TP Hồ Chí Minh tăng cường kiểm tra cách ly xã hội tại công viên, chợ, siêu thị

TP Hồ Chí Minh giao Sở Công thương, Sở Xây dựng và UBND 24 quận, huyện phối hợp kiểm tra bất thường tại các công viên, chợ, siêu thị... nhằm chấn chỉnh tình trạng người dân vi phạm các quy định về giãn cách xã hội và phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh giao Sở Xây dựng phối hợp với các quận huyện kiểm tra tại các công viên, vỉa hè để chấn chỉnh tình trạng người dân không đeo khẩu trang và tụ tập đông người trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Chiều tối 17/4, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, cho biết gần đây việc thực hiện giãn cách xã hội tại các chợ, siêu thị, công viên... vẫn chưa nghiêm túc, người dân còn lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Cụ thể, người dân không tuân thủ giãn cách xã hội cách nhau 2 m tại các chợ truyền thống, chợ tự phát; người dân không đeo khẩu trang khi đi tập thể dục tại các công viên, tụ tập uống cà phê trên vỉa hè từ sáng sớm theo các nhóm nhỏ 5-7 người… Vì vậy, các quận huyện, sở ban ngành liên quan cần tổ chức các đoàn đi kiểm tra từ ngày mai (18/4) và tổ chức kiểm tra bất thường để kịp thời chấn chỉnh lại tình hình nhằm nâng cao ý thức phòng dịch  của người dân.

“Chúng ta đã đi đến giai đoạn vàng và giữ vững kết quả khả quan là sự nỗ lực của cả hệ thống thống chính trị. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta buông lỏng quản lý, lơ là, chủ quan phòng, chống dịch. Đây là điều rất nguy hiểm, nếu không thực hiện nghiêm túc thì bao công sức của cả hệ thống chính trị, người dân cố gắng trong thời gian qua như muổi bỏ biển”, ông Lê Thanh Liêm nói.

Vì vậy, ông Lê Thanh Liêm yêu cầu Sở Công Thương phối hợp với các đơn vị có liên quan cần kiểm tra tình hoạt động tại các chợ đầu mối, chợ truyền thống, chợ tự phát và trung tâm thương mại… từ ngày 18/4. Nội dung kiểm tra là việc thực hiện giãn cách xã hội theo quy định: cách nhau 2m và đeo khẩu trang khi ra đường… Thời gian kiểm tra có thể bất thường hoặc thường xuyên để kịp thời nhắc nhở người dân thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. 

Đối với công viên công ty cây xanh, vỉa hè thuộc quản lý của Sở Xây dựng và các địa bàn quận, huyện quản lý, UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu các đơn vị cần phối hợp tổ chức kiểm tra tại các công viên và buổi sáng sớm. "Cán bộ kiểm tra có thể kết hợp vừa kiểm tra vừa tập thể dục, việc kiểm tra phải thực hiện theo hình thức thăm hỏi, nhắc nhở nhẹ nhàng để người dân người dân hạn chế ra đường, nếu người dân cố tình vi phạm thì phải xử lý nghiêm", ông Lê Thanh Liêm chia sẻ.

Ông Lê Thanh Liêm cũng yêu cầu các đơn vị cần nhanh chóng báo cáo kết quả sớm cho UBND TP Hồ Chí Minh sau khi kiểm tra tình hình thực hiện cách ly xã hội, từ đó kịp thời có hướng giải quyết nếu có khó khăn, thắc mắc trong quá trình thực hiện.

Chia sẻ thêm về tình hình giao thông, ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, cũng yêu cầu ngành công an và các ngành liên quan tăng cường phối hợp kiểm tra, xử lý tình hình trật tự, giao thông trên đường phố. Bởi trong thời điểm cách ly xã hội, lượng người tham gia giao thông ít nên đường vắng, đã xuất hiện một số vụ cướp giật táo tợn trên địa bàn và các vụ lạng lách, phóng nhanh vượt ẩu, gây nguy hiểm cho người đi đường. Do đó, việc tăng cường an ninh, trật tự khi tham gia giao thông cũng rất cần thiết trong thời điểm này. 

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản