“Bí mật” của các công ty thẩm định tài chính

Tầm ảnh hưởng của các công ty thẩm định tài chính đối với thị trường thế giới là rất lớn. Họ là ai? Họ làm việc như thế nào? Báo Libération (Pháp) đã có bài đặc biệt góp phần giải đáp những “bí ẩn” này qua lời của các cựu thành viên thuộc ba công ty thẩm định tư nhân hàng đầu là S&P, Moody’s, Fitch và một số chuyên gia phân tích.

Chuyên gia phân tích các nước thường được đào tạo về kinh tế học và có kinh nghiệm làm việc ở một tổ chức quốc tế theo kiểu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), như nhà phân tích David Beers, người trở nên nổi tiếng khi hạ thấp điểm tín nhiệm của Mỹ, tốt nghiệp trường Kinh tế Luân Đôn và làm việc cho S&P từ năm 1990.

Một cựu nhân viên của Moody’s cho biết về cách làm việc của nhà phân tích tài chính: “Nhà phân tích thích nhốt mình trong phòng suốt ngày để tính toán”. Còn một chuyên gia thì tiết lộ về quá trình hạ điểm tín nhiệm của Hy Lạp như sau: Ba nhà phân tích của S&P đến Aten và ở đó vài ngày. Họ tiếp kiến Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hy Lạp, đọc báo Herald Tribune rồi trở về New York và sau đó họ đã có nhận định chính thức về tình hình tài chính Hy Lạp.

Libération cho hay thật ra công việc thẩm định của các nhà phân tích diễn ra rất nhanh. Số người tham gia nhóm đi điều tra thường được hạn chế đến mức thấp nhất vì lý do tiết kiệm. Việc soạn một đánh giá tài chính bước đầu chỉ mất vài tuần. Sau khi được chỉ định, một người được gọi là trưởng nhóm phân tích và một trợ lý bắt đầu chiến dịch thu thập thông tin từ khắp các nguồn: Báo cáo thường niên, các nghiên cứu kinh tế và các điều tra thực địa. Họ cũng gặp giám đốc tài chính các công ty hoặc thành viên chính phủ. Họ được tiếp cận với các thông tin mật. Và dĩ nhiên, họ không thoát khỏi bị ảnh hưởng bởi “các mối quan hệ bạn bè”. Theo một luận án tiến sỹ viết về các công ty thẩm định, Moody’s bị nghi ngờ là cố tình hạ thấp tín nhiệm của Hy Lạp để phục vụ cho lợi ích của Ngân hàng Trung ương châu Âu.

Sau giai đoạn tìm hiểu thông tin là giai đoạn đưa ra đánh giá. Một nước được xếp hạng AAA phải có mức tăng trưởng tốt, có ít nợ và việc quản lý phải tốt. Trên thị trường, không ai biết trước được khi nào bị hạ mức tín nhiệm. Tất cả được thực hiện bởi một ủy ban thẩm định khép kín, được thành lập theo yêu cầu của trưởng nhóm phân tích. Sau đó ủy ban này tiến hành cuộc họp theo kiểu hội nghị điện thoại trực tuyến. Thành phần tham gia khoảng 12 người thuộc công ty, từ các nhà phân tích làm việc thực địa tại các nước đến giám đốc quản lý các vùng có liên quan. Đầu tiên, trưởng nhóm phân tích đưa ra yêu cầu là nâng hay hạ thấp điểm tín nhiệm, sau đó các thành viên tiến hành biểu quyết. Nếu đa số thông qua thì yêu cầu của trưởng nhóm chính thức có hiệu lực, nếu không trưởng nhóm sẽ triệu tập một ủy ban khác.

Kết quả thẩm định chính thức sẽ được gửi ngay lập tức tới đối tượng phát hành trái phiếu nợ (tức con nợ). Nước này xem xét để biết có sai sót gì không và chuẩn bị đối phó với phản ứng của thị trường. Sau đó, điểm thẩm định trên sẽ được công khai. Tại châu Âu hạn định cho việc này là sau 12 tiếng.

Về tiền thù lao, các công ty thẩm định được trả bởi những đối tác nhờ họ thẩm định. Các đối tượng được thẩm định hiểu rõ rằng, phải có chỉ số thẩm định tín nhiệm để có thể tìm được người mua trái phiếu của họ, vì thế họ buộc phải nhờ đến các công ty thẩm định.

Đối với các công ty thẩm định, những thương vụ này là những mỏ vàng, bởi tiền thù lao được tính theo qui mô công trái nợ: Phát hành càng nhiều trái phiếu, thù lao càng nhiều. Việc nhắm mắt chạy theo lợi ích đã dẫn đến việc hạn chế số nhân viên phân tích. So với cách đây 10 năm, hiện tại công việc của các nhà phân tích đã tăng lên gấp 2 lần. Hệ quả là, công ty thẩm định ngày càng kiếm được nhiều tiền, nhưng sai sót thì cũng ngày càng tăng lên.

TTK

Tags:
138

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản