Việc làm ý nghĩa của một nông dân

Cần cù, chịu khó trong lao động cùng với ý chí vươn lên, ông Thạch Hoài ở ấp Nô Rè A, xã Long Hiệp, huyện Trà Cú (Trà Vinh) là một tấm gương tiêu biểu về tinh thần vượt khó thoát nghèo, được nhiều người biết đến.

Khi mới lập gia đình, ông Thạch Hoài được cha mẹ cho 5 công đất trồng lúa. Tuy nhiên, hiệu quả kinh tế mang lại không cao, gia đình rất khó khăn. Hộ ông Thạch Hoài, cũng như nhiều nông dân khác, trước đây chỉ sản xuất 1 đến 2 vụ lúa/năm, năng suất không cao, do tình trạng thiếu nước sản xuất và chưa tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật.

Mô hình nuôi bò của hộ ông Thạch Hoài.

Ông Thạch Hoài quyết tâm học hỏi kinh nghiệm trong sản xuất và tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật. Mặt khác, những năm gần đây, hệ thống kênh thủy lợi nội đồng được Nhà nước quan tâm đầu tư, việc sản xuất đã có bước phát triển, canh tác 3 vụ/ năm, cuộc sống gia đình được cải thiện hơn. Năm 2011, hộ ông Thạch Hoài được chính quyền địa phương xét hỗ trợ nhà 167, giúp gia đình có ổn định nơi ở, an cư lạc nghiệp. Ngoài trồng lúa, ông Thạch Hoài còn đi làm thuê kiếm thêm thu nhập và nhận nuôi bò rẻ cho người dân địa phương. Với đức tính cần cù, chịu khó, tiết kiệm trong chi tiêu, ông Thạch Hoài đã đưa gia đình thoát nghèo vào năm 2012 và mua được thêm 3 công đất sản xuất. Đã thoát nghèo, kinh tế gia đình cũng chưa gọi là khá giả, nhưng với tinh thần tương thân tương ái, ông Thạch Hoài đã cho hộ ông Thạch Siêu, mượn 1 công đất để trồng màu vài năm nay. Gia đình ông Thạch Siêu là hộ nghèo, đông con, lại không có đất sản xuất, cuộc sống hằng ngày chỉ dựa vào công việc thuê mướn ở địa phương, thu nhập bấp bênh, vợ chồng ông sức khỏe yếu, thường xuyên đau bệnh. Từ khi được ông Thạch Hoài cho mượn đất canh tác, hiệu quả kinh tế từ mảnh đất nghĩa tình giúp cuộc sống gia đình ông Siêu được cải thiện hơn…

Sự cần cù trong lao động sản xuất và ý chí vượt khó thoát nghèo, nông dân Thạch Hoài đã chăm lo tốt cho cuộc sống gia đình và có việc làm đầy ý nghĩa, thể hiện tinh thần nhường cơm sẻ áo, giúp đỡ hộ nghèo vượt qua khó khăn, trở thành tấm gương sáng trong đồng bào học tập và noi theo.
Bài, ảnh: Nguyễn Tân

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản