TP Hồ Chí Minh bắt đầu áp dụng bộ chỉ số đánh giá an toàn tại các chợ và siêu thị

Ngày 24/4,TP Hồ Chí Minh bắt đầu áp dụng đánh giá theo Bộ tiêu chí đánh giá chỉ số an toàn lây nhiễm để phòng, chống dịch COVID-19 tại các chợ đầu mối, chợ truyền thống, siêu thị và trung tâm thương mại.

Chú thích ảnh
Các siêu thị muốn hoạt động phải đáp ứng đầy đủ theo các tiêu chí an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của TP Hồ Chí Minh, chỉ số đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại chợ đầu mối, chợ truyền thống (có nhà lồng), siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn bao gồm 3 bộ tiêu chí. Mỗi bộ tiêu chí gồm có 10 tiêu chí thành phần, mỗi tiêu chí thành phần có tối đa 10 điểm cho mức an toàn cao nhất.

Các tiêu chí áp dụng để đánh giá mức độ an toàn trong phòng dịch bệnh bao gồm: chợ, siêu thị, trung tâm thương mại phải thực hiện vệ sinh khử khuẩn nền nhà, lối đi bên trong và các khu vực công cộng ít nhất 1 lần/ngày; vệ sinh khử khuẩn khu vực nhà vệ sinh từ 1-4 lần/ngày; thu gom rác và xử lý đúng nơi quy định; cán bộ nhân viên, bảo vệ, người giữ xe… phải có thiết bị bảo hộ và khẩu trang. Bố trí bồn rửa tay, dung dịch sát khuẩn tại các lối ra vào, nhà vệ sinh, trong nhà hoặc lồng chợ… Ngoài ra, các nơi này còn phải có khu vực đo thân nhiệt, có người phụ trách nhắc nhở việc đeo khẩu trang với nhân viên, thương nhân và khách hàng. Thường xuyên phát loa nhắc nhở khách hàng, nhân viên đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2m…

Sau khi áp dụng đánh giá theo Bộ tiêu chí an toàn về phòng chống, dịch bệnh COVID-19, nếu đơn vị nào đạt từ 80 điểm trở lên sẽ được xem là đảm bảo tiêu chí hoạt động an toàn phòng, chống dịch và được phép hoạt động; nếu chỉ đạt từ 50 điểm đến dưới 80 điểm được xem là tương đối đảm bảo tiêu chí hoạt động an toàn phòng, chống dịch COVID-19, được hoạt động nhưng phải thực hiện khắc phục ngay các tiêu chí không đạt trong vòng 1 tuần (kể từ khi có kết quả đánh giá) và được UBND quận, huyện kiểm tra định kỳ.

Đơn vị nào đạt dưới 50 điểm được xem không đảm bảo tiêu chí hoạt động an toàn phòng, chống dịch COVID-19, sẽ phải tạm dừng hoạt động; đồng thời phải khắc phục ngay các tiêu chí theo hướng dẫn để được hoạt động trở lại. Đặc biệt, trường hợp các đơn vị có một tiêu chí bị 0 điểm, dù tổng điểm trên 50 thì các đơn vị này vẫn sẽ phải tạm dừng hoạt động và chỉ được mở cửa hoạt động trở lại khi đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí.

Theo thống kê của Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, hiện thành phố có gần 100 trung tâm thương mại, hơn 100 siêu thị và 240 chợ truyền thống, mạng lưới kinh doanh bán lẻ. Ngoài ra, có hơn 730 cửa hàng bán lẻ hiện đại như cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini, cửa hàng thực phẩm...

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất sau dịch bệnh COVID-19
TP Hồ Chí Minh hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất sau dịch bệnh COVID-19

UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch số 1455/KH-UBND về hỗ trợ doanh nghiệp trong và sau dịch COVID-19 từ nay đến ngày 31/12; nhằm giúp doanh nghiệp khắc phục khó khăn, sớm ổn định sản xuất, kinh doanh sau thời gian cách ly xã hội và sau mùa dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN