Tiếp sức cho Trà Leng

Ngày 5-6/1/2021 đoàn thiện nguyện của Đảng ủy khối Ngân hàng TP.Hồ Chí Minh vượt hơn trăm cây số lên với Trà Leng (Nam Trà My, Quảng Nam).

Ông Hà Thạch - Giám đốc Agribank chi nhánh tỉnh Quảng Nam chia sẻ: "Nam Trà My là huyện miền núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Quảng Nam nằm dưới chân dãy Ngọc Linh. Diện tích tự nhiên của huyện là 82.235 ha. Chính quyền và người dân Nam Trà My nói chung và Trà Leng nói riêng đang cố gắng để khắc phục. Nhiều chuyến xe tình nguyện chở hàng cứu trợ từ miền xuôi đã tiến về Trà Leng. Hôm nay đoàn thiện nguyện của ngân hàng thực sự làm ấm lòng ngưòi dân Trà Leng". Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng – Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam dặn dò: “Đường vào Trà Leng có nhiều điểm đã được sửa chữa nhưng cũng có vài điểm tiềm ẩn nguy cơ sạt lở. Chúng tôi luôn túc trực để kịp thời ứng cứu khi có sự cố xảy ra”.

Chú thích ảnh
Đường vào Trà Leng hôm nay.

Theo con đường trơn trượt nhiều đoạn đang sạt lở và có thể tiếp tục sạt lở, chúng tôi đi qua các huyện Phú Ninh, huyện Tiên Phước, huyện Bắc Trà My và đến Nam Trà My. Mưa vẫn rơi, đường xá vẫn còn khó khăn vì trơn trượt, vì sạt lở. Trên đường đi, ông Phan Đình Điền - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng Ủy Khối Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh cho biết: "Thường vụ Đảng ủy khối Ngân hàng TP.Hồ Chí Minh đã quyết định thực hiện gắn kết cộng đồng theo các Chương trình thiện nguyện được Đảng, Nhà nước và Chính phủ cho phép để hỗ trợ một phần thiệt hại của bà con và học sinh vùng sâu vùng xa nhằm cổ vũ tinh thần để giúp các em sớm hòa nhập, tham gia học tập tốt hơn. Chuyến đi này , Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh phê duyệt chương trình thiện nguyện Trao học bổng và quà tặng cho Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Trà Leng tại Thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Tổng trị giá quà tặng và học bổng là 90 triệu đồng. Đây là số tiền do các cán bộ,đảng viên trong Đảng ủy khối ngân hàng và một số tổ chức hảo tâm tự nguyện đóng góp. Ngoài ra, đoàn còn trao quà là quần áo, sách vở, đồ dùng học tập, thực phẩm đóng hộp".

Chú thích ảnh
Ông Phan Đình Điền (trái) thay mặt Đảng ủy Khối Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh trao quà cho thầy Nguyễn Đức Sơn - Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Trà Leng

Tới Trà Leng, đi sâu theo con đường độc đạo vào xã chúng tôi mới cảm nhận được những thiệt hại do mưa lũ gây ra đối với người dân nơi đây. Khu vực sạt lở là một nhà sàn xây dựng kiên cố cả tỷ đồng, nơi nhiều người dân đến xin tránh lũ và bị sạt lở giờ chỉ còn là bãi đất trống ngổn ngang bùn đất.
Tuy nhiên, khi đến trường chúng tôi ấm lòng nghe râm ran tiếng trẻ em đọc chữ, bắt gặp những nụ cười trẻ thơ trong giờ ra chơi... Khó khăn về cơ sở vật chất ở Trà Leng đang được khắc phục cùng với việc vận động học sinh ra lớp sau bão lũ. Nhà trường đã phân công các thầy cô chia thành từng nhóm để cùng địa phương vận động học sinh trở lại trường.

Chú thích ảnh
Đoàn công tác của Đảng ủy Khối Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh và Agribank đến với Trà Leng.

Ở Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Trà Leng, nhiều thầy cô giáo ở miền xuôi, lâu chưa được về thăm nhà. Có cô mới sinh con nhỏ hơn 6 tháng tuổi cũng đành gửi lại cho ông bà, vì chưa thể đón lên. Đau lòng nhất, nhà trường bị mất 2 học sinh, một cô giáo của trường bị mất người thân do lở núi, cho đến nay vẫn chưa tìm ra thi thể. Bốn em mồ côi cả cha lẫn mẹ . Cơn bão số 10 sau đó cuốn trôi 14 nóc nhà nhưng không bị thiệt hại về người.

Thầy Nguyễn Đức Sơn - Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Trà Leng cảm động cho biết: " Trường còn 209 học sinh, và 11 thầy cô giáo, đợt sạt lở vừa rồi đã cuốn mất có 2 em học sinh và 1 cô giáo cho đến nay vẫn chưa tìm được thi thể. Ngày 18.11 vừa qua nhà trường mới tổ chức lại việc dạy học, sau 2 tuần ngày cơn bão số 9 đi qua. Để học sinh có thể ra lại lớp, thầy cô nhà trường phải nỗ lực rất nhiều. Cùng với sự giúp đỡ của trường bạn, sự hỗ trợ của chính quyền, bộ đội, thanh niên…, những khó khăn của nhà trường đang dần được khắc phục. Học trò đến lớp đông đủ, học bài chăm chỉ và những món quà của cán bộ ngân hàng từ TP. Hồ Chí Minh hôm nay là động lực lớn nhất để thầy cô vượt qua khó khăn".

Những khó khăn, niềm đau tạm gác lại, các thầy cô ở Trà Leng tất bật với sự nghiệp “gieo chữ”. Với sự tiếp sức của cán bộ ngân hàng từ TP. Hồ Chí Minh hy vọng là thầy và trò nhà trường sớm vượt qua khó khăn, ổn định trong cuộc sống.

GIOI GIANG
Agribank năm 2020 - Bản lĩnh và trách nhiệm
Agribank năm 2020 - Bản lĩnh và trách nhiệm

Hoạt động trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và thiên tai, bám sát chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, sự phối hợp với các Bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương, các tổ chức xã hội… Agribank đã phát huy tinh thần đoàn kết, tập trung tối đa mọi nguồn lực để khắc phục khó khăn, hỗ trợ khách hàng và cộng đồng phòng chống dịch bệnh, khôi phục phát triển sản xuất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN