Tập trung phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tái phát, lây lan

Ngày 5/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tập trung phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tái phát, lây lan diện rộng.

Chú thích ảnh
Phun thuốc khử trùng tiêu độc khu vực chăn nuôi theo khuyến cáo của Chi Cục Thú y. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Từ tháng 2/2019 đến nay, nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong chỉ đạo quyết liệt và triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi đã góp phần giảm thiểu thiệt hại ở mức thấp nhất có thể. Cả nước có trên 99% số xã có bệnh dịch tả lợn châu Phi đã qua 30 ngày và các địa phương đã công bố, thông báo hết bệnh. Đây là điều kiện quan trọng để người chăn nuôi tổ chức tái đàn, tăng đàn lợn.

Tuy nhiên, theo báo cáo của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các tỉnh, thành phố, trong thời gian qua, bệnh dịch tả lợn châu Phi tiếp tục xảy ra tại một số địa phương; trong đó có hiện tượng bệnh tái phát một hoặc nhiều lần tại các xã đã qua 30 ngày của nhiều tỉnh, thành phố như: Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Hà Nội, Hà Tĩnh, Quảng Nam…

Do đó, nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi tiếp tục tái phát và lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất cao, đặc biệt trong điều kiện nuôi tái đàn lợn, tăng đàn lợn ngày càng gia tăng, việc áp dụng các biện pháp an toàn sinh học còn hạn chế ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Để khẩn trương kiểm soát tốt các ổ dịch đang xảy ra và chủ động phòng, chống bệnh tái phát, lây lan diện rộng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Sở, ngành và chính quyền các cấp tập trung triển khai thực hiện quyết liệt và đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh theo đúng chỉ đạo của Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Các tỉnh, thành phố tránh tình trạng chủ quan, lơ là để dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng.

Các địa phương tăng cường thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nhất là qua hệ thống đài truyền thanh cơ sở về tính chất nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn châu Phi, nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng. Cùng với đó, thực hiện các biện pháp phòng dịch như: vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hóa chất, chăn nuôi an toàn sinh học... nhằm hạn chế tới mức tối đa nguy cơ bệnh tái phát; phổ biến, nhân rộng các mô hình và hướng dẫn chăn nuôi lợn an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh.

Địa phương chủ động triển khai giám sát để phát hiện sớm, kịp thời cảnh báo, xử lý dứt điểm ngay khi phát hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi; xử lý nghiêm các trường hợp không báo cáo dịch bệnh, bán chạy, giết mổ, vứt xác lợn bệnh, nghi mắc bệnh ra môi trường dẫn đến dịch bệnh lây lan; báo cáo kịp thời, đầy đủ về tình hình dịch bệnh từ cấp thôn/bản/ấp đến cấp xã, huyện và tỉnh theo đúng quy định của Luật thú y.

Các tỉnh thành lập các đoàn công tác đi kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch; cử ngay các tổ công tác kỹ thuật trực tiếp đến các địa phương có bệnh dịch tả lợn châu Phi, nhưng chưa qua 30 ngày để xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để dây dưa kéo dài. Đối với các địa phương đã qua 30 ngày và không có lợn mắc bệnh cần thực hiện việc công bố hết dịch theo quy định để người chăn nuôi nắm tình hình và tổ chức tái đàn, tăng đàn.

Các địa phương tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, đặc biệt vận chuyển lợn để nuôi thương phẩm và lợn đến cơ sở giết mổ nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan; khẩn trương kiện toàn, củng cố và tăng cường năng lực hệ thống cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các cấp theo quy định.

Bích Hồng (TTXVN)
Lâm Đồng công bố hết dịch tả lợn châu Phi
Lâm Đồng công bố hết dịch tả lợn châu Phi

Ngày 5/5, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định số 796/QĐ-UBND về việc công bố hết dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn toàn tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN