Việt Nam gây ấn tượng tại lễ hội dân tộc thiểu số ở Séc

Từ ngày 28 đến ngày 31/5 tại Praha diễn ra lễ hội các dân tộc thiểu số mang tên "Praha - trái tim của các dân tộc". Đây là hoạt động thường niên do Tiểu ban các Dân tộc thiểu số của Tòa thị chính Praha phối hợp với các cộng đồng dân tộc đang sinh sống tại Séc tổ chức.

Lãnh đạo Hội Phụ nữ Việt Nam tại CH Séc dẫn đầu đoàn Việt Nam trong cuộc diễu hành.


Giới thiệu trang phục truyền thống của Việt Nam tại lễ hội.


Theo phóng viên TTXVN tại CH Séc, tham gia lễ hội năm nay có 30 đoàn của hơn 20 cộng đồng dân tộc tại CH Séc. "Đỉnh" của lễ hội diễn ra vào chiều 30/5 với việc diễu hành và biểu diễn văn nghệ. Đoàn diễu hành gồm hơn 1.000 người tập kết trước Tòa thị chính Praha ở quảng trường Marianske vừa đi vừa múa, hát, tấu nhạc vui nhộn qua một số con phố để đến quảng trường Staronameske, vây quanh sân khấu lớn dựng ngoài trời ở điểm du lịch chính của thủ đô Praha. Đội múa sư tử Việt Nam được chọn dẫn đầu đoàn diễu hành đa sắc tộc, như một biểu tượng của sự hòa hợp giữa các nền văn hóa khác nhau tại CH Séc. Các đoàn đều cố gắng thể hiện nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình qua các điệu dân ca, dân vũ, nhạc dân gian và đặc biệt là qua trang phục truyền thống.


Điệu múa quạt của Việt Nam tại lễ hội.


Đoàn Việt Nam gồm gần 100 thành viên, trong đó 70% là phụ nữ trong trang phục truyền thống. Tà áo dài đủ màu sắc cộng thêm chiếc nón trắng và lá cờ đỏ sao vàng khiến cho đoàn diễu hành của Việt Nam mang sắc thái riêng nổi bật. Các điệu múa quạt, múa nón trên nền nhạc của bài Việt Nam quê hương tôi và Quan họ thu hút sự chú ý của các khán giả đa sắc tộc. Đoàn Việt Nam cũng giới thiệu tới người xem nét đẹp của bộ áo dài nữ và áo dài khăn đóng của nam giới.


Đội múa sư tử của Việt Nam dẫn đầu đoàn diễu hành.


Ông Nguyễn Duy Nhiên, Phó Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại CH Séc, cho biết: "Được sự chỉ đạo của Đại sứ quán, Hội Người Việt Nam đã giao cho Hội Phụ nữ tổ chức việc tham gia lễ hội các dân tộc thiểu số năm 2015. Chị em tham gia rất nhiệt tình. Đặc biệt, Chi hội Người Việt Nam tại thành phố Plzen đã mang đến cho lễ hội những điệu múa rất đẹp mắt và có ý nghĩa".


Mặc dù mới được công nhận là dân tộc thiểu số thứ 14 của CH Séc vào tháng 7 năm 2013 nhưng cộng đồng Việt Nam đã 7 lần tham gia trong tổng số 17 lần lễ hội các dân tộc thiểu số được tổ chức tại Praha. Đoàn Việt Nam lần nào cũng được ban tổ chức đánh giá cao về sự nhiệt tình cũng như cách thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc độc đáo, sáng tạo.


Tin, ảnh: Trần Quang Vinh - Ngọc Mai (P/v TTXVN tại Praha)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản