TP Hồ Chí Minh hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất sau dịch bệnh COVID-19

UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch số 1455/KH-UBND về hỗ trợ doanh nghiệp trong và sau dịch COVID-19 từ nay đến ngày 31/12; nhằm giúp doanh nghiệp khắc phục khó khăn, sớm ổn định sản xuất, kinh doanh sau thời gian cách ly xã hội và sau mùa dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Các doanh nghiệp gặp khó khăn trong mùa dịch sẽ được hỗ trợ để phục hồi sản xuất sau dịch COVID-19.

UBND TP Hồ Chí Minh tập trung vào các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp như vay vốn, giảm tiền thuê đất, giãn tiền thuế và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ vào sản xuất... để nâng cao năng suất, phục hồi kinh tế sau dịch bệnh COVID-19.  

Cụ thể, thành phố sẽ triển khai 4 nhóm nhiệm vụ và giải pháp.

Thứ nhất, tập trung hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất kinh doanh trong điều kiện đảm bảo an toàn thông qua việc rà soát, khảo sát nhu cầu cần được hỗ trợ của các hộ kinh doanh và doanh nghiệp trên địa bàn; xây dựng các bộ tiêu chí xếp hạng ưu tiên hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh.

Thứ hai, tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp giảm các thủ tục hành chính để hỗ trợ lưu thông hàng hóa trên địa bàn, tích cực hỗ trợ giảm chi phí sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp (đang sản xuất, tạm ngừng sản xuất) và chi phí sinh hoạt cho người dân như: Hỗ trợ chi phí về điện, nước, thuế, bảo hiểm xã hội và chăm lo đời sống cho người lao động.

Thứ ba, tiếp tục hỗ trợ đổi mới công nghệ phục vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp với các chương trình kích cầu đầu tư, nhằm hỗ trợ vốn với lãi suất thấp cho doanh nghiệp đầu tư đổi mới trang thiết bị, công nghệ, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2020.

Thứ 4, giao các Sở - ngành, quận - huyện chủ động rà soát nắm bắt tình, hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn có giải pháp giảm rủi ro để được tái sản xuất kinh doanh theo Bộ chỉ số đánh giá tính lây nhiễm virus SARS-CoV-2 đã được ban hành; thực hiện cân đối, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh; áp dụng các biện pháp hỗ trợ về giảm lãi vay, giảm các chi phí liên quan… cho doanh nghiệp khi có nhu cầu vay vốn. 

Trong cuộc họp với Ban chỉ đạo chống dịch COVID-19 của TP Hồ Chí Minh mới đây, Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong cũng cho biết, TP Hồ Chí Minh đã chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện cho việc phục hồi kinh tế khi hết thời gian thực hiện cách ly xã hội.

Thành phố đang nghiên cứu mở dần một số hoạt động thiết yếu, ít nguy cơ lây nhiễm gắn với bộ tiêu chí kiểm soát dịch bệnh trong từng ngành, lĩnh vực; ban hành các kế hoạch vực dậy kinh tế thành phố đều nằm trong nguyên tắc hết sức thận trọng, cân nhắc nhiều mặt; thí điểm, đánh giá đa chiều và triển khai từng bước, sau đó mới nhân rộng.

Ngoài ra, các đơn vị tích cực triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn khôi phục lại sản xuất sau dịch bệnh với các ưu đãi về giảm, giãn tiền thuế, tiền thuê đất, các chi phí đi kèm.... để doanh nghiệp nhanh chóng ổn định sản xuất sau mùa dịch. 

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản