Mỹ giải mật chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Mỹ giải mật chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Chính quyền Tổng thống Trump vừa cho giải mật báo cáo đề cập đến chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ, với những điểm nhấn nổi bật về “thúc đẩy Ấn Độ trỗi dậy”, ngăn Trung Quốc thiết lập “vòng cung ảnh hưởng”...

tin mới

 • Ước mơ hòa bình trên mảnh đất Syria

  Ước mơ hòa bình trên mảnh đất Syria

  Rời Moskva trong một buổi chiều lạnh lẽo của nước Nga những ngày trung tuần tháng 11, chuyến bay dài đưa chúng tôi đến thủ đô Damascus của Syria.

 • ‘Chủ nghĩa Trump’ sẽ vẫn đậm dấu ấn ở Mỹ dù ông Joe Biden lên nắm quyền?

  ‘Chủ nghĩa Trump’ sẽ vẫn đậm dấu ấn ở Mỹ dù ông Joe Biden lên nắm quyền?

  Nếu ông Joe Biden nhậm chức vào ngày 20/1 tới, đó không hẳn là do nghị trình của Tổng thống Mỹ Donald Trump không nhận được sự ủng hộ của dân chúng. Nhìn nhận tổng thể, người dân Mỹ là đối tượng được hưởng lợi từ nhiều chính sách liên quan đến “chủ nghĩa Trump” (Trumpism).

 • Thế giới tuần qua: ASEAN thông qua nhiều sáng kiến quan trọng; nước Mỹ vẫn bế tắc sau bầu cử

  Thế giới tuần qua: ASEAN thông qua nhiều sáng kiến quan trọng; nước Mỹ vẫn bế tắc sau bầu cử

  Hội nghị cấp cao Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan thành công tốt đẹp cùng với những diễn biến rằng co sau bầu cử Tổng thống Mỹ là hai sự kiện quốc tế nổi bật trong tuần.

 • Trật tự thế giới mới ông Biden được thừa hưởng một khi nắm quyền

  Trật tự thế giới mới ông Biden được thừa hưởng một khi nắm quyền

  Nhiều tín hiệu cho thấy ông Joe Biden sẽ có những bước đi mạnh mẽ trong chính sách đối ngoại nhằm khôi phục hình ảnh cho Mỹ, hướng đến một cách tiếp cận hòa nhã, dễ đoán định hơn trong quan hệ quốc tế.

 • Mọi con mắt đổ dồn về quyết sách với TPP của ông Biden

  Mọi con mắt đổ dồn về quyết sách với TPP của ông Biden

  Tờ Assia Nikkei Review (Nhật Bản) cho rằng trong trường hợp trở thành tổng thống Mỹ, ông Joe Biden cần hành động nhanh chóng về thương mại sau khi Trung Quốc và 14 quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khác ngày 15/11 đã ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

 • Dấu mốc RCEP khẳng định vị thế của ASEAN

  Dấu mốc RCEP khẳng định vị thế của ASEAN

  Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Dato Lim Jock Hoi đã gọi việc 10 nước thành viên ASEAN cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand ký Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 do Việt Nam chủ trì, là một “sự kiện lịch sử".

 • Giới lãnh đạo Cộng hòa ‘im lặng’ trước việc ông Trump quyết đấu tới cùng

  Giới lãnh đạo Cộng hòa ‘im lặng’ trước việc ông Trump quyết đấu tới cùng

  Chỉ ít giờ sau khi ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden được xướng tên là người chiến thắng, giới lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện gần như không có bất kỳ phản ứng gì trước việc Tổng thống Donald Trump quyết tìm cách chống lại kết quả cuộc bầu cử.

 • Ông Joe Biden muốn khẩn trương xây dựng bộ máy chính quyền

  Ông Joe Biden muốn khẩn trương xây dựng bộ máy chính quyền

  Ông Joe Biden, người chiến thắng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, ngày 8/11 cho biết muốn khẩn trương xây dựng bộ máy chính quyền mới, tập trung hàng đầu vào kiểm soát đại dịch COVID-19. 

 • Mỹ: Bầu cử qua đi, chia rẽ quốc gia còn đó

  Mỹ: Bầu cử qua đi, chia rẽ quốc gia còn đó

  Sáng 8/11, nhiều người Mỹ đổ ra đường mừng chiến thắng của ông Biden, nhưng cũng không ít người tỏ ra buồn rầu vì sự thất thế của ứng cử viên Donald Trump. Có thể xem đây là một lát cắt phản chiếu sự chia rẽ trong các gia đình và cao hơn là chia rẽ quốc gia tại Mỹ.

 • Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có dịu đi nếu ông Biden là tổng thống?

  Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có dịu đi nếu ông Biden là tổng thống?

  Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sẽ dễ dự đoán hơn sau chiến thắng của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden, song có lẽ điều đó mới chỉ dừng ở mức dự báo, không ai có thể loại trừ viễn cảnh ông Biden trở thành tổng thống và tiếp tục cứng rắn với Bắc Kinh.

 • Những lãnh đạo cứng rắn nhất với Joe Biden nếu ông lên làm Tổng thống Mỹ

  Những lãnh đạo cứng rắn nhất với Joe Biden nếu ông lên làm Tổng thống Mỹ

  Lãnh đạo Nga, Trung Quốc, Brazil, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ chưa chính thức lên tiếng chúc mừng ông Biden - người được báo chí, truyền thông Mỹ xác định là “người thắng cử” trong cuộc đua vào Nhà Trắng vừa qua. Đây cũng là những nhà lãnh đạo được đánh giá là “cứng rắn” nhất đối với ông Biden nếu ông lên nắm quyền.

 • Hy vọng mới cho hòa bình ở khu vực Kavkaz

  Hy vọng mới cho hòa bình ở khu vực Kavkaz

  Thông tin về việc các bên xung đột tại Nagorny-Karabakh dưới vai trò trung gian của Nga đạt được thỏa thuận ngừng bắn mới, thực hiện từ 0 giờ ngày 10/11, xuất hiện khá bất ngờ và sau nhiều lần các lệnh ngừng bắn trước đó bị vi phạm ngay khi bắt đầu có hiệu lực.

 • Bài toán hóc búa của Italy đối phó với làn sóng COVID-19

  Bài toán hóc búa của Italy đối phó với làn sóng COVID-19

  Italy hồi tháng 3/2020 từng được coi là một trong những quốc gia thực hiện các biện pháp mạnh mẽ nhất nhằm đối phó với làn sóng COVID-19 đầu tiên ở châu Âu, cụ thể là áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt trên phạm vi toàn quốc trong vòng 3 tháng.

 • Hoàn tất Hiệp định RCEP quy mô lớn nhất thế giới và lựa chọn đối với Mỹ

  Hoàn tất Hiệp định RCEP quy mô lớn nhất thế giới và lựa chọn đối với Mỹ

  15 nước châu Á-Thái Bình Dương dự kiến ký kết hiệp định tự do thương mại lớn nhất thế giới RCEP trong tuần này.

 • Những thách thức pháp lý với Tổng thống Trump sau khi thất cử nhiệm kỳ 2

  Những thách thức pháp lý với Tổng thống Trump sau khi thất cử nhiệm kỳ 2

  Các nhà phân tích tiết lộ những mối đe dọa pháp lý lớn nhất với Tổng thống Trump khi ông thất cử trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay.

 • Nguy cơ 'khủng hoảng kép' hậu bầu cử Mỹ

  Nguy cơ 'khủng hoảng kép' hậu bầu cử Mỹ

  Nước Mỹ dường như đang sống lại những ngày tháng 11 của 20 năm trước, khi cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2000 giữa Phó Tổng thống Al Gore của đảng Dân chủ và đối thủ phe Cộng hòa, Thống đốc bang Texas George W. Bush trở thành màn cạnh tranh khốc liệt nhất giữa hai ứng cử viên tổng thống trong lịch sử bầu cử Mỹ tính tới thời điểm đó với rất nhiều tranh cãi, hoài nghi và cả kiện tụng pháp lý. Kịch bản này có khả năng lại xảy ra năm nay bởi 2 ngày sau cuộc bầu cử chính thức 3/11, người dân Mỹ vẫn không biết ai là nhà lãnh đạo đất nước trong 4 năm tiếp theo.

 • Tranh cãi bầu cử Mỹ 2020: Quy định kiểm phiếu lại ở các bang chiến địa

  Tranh cãi bầu cử Mỹ 2020: Quy định kiểm phiếu lại ở các bang chiến địa

  Cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều đang chuẩn bị sẵn sàng kịch bản “đấu tranh pháp lý” liên quan đến quá trình bỏ phiếu, kiểm phiếu, đặc biệt là tại các bang chiến địa.

 • Cơ hội thúc đẩy hòa bình bền vững tại Myanmar

  Cơ hội thúc đẩy hòa bình bền vững tại Myanmar

  Ngày 8/11, cử tri Myanmar đi bỏ phiếu bầu quốc hội khóa mới. Đây là cuộc tổng tuyển cử lần thứ ba trong vòng 60 năm qua, diễn ra trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã tác động mạnh đến nền kinh tế Myanmar, đặt ra nhiều thách thức cho  tiến trình dân chủ hóa đất nước và hòa giải dân tộc tại quốc gia Đông Nam Á này.

 • Những thách thức để 'xây dựng lại nước Mỹ tốt đẹp hơn'

  Những thách thức để 'xây dựng lại nước Mỹ tốt đẹp hơn'

  Ứng cử viên của đảng Dân chủ - cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã được các hãng truyền thông Mỹ thông báo là người cán đích trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2020 sau nhiều kịch tính khiến không chỉ người Mỹ mà cả thế giới cũng “nín thở” theo dõi.

 • Lựa chọn khắc nghiệt

  Lựa chọn khắc nghiệt

  Một buổi sáng đầu tháng 11, giữa bầu không khí ngột ngạt phần vì tiết đang trong thời điểm giao mùa, phần vì sự im lặng đến nghẹt thở bủa vây các cơ sở kinh doanh thời đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Mike, một chủ cửa hàng quần áo ở ngoại ô phía Nam thủ đô Beirut của Liban thốt lên đầy lo ngại: “Nếu tiếp tục phong tỏa thêm một tháng nữa, chúng tôi sẽ chết đói ”.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN