giống như công dân Ixraen và phản đối kế hoạch rút quân. Ixraen có thể dễ dàng thỏa thuận với những người biểu tình và lấy đó làm cơ sở để hợp pháp hóa sự hiện diện của mình ở khu vực phía bắc làng Ghajar. Tuy nhiên, bước đi này sẽ mất thời gian, trong khi Ixraen đang cần có cơ sở pháp lý mạnh hơn và sớm hơn. Vài tháng qua, Ixraen đã chứng tỏ rằng họ sẵn sàng hy sinh một vài lợi thế chiến thuật để làm mất đi tính chính đáng của Hezbollah. Theo nhà phân tích Ron Ben-Yishai người Ixraen, báo cáo chi tiết về hành vi buôn lậu vũ khí của Hezbollah đăng trên báo "Le Figaro" (Pháp) gần đây là nhằm "chuẩn bị dư luận thế giới cho một cuộc chiến tranh có thể xảy ra". Tuyên bố mấy ngày trước đây của Tham mưu trưởng Lục quân Ixraen, Thiếu tướng Gabi Ashkenazi, về nguy cơ các tổ chức người Shi'ite tiến hành đảo chính ở Libăng trong tương lai gần, cũng là một nỗ lực chuẩn bị dư luận theo hướng này.

Ixraen rõ ràng là đang chuẩn bị cho hành động chống Hezbollah, giữa lúc Iran, quốc gia đỡ đầu cho Hezbollah, đang bất đồng sâu sắc với phương Tây về chương trình phát triển hạt nhân và chính phủ Mỹ đang cân nhắc hàng loạt biện pháp đối phó, từ phát động chiến tranh quân sự đến can dự mạnh mẽ với Têhêran.

Một vài kịch bản có thể xảy ra. Thứ nhất, Hezbollah có thể tấn công, như đã từng làm hồi năm 2006, châm ngòi cho cuộc chiến tranh Libăng lần thứ hai. Nhóm chiến binh người Shi'ite này có thể không muốn khiêu khích mạnh, như họ đã từng thừa nhận tính toán sai phản ứng của Ixraen năm 2006. Tuy nhiên, nếu sức ép trong nước quá mạnh sau phán quyết của STL, Hezbollah có thể bắn một số tên lửa sang lãnh thổ Ixraen để làm loãng sự tập trung của dư luận vào vụ xử của STL.

Ixraen sẽ phản ứng và điều này dễ dẫn tới kịch bản thứ hai, đó là Ixraen tấn công ngăn chặn trước vào Libăng. Hezbollah là một mắt xích răn đe quan trọng của Iran để phản ứng lại bất cứ hành vi nào của phương Tây tấn công các cơ sở hạt nhân của họ. Một cuộc tấn công ngăn chặn trước của Ixraen vào các kho tên lửa của Hezbollah sẽ làm giảm mạnh khả năng răn đe của nhóm chiến binh này, đồng thời đây có thể là khúc dạo đầu cho cuộc chiến tranh chống lại Iran. Tháng 10 vừa qua, hãng phân tích tin Stratfor của Mỹ đã xác định Hezbollah, Irắc và Eo biển Hormuz là ba thành tố quan trọng trong phản ứng của Iran trước cuộc tấn công của Mỹ hoặc Ixraen.

Tuy nhiên, cả Mỹ lẫn Ixraen có thể cùng không muốn sử dụng vũ lực để đạt được mục tiêu của mình. Trong khi sẵn sàng cho tình huống này, cả Mỹ lẫn Ixraen cùng hy vọng đạt được mục tiêu bằng biện pháp phi bạo lực. Bên cạnh một số nghị quyết của LHQ, mà gần đây nhất là nghị quyết 1701 của Hội đồng Bảo an kêu gọi Hezbollah giải trừ vũ khí, vấn đề vũ khí của nhóm chiến binh Shi'ite này cũng đã vài lần được đưa ra tranh luận ở Libăng. Trước đây, Hezbollah lấy lí do Ixraen chiếm đóng miền nam Libăng để bào chữa cho hành động chống Ixraen của họ. Sau khi Ixraen rút khỏi miền nam Libăng năm 2000, Hezbollah lại lấy lý do tranh chấp lãnh thổ để bảo vệ quyền vũ trang của mình. Nay Ixraen quyết định rút quân khỏi làng Ghajar và điều này có thể khiến LHQ tuyên bố Ixraen không xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Libăng, làm tăng áp lực đòi Hezbollah giải trừ vũ khí. Phán quyết của STL sẽ càng làm mất đi tính chính đáng của nhóm chiến binh này. Như vậy, ngay cả khi không can thiệp quân sự, những sự kiện nói trên cũng đủ để làm suy yếu Hezbollah, nhất là khi Xiri quyết định cấm tổ chức này. Kịch bản này rất phù hợp với chính sách gây sức ép mềm và ngoại giao hiện nay của Mỹ.

Kịch bản trên rõ ràng là làm suy yếu một trong những công cụ quan trọng của Iran. Mỹ muốn tăng sức ép lên Iran và Libăng là một hướng để thực hiện mục tiêu này. Xét dưới góc độ đó, Ixraen đang chủ động thực hiện ý đồ của Mỹ. Đổi lại, Ixraen có thể được Mỹ cung cấp máy bay F-35, mà về bề ngoài là để đánh đổi lấy việc Ixraen gia hạn lệnh tạm ngừng xây dựng các khu định cư. Ixraen cũng có thể đòi Mỹ hành động kiên quyết hơn trong đối phó với chương trình hạt nhân của Iran. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, Ixraen cũng không mất mát gì đáng kể trong những bước đi hiện nay và nếu xảy ra chiến tranh, họ đã chuẩn bị chu đáo cả về ngoại giao lẫn quân sự cho hành động của mình.

TTK(Theo mạng tin Thời báo châu Á)

Tags:
138
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản