Bảo đảm an toàn phòng dịch nhờ chi trả chế độ hưu trí tại nhà

Để hạn chế việc tập trung đông người trong thời gian dịch COVID-19, ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La đã phối hợp với Bưu điện tỉnh triển khai chi trả lương hưu tại nhà cho các đối tượng thụ hưởng.

Chú thích ảnh
Nhân viên điểm bưu điện văn hóa xã đến chi trả lương hưu tại nhà cho người dân ở xã Chiềng Đen, thành phố Sơn La. 

Do đặc thù vùng cao, địa bàn rộng, người dân lại sinh sống rải rác nên việc đảm bảo an toàn khi thực hiện chi trả được đặt lên hàng đầu.

Những tháng trước, bà Lường Thị Quân ở bản Nong Lọ, xã Chiềng Đen, thành phố Sơn La phải đi bộ hơn 1 km để đến điểm bưu điện văn hóa xã nhận tiền lương hưu. Nhưng trong đợt chi trả mới bắt đầu từ ngày 16/4, bà Quân chỉ việc ở nhà, vừa thực hiện giãn cách xã hội theo đúng chủ trương của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, vừa được lĩnh 2 tháng lương hưu do nhân viên Bưu điện văn hóa xã đến tận nơi chi trả.

Bà Lường Thị Quân bày tỏ vui mừng khi được nhận lương tại nhà, không phải đi lại đường xa, đảm bảo sức khỏe cho bản thân lại góp phần ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Cũng như bà Quân, bà Tòng Thị Uôn ở phường Chiềng Lề, thành phố Sơn La đã được lĩnh lương tại nhà, thủ tục nhanh chóng, gọn nhẹ, chỉ mất ít thời gian và không phải đi đến điểm chi trả tập trung như mọi khi.

Bà Uôn chia sẻ, từ khi nghỉ hưu đến nay, hàng tháng bà đều đến điểm chi trả của bưu điện để lĩnh lương. Đợt này, khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, được cán bộ bưu điện đến tận nhà phát lương, bà thấy rất phấn khởi, tiện lợi, không phải ra ngoài đến nơi đông người và tiếp xúc.

Chú thích ảnh
Nhân viên điểm bưu điện văn hóa xã đến chi trả lương hưu tại nhà cho người dân ở xã Chiềng Đen, thành phố Sơn La. 

Nhằm đáp ứng cho quá trình chi trả lương hưu tại nhà được thuận lợi, Bưu điện tỉnh Sơn La đã bố trí 300 cán bộ, công nhân viên và người lao động tham gia chi trả tiền mặt cho trên 27.000 người hưởng chế độ hưu trí. Tuy nhiên, do Sơn La là tỉnh có địa bàn rộng, mật độ dân cư rải rác, điều kiện đi lại tại địa bàn các xã còn gặp nhiều khó khăn và đây là lần đầu tiên thực hiện việc chi trả tiền mặt ngay tại nhà với số lượng người được hưởng lớn như vậy nên là thách thức không nhỏ đối với các cán bộ.

Chị Quàng Thị Hương, nhân viên Bưu điện văn hóa xã Chiềng Đen, thành phố Sơn La cho biết, địa bàn chị phụ trách rất rộng, đối tượng chi trả lương hưu khoảng 150 người nhưng nằm rải rác ở 14 bản, trong đó bản xa nhất cách trung tâm xã 12 km, việc đi lại cũng vất vả vì chủ yếu là đường đất. Tuy nhiên, chị cố gắng khắc phục bằng cách nhờ sự hỗ trợ của địa phương, trưởng bản để hoàn thành sớm đợt chi trả này.

Chú thích ảnh
Để chi trả tại nhà cho người nhận lương hưu, nhân viên điểm bưu điện văn hóa xã Chiềng Đen, thành phố Sơn La, phải đi bằng xe máy. 

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn, các nhân viên bưu điện đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định. Chị Nguyễn Thị Hiền, cán bộ Phòng Kinh doanh, Bưu điện tỉnh Sơn La cho biết: “Trước khi chi trả hai ngày chúng tôi đã liên hệ với tất cả đối tượng được hưởng để thông báo cho họ ở nhà và thực hiện đúng biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 như sát khuẩn tay và đeo khẩu trang. Lãnh đạo đơn vị cũng quan tâm và giao cho một bộ phận phụ trách chuẩn bị đầy đủ tư trang phòng chống dịch bệnh như khẩu trang và găng tay cho người đi chi trả”.

Cũng do đặc thù địa bàn trải rộng, việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh cho người chi trả và dòng tiền đã được ngành Bưu điện hết sức chú trọng. Ông Phùng Thế Hùng, Giám đốc Bưu điện tỉnh Sơn La cho biết: Đơn vị đã xây dựng phương án đảm bảo tất cả các tuyến chi trả đều có sự tham gia ra từ hai cán bộ trở lên. Đồng thời, bố trí đầy đủ các phương tiện vận chuyển chuyên ngành để vận chuyển tiền từ trung tâm các bưu điện huyện, thành phố đến các địa điểm tuyến chi trả ở các xã trên địa bàn toàn tỉnh đảm bảo an toàn vận chuyển. Bưu điện tỉnh Sơn La đã trang bị đầy đủ công cụ dụng cụ và bảo hộ lao động cho tất cả các cán bộ, công nhân viên bưu điện tham gia chi trả để đảm bảo an toàn cho cả người hưởng và an toàn cho nhân viên bưu điện trong quá trình chi trả.

Chú thích ảnh
Nhân viên bưu điện tỉnh Sơn La chi trả lương hưu tại nhà cho đối tượng được hưởng ở thành phố Sơn La.

Với sự chuẩn bị chu đáo về nguồn lực, đảm bảo an toàn vệ sinh y tế tại các điểm chi trả và truyền thông đến người hưởng, ngay trong ngày đầu thực hiện, các tổ của Bưu điện tỉnh Sơn La đã chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tới trên 2.000 người với số tiền hơn 14 tỷ đồng. Bưu điện tỉnh Sơn La phấn đấu chi trả xong trước ngày 28/4/2020.

Tin, ảnh: Hữu Quyết (TTXVN)
Hà Nội thực hiện chi trả lương hưu gộp tháng 4 và tháng 5 tại nhà
Hà Nội thực hiện chi trả lương hưu gộp tháng 4 và tháng 5 tại nhà

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội phối hợp với ngành Bưu điện triển khai chi trả lương hưu, trợ cấp tại nhà tháng 4 và 5/2020 cho hơn 442.000 người thụ hưởng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN