Người "truyền lửa" của đồng bào Khmer

Ông Trịnh Lục Lân là người có nhiều đóng góp trong việc tuyên truyền các chính sách pháp luật, hướng dẫn đồng bào Khmer ở sóc Bà Mai, xã Vị Thủy, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang thực hiện các mô hình sản xuất có hiệu quả.

Ông Lân là Trưởng Ban quản trị chùa Ochumpruksa, chuyên lo việc quản lý xây dựng và hoạt động của chùa, tổ chức hội họp người dân và tổ chức các hoạt động đón lễ Tết truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer.

Trong sóc Bà Mai, ông Lân là một trong những người được đồng bào Khmer nể trọng bởi lối sống gương mẫu, nhiệt tình tuyên truyền các chính sách, pháp luật và những phong trào của địa phương. Không chỉ tích cực trong công việc tại chùa, tham gia các buổi hội họp cùng bà con trong sóc, ông Lân còn cùng gia đình chăm lo phát triển kinh tế gia đình, trồng trúc trên diện tích 4.000 m2 để cung cấp nguyên liệu cho các cơ sở đan lát.

Trong các dịp lễ Tết, ngoài việc tổ chức cho người dân Khmer tham gia các hoạt động văn hóa, vui chơi tại chùa, ông Lân cũng không quên nhắc nhở mọi người không nghỉ quá nhiều ngày để dành thời gian cho công việc, không tổ chức những hoạt động vui chơi quá linh đình, tốn kém, không tổ chức đá gà, cờ bạc, không tụ tập ăn nhậu, đua xe gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

Với sự hướng dẫn của ông Lân, những hộ có đất, có điều kiện kinh tế chăm lo làm ruộng, trồng rau màu, thực hiện các mô hình trồng trọt, chăn nuôi có hiệu quả như trồng ổi bao trái, trồng gừng, trồng dừa xiêm, nuôi ba ba, nuôi lươn. Những gia đình không có đất sản xuất được hỗ trợ học nghề và làm việc trong các hợp tác xã tại địa phương về đan lát, đan lục bình hoặc vào làm việc trong các công ty may, công ty sản xuất giày... Trong năm 2015, có khoảng 30 hộ Khmer trong sóc Bà Mai đã thoát nghèo, một số gia đình nhờ thực hiện các mô hình trồng trọt, chăn nuôi có hiệu quả đã trở nên khấm khá. Đời sống kinh tế của bà con Khmer sóc Bà Mai ngày càng ổn định, đời sống văn hóa, tinh thần được chăm lo đầy đủ, không còn tình trạng mất an ninh trật tự, mất an toàn giao thông.

Nguyễn Xuân Dự
Tin khác
  • Hỗ trợ xây 500 nhà tình nghĩa cho các gia đình ở 5 tỉnh miền Trung

    Hỗ trợ xây 500 nhà tình nghĩa cho các gia đình ở 5 tỉnh miền Trung

    16:47 ngày 16/12/2018

    Chiều 16/12, tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Văn phòng Chủ tịch nước, UBND tỉnh Quảng Nam và Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh tổ chức trao kinh phí hỗ trợ xây 500 ngôi nhà tình nghĩa cho các gia đình khó khăn về nhà ở của 5 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa. Tổng kinh phí hỗ trợ xây 500 nhà tình nghĩa đợt này là 25 tỷ đồng.

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản