Aleppo: Chiến trường ‘Stalingrad’ của Syria?

Cuộc chiến ở Aleppo, thành phố lớn nhất của Syria đã bước vào một giai đoạn mới. Trong vài tuần gần đây, tình hình ở Aleppo đã nhanh chóng thay đổi. Dưới quyền chỉ huy thống nhất, một liên minh mới của các nhóm phiến quân đang đe dọa chia thành phố thành 2 phần, vốn thuộc quyền kiểm soát của chính phủ.


Theo Jack Mulcaire, chuyên gia phân tích tại Trung tâm National Interest, cuộc chiến này sẽ không kết thúc sớm, nhưng đây là lần đầu tiên kể từ khi cuộc chiến ở thành phố này nổ ra vào tháng 7/2012, một bên có thể giành được thế áp đảo rõ ràng. Chìa khóa cho sự thành công của lực lượng nổi dậy tại đây là sự thành lập “Phòng tác chiến Ahl al- Sham”, tổ chức có trách nhiệm chỉ huy chung của tất cả các nhóm phiến quân chủ yếu đang chiến đấu trong thành phố.

Xe tăng quân đội Syria tấn công phiến quân. Ảnh: Farsnews


Với sự chỉ huy tập trung và thống nhất này, kể từ tháng 2/2014, chiến thuật chiến đấu của phiến quân tại chiến trường Aleppo đã được cải thiện rõ rệt. Cùng với việc đánh bật lực lượng Hồi giáo thuộc "Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria" (ISIS) ra khỏi thành phố và chấm dứt  hậu quả của những căng thẳng giữa ISIS với các nhóm nổi dậy, tình hình chiến lược đã thay đổi đáng kể đối với quân nổi dậy ở Aleppo.

Cuộc tấn công của quân nổi dậy gần đây diễn ra vào ngày 18/3, khi các phiến quân của Mặt trận Hồi giáo kích nổ một tầng hầm của Tòa án Tư pháp cũ ở Aleppo, nơi trước đó là một "pháo đài" của quân chính phủ. Nhờ đó, phiến quân đã nhanh chóng tiến sâu hơn vào trung tâm thành phố. Tiếp đến, ngày 21/3, một số nhóm Hồi giáo, bao gồm cả các nhóm phiến quân Mặt trận Hồi giáo và Jabhat al- Nusra, cùng phối hợp tổ chức một cuộc tấn công bất ngờ nhằm vào huyện ven biển Kessab, cách Aleppo hơn 100 km. Với sự yểm trợ mạnh mẽ của tên lửa Grad, quân chính phủ đã buộc phải rút lui và đang huy động lực lượng tấn công giành lại quyền kiểm soát khu vực này nhưng chưa có kết quả.

Sau khi chiếm được Kessab, phiến quân Syria tại đây đã tập trung hướng tấn công vào phía tây của Aleppo. Ngày 22/3, phiến quân thánh chiến Chechnya của nhóm JMA tấn công và chiếm được Tel Shuwehneh, một ngọn đồi chiến lược ở ngoại ô Aleppo. Ngày 17/4, lực lượng nổi dậy đã kiểm soát hầu như toàn bộ phía tây nam của thành phố, trong đó có huyện công nghiệp Ramouseh và khiến quân chính phủ phải lui về huyện Zahraa ở phía tây.

Những người ủng hộ Tổng thống Assad thừa nhận rằng quân chính phủ chống lại cuộc tấn công trên là chủ yếu là dân quân được trang bị thô sơ và có rất ít các chiến binh của Hezbollah. Tại thời điểm này, quân nổi dậy đã kiểm soát hầu như tất cả các giao lộ chia thành phố ra làm 2 phần.

Quân đội Syria. Ảnh: Farsnews


Tuy nhiên, Tổng thống Assad cho biết chính phủ của ông đang giành "thế thượng phong" trong cuộc xung đột. Ông Assad khẳng định rằng "đây là giai đoạn bước ngoặt trong cuộc khủng hoảng, xét cả về mặt quân sự lẫn xã hội. Quân chính phủ đã giành được những thành tựu lớn trong cuộc chiến chống khủng bố. Bên cạnh đó, tiến trình hòa giải dân tộc đang được thực hiện và ngày càng có nhiều người Syria nhận ra được sự thật đằng sau các cuộc tấn công nhằm vào đất nước mình".


Trên thực tế, trong những tuần gần đây, các lực lượng chính phủ đã tăng cường các chiến dịch oanh tạc các khu vực phiến quân kiểm soát ở phía đông của Aleppo. Những vụ không kích này đã gây ra những tổn thất nhất định đối với lực lượng nổi dậy. Bên cạnh đó, chính quyền của ông Assad đang sử dụng chiến lược khôn ngoan bằng cách cắt đứt nguồn cung cấp hậu cần cho phe nổi dậy Syria.


Hiện nay, phiến quân sử dụng các đường hầm để bao vây các “điểm quan trọng” của quân chính phủ tại Aleppo, điều này đặt ra những rủi ro lớn cho quân nổi loạn. Với chiến thuật trên của quân đội Syria, phiến quân có thể chết đói trong các đường hầm.

Trong thời gian qua, trên toàn mặt trận, Syria đang từng bước bóp nghẹt phe nổi dậy, cô lập nhóm này với nhóm khác và cắt đứt các nguồn cung cấp hậu cần cũng như tiếp viện cho họ. Chính phủ Syria đã ra một loạt các lệnh cấm vận đối với các khu vực bị quân nổi dậy chiếm đóng, không cho các nhóm nổi dậy trong khu vực liên hệ ra bên ngoài. Kết quả là các phe nhóm nổi dậy đang dần cạn kiệt vũ khí, đạn dược, thuốc men và ngày càng có nhiều chiến binh nổi dậy rơi vào tình thế tuyệt vọng.CT(N.I)

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản