Kiên Giang công bố hết dịch tả lợn châu Phi

Tỉnh Kiên Giang vừa công bố hết dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh, bao gồm 15 huyện, thành phố: Tân Hiệp, Vĩnh Thuận, Hòn Đất, Giồng Riềng, Châu Thành, An Biên, Gò Quao, An Minh, Kiên Hải, Giang Thành, Kiên Lương, U Minh Thượng, Phú Quốc, thành phố Rạch Giá và Hà Tiên.

Tỉnh giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang, các huyện, thành phố tiếp tục theo dõi, giám sát chặt tình hình và triển khai tái đàn lợn theo đúng quy trình kỹ thuật, an toàn sinh học và theo quy định hiện hành.

Theo nhận định của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang, mặc dù tỉnh công bố hết dịch tả lợn châu Phi, nhưng nguy cơ ổ dịch tiếp tục phát sinh vẫn ở mức cao trên địa bàn. Vì vậy, ngành chức năng tỉnh phối hợp với các địa phương không được chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch bệnh này và những bệnh khác xuất hiện gây hại đàn lợn. Các địa phương tập trung, kiên trì hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện tốt khâu vệ sinh tiêu độc, khử trùng, áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học.

Hiện, tỉnh đã tái đàn được trên 30.000 con, chủ yếu ở các trang trại của Công ty CP. Tỉnh rà soát, thống kê, hướng dẫn hộ chăn nuôi chăm sóc quản lý và hỗ trợ xét nghiệm đàn lợn bố mẹ phù hợp để phục cho việc tái đàn lợn trong điều kiện thiếu nguồn giống như hiện nay; tập trung bảo vệ, chăm sóc đàn lợn hiện có, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, mua bán lợn và sản phẩm lợn, nhất là trên tuyến biên giới tiếp giáp Campuchia.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kiên Giang, từ ngày xuất hiện ổ dịch đầu tiên 18/5/2019 tại huyện Tân Hiệp đến 15/3/2020, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 3.813 hộ chăn nuôi có lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi tại 713 ấp, khu phố trên địa bàn 129 xã, phường và thị trấn thuộc 15 huyện, thành phố trong tỉnh, với số lượng lợn tiêu hủy 49.066 con, trọng lượng hơn 3.000 tấn. Hiện nay, tổng đàn lợn của tỉnh khoảng 186.800 con, giảm mạnh so cùng kỳ, chỉ bằng 57% so cùng kỳ năm 2019.

Lê Huy Hải (TTXVN)
Nhiều tỉnh tái đàn lợn đạt 90% so với trước khi có dịch tả lợn châu Phi
Nhiều tỉnh tái đàn lợn đạt 90% so với trước khi có dịch tả lợn châu Phi

Từ cuối tháng 12/2019, nhiều địa phương đã mạnh dạn tái đàn ngay sau khi hết dịch tả lợn châu Phi (DTLCP). Đến nay, một số địa phương được xem là ít gặp tổn thất từ dịch bệnh đã đảm bảo đạt 90% số lượng lợn so với trước khi có dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN