Hai trận động đất mạnh liên tiếp xảy ra tại Venezuela ngày 24/6 đã khiến ít nhất 188 người thiệt mạng và trên 1.520 người bị thương, đồng thời làm dấy lên những lo ngại mới về nguy cơ địa chấn tại khu vực Trung Mỹ và Caribe.
Tranh cãi liên quan đến kho urani làm giàu của Iran và quyền kiểm soát eo biển Hormuz tiếp tục là tâm điểm trong các cuộc đàm phán giữa Tehran và Washington, trong bối cảnh Pakistan nỗ lực thúc đẩy một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài giữa hai bên.
Các nhà khoa học cảnh báo một hiện tượng El Nino cực mạnh đang nhanh chóng hình thành ở Thái Bình Dương, có thể gây ra những tác động bất thường với thời tiết toàn cầu, trong đó có mùa bão sắp tới ở Đại Tây Dương.
Ngày 22/5 hằng năm - Ngày Quốc tế đa dạng sinh học - được Liên hợp quốc (LHQ) và nhiều quốc gia trên thế giới hưởng ứng như một lời nhắc nhở về nền tảng sinh tồn của nhân loại: thiên nhiên.
Chỉ trong ít ngày, Bắc Kinh lần lượt đón tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong hai chuyến thăm cấp cao mang nhiều thông điệp chiến lược. Theo giới phân tích, diễn biến này phản ánh vai trò ngày càng nổi bật của Trung Quốc trong quá trình tái định hình cán cân quyền lực toàn cầu.
Ngày 19/5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, chính quyền Tổng thống Donald Trump "không vội" gia hạn thỏa thuận tạm hoãn áp thuế và thương mại khoáng sản thiết yếu với Trung Quốc. Ông Bessent giải thích rằng hai bên vẫn còn thời gian để xem xét việc này trong các cuộc họp diễn ra sau đó trong năm nay, trước khi thỏa thuận chính thức hết hạn vào tháng 11 tới.
Liên hợp quốc (LHQ) vừa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 xuống còn 2,5%, đồng thời cảnh báo lạm phát có thể leo thang mạnh trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tại Trung Đông ngày càng phức tạp và giá dầu mỏ liên tục tăng cao.
Khủng hoảng tại eo biển Hormuz đang chuyển sang giai đoạn bị đánh giá là "nguy hiểm nhất" khi lượng dầu tồn kho toàn cầu suy giảm nhanh, dòng vận chuyển dầu bằng tàu biển tiếp tục bị gián đoạn và áp lực lan rộng sang toàn bộ chuỗi cung ứng năng lượng thế giới.
Pakistan đang gấp rút duy trì vai trò trung gian giữa Mỹ và Iran trong bối cảnh căng thẳng leo thang, khi ngày càng nhiều dấu hiệu cho thấy Washington có thể nối lại các cuộc tấn công.
Dù Mỹ siết chặt tuyến xuất khẩu sống còn qua eo biển Hormuz, ngành dầu mỏ Iran vẫn chưa sụp đổ như nhiều dự đoán. Điều gì đang giúp Tehran cầm cự?
Theo Euronews, tỷ lệ người có nguy cơ nghèo đói hoặc bị loại trừ xã hội ở châu Âu không chỉ có sự khác biệt lớn giữa các quốc gia mà còn ngay giữa những thành phố thủ đô và các vùng miền.
Thị trường tài chính toàn cầu đang bước vào một tuần được giới đầu tư xem là “bài kiểm tra sức chịu đựng” đối với nền kinh tế thế giới.
Chỉ trong chưa đầy một tuần, Trung Quốc lần lượt đón Tổng thống Mỹ Donald Trump rồi Tổng thống Nga Vladimir Putin. Diễn biến này cho thấy Bắc Kinh đang trở thành “điểm hẹn chiến lược” của những cuộc điều chỉnh quyền lực và tính toán địa chính trị giữa các cường quốc nhằm tối đa hóa lợi ích quốc gia trong giai đoạn thế giới biến động mạnh hiện nay.
Gần 80 quốc gia trên thế giới đã triển khai các biện pháp khẩn cấp nhằm bảo vệ nền kinh tế trong bối cảnh thế giới đang tiến gần tới một giai đoạn mới nguy hiểm hơn của cuộc khủng hoảng năng lượng do xung đột Iran gây ra.
Liên minh châu Âu (EU) đang mở rộng các biện pháp trừng phạt từ Nga sang cả Trung Quốc, làm gia tăng căng thẳng kinh tế - địa chính trị toàn cầu. Động thái này có thể đẩy châu Âu vào nguy cơ sa lầy trong nhiều mặt trận cạnh tranh chiến lược cùng lúc.
Cuộc chiến tranh Iran tiếp tục làm thay đổi các liên kết chính trị và an ninh trên khắp Trung Đông với sự leo thang đáng kể trong vai trò hậu trường của Washington nhằm định hình chiến lược quân sự vùng Vịnh.
Các nước Bắc Âu và Canada ngày càng nhận thấy có thể phối hợp chặt chẽ hơn cả về quân sự lẫn ngoại giao nhằm khẳng định vai trò và năng lực tự bảo vệ tại Bắc Cực.
Nội bộ Công đảng Anh đang rơi vào hỗn loạn khi Thủ tướng Keir Starmer đối mặt với làn sóng chỉ trích và nguy cơ bị thách thức quyền lãnh đạo. Trong lúc các đối thủ bắt đầu nổi lên, tương lai chính trị của ông Starmer và hướng đi của chính trường Anh đang trở nên khó đoán hơn bao giờ hết.
Iran đang dần nhận ra rằng việc dùng nguy cơ khủng hoảng dầu mỏ làm công cụ đe dọa sẽ không còn hiệu quả, một khi cuộc khủng hoảng thực sự bắt đầu.
Việc Izz al-Din al-Haddad, thủ lĩnh cánh quân sự của phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza, vừa bị hạ sát có thể ảnh hưởng tác động đến tình hình an ninh và tương quan lực lượng tại vùng lãnh thổ này.
Cuộc họp kéo dài hai ngày của các ngoại trưởng BRICS tại New Delhi đã khép lại ngày 15/5 mà không đạt lập trường chung về cuộc xung đột tại Iran. Văn kiện cuối cùng của hội nghị chỉ ghi nhận rằng giữa các thành viên vẫn tồn tại “những quan điểm khác biệt”.