Khánh thành khu dân cư cho người dân vùng sạt lở Trà Leng

Ngày 29/4, tại xã Trà Leng, UBND huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) tổ chức Lễ khánh thành Khu dân cư Bằng La - Trà Leng với các hạng mục nhà sinh hoạt cộng đồng, hạ tầng và nhà ở dân cư.

Chú thích ảnh
 Khu dân cư vùng sạt lở Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. 

Đến dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải; lãnh đạo tỉnh Quảng Nam; Quân khu 5, cùng đông đảo người dân xã Trà Leng, huyện Nam Trà My.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My Trần Duy Dũng cho biết, tại xã Trà Leng, bão số 9, số 10 cuối năm 2020 gây ra những thiệt hại hết sức nặng nề về người và tài sản, đã xóa sạch 2 ngôi làng (làng ông Đề và Làng Tắc Pát).

Toàn huyện có 19 người chết, 13 người mất tích, 33 người bị thương, 79 nhà bị sập đổ hoàn toàn. Cây cối, hoa màu của người dân bị ngã đổ, hư hỏng, trụ sở làm việc, trường học, trạm y tế… hư hại, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Tổng thiệt hại ước tính trên 1.250 tỷ đồng.

Vấn đề đặt ra cho Đảng bộ, chính quyền huyện Nam Trà My là phải làm sao nhanh chóng bố trí tái định cư, ổn định chỗ ở cho bà con nơi này. Được sự thống nhất chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam, huyện Nam Trà My đã bắt tay vào việc xây dựng khu tái định cư cho các hộ dân bị thiệt hại do thiên tai tại xã Trà Leng.

UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chuyên môn, phối hợp với xã Trà Leng tổ chức khảo sát, tìm kiếm các vị trí an toàn; đồng thời, tham khảo thêm ý kiến của các vị già làng, người có kinh nghiệm tại địa phương, ý kiến của các nhà chuyên môn và quyết định lựa chọn vị trí này để xây dựng khu tái định cư và đặt tên là Khu dân cư Bằng La.

Chú thích ảnh
 Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải (đi đầu) thăm tặng quà gia đình trong khu dân cư vùng sạt lở Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. 

Sau khi xác định được vị trí, huyện đã tổ chức quy hoạch chi tiết 1/500, tổng diện tích khu dân cư trên 6ha, dự kiến phân lô nhà ở là 81 lô (trước mắt bố trí cho 39 hộ bị sạt lở nhà hoàn toàn, sau này tiếp tục thực hiện di dời các hộ ở vùng nguy cơ sạt lở cao), diện tích còn lại là đất dự trữ và các công trình công cộng. Theo đó, diện tích mỗi nhà 50,4 m2; mô hình nhà sàn truyền thống của đồng bào các dân tộc huyện Nam Trà My, giá trị mỗi căn nhà 150 triệu đồng, tổng giá trị 39 căn là 5,85 tỷ đồng.

Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã đầu tư xây dựng công trình nhà sinh hoạt cộng đồng xã Trà Leng, công trình được xây dựng với tổng mức đầu tư hơn 3 tỷ đồng; quy mô kiên cố 2 tầng, mô phỏng kiến trúc nhà sàn truyền thống. Đây là công trình vừa là nơi sinh hoạt cho nhân dân, vừa là nơi tránh, trú khi có thiên tai.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã cam kết tài trợ cho huyện số tiền 3 tỷ đồng để xây dựng Trường mẫu giáo xã Trà Leng, tại Khu dân cư Bằng La, đảm bảo việc học cho khoảng 80 học sinh mẫu giáo tại khu tái định cư và các vùng lân cận…

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải thăm tằng quà gia đình trong khu dân cư vùng sạt lở Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải chia sẻ với mất mát với nhân dân huyện Nam Trà My. Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, huyện Nam Trà My tiếp tục giúp bà con bị thiệt hại điều kiện sản xuất, chăn nuôi, sớm ổn định cuộc sống; đẩy mạnh công tác di dời, sắp xếp lại các khu dân cư, nhất là những nơi có nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống. Đồng thời, tỉnh tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, tạo điều kiện về sinh kế để người dân sống được dưới rừng, có như vậy mới giảm được thiên tai.

Đối với các hộ gia đình bị thiệt hại, Phó Chủ tịch Quốc hội mong bà con vượt qua nỗi đau, tập trung sản xuất vươn lên trong cuộc sống; cùng đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau.

Chú thích ảnh
Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công trường mầm non tại khu dân cư vùng sạt lở Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. 

Tại buổi lễ, huyện Nam Trà My trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình. Đồng chí Nguyễn Đức Hải thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội trao 100 triệu đồng cho Quỹ khuyến học xã Trà Leng, trao 39 suất quà cho 39 hộ gia đình trong khu tái định cư. Đồng thời, Quân khu 5, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam cũng tặng nhiều phần quà cho xã Trà Leng và nhân dân Khu dân cư Bằng La.

Tin, ảnh: Trần Tĩnh (TTXVN)
Quảng Nam: Bàn giao nhà cho đồng bào bị sạt lở núi xã Trà Leng, huyện Nam Trà My
Quảng Nam: Bàn giao nhà cho đồng bào bị sạt lở núi xã Trà Leng, huyện Nam Trà My

Ngày 6/2, UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam và Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải đã chính thức bàn giao 30 ngôi nhà cho đồng bào xã Trà Leng, huyện Nam Trà My có nhà ở bị hư hại hoàn toàn do sạt lở núi gây ra vào cuối tháng 10/2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN