Đồng Nai công bố hết dịch tả lợn châu Phi

Ông Huỳnh Thành Vinh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai cho biết, đến ngày 15/3/2020, toàn bộ 137/137 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã qua 30 ngày không tái phát dịch tả lợn châu Phi. Trên cơ sở này, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành văn bản số 3119/UBND-KTNS công bố hết dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Đàn lợn tại một hộ nuôi ở Đồng Nai. Ảnh minh họa: Thu Hiền/TTXVN

Theo ông Huỳnh Thành Vinh, việc công bố hết dịch tả lợn châu Phi được Đồng Nai thực hiện theo đúng các quy định của Luật Thú y năm 2015 và hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Từ khi hết dịch, việc vận chuyển, kinh doanh, giết mổ, tiêu thụ lợn và các sản phẩm từ lợn trên địa bàn Đồng Nai và các tỉnh, thành phố trong cả nước sẽ thuận lợi hơn.
 
Dù đã công bố hết dịch, song trong tự nhiên, mầm bệnh vẫn chưa được loại bỏ hoàn toàn. Để dịch tả lợn châu Phi không bùng phát trở lại, ngành chức năng tỉnh Đồng Nai sẽ xử lý nghiêm tình trạng giết mổ lợn trái phép, vận chuyển, mua bán lợn chết, lợn nhiễm bệnh; phối hợp, hỗ trợ người chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng bệnh.
 
Tỉnh khuyến khích tái đàn tại các doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi quy mô lớn, thực hiện đầy đủ biện pháp vệ sinh phòng bệnh. Đối với hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, tỉnh vẫn kiểm soát nghiêm ngặt việc tái đàn, nghiêm cấm chăn nuôi lợn ở khu đông dân cư.
 
Đồng Nai là “thủ phủ” chăn nuôi lợn của cả nước. Đây cũng là địa phương đầu tiên ở khu vực phía Nam xuất hiện dịch tả lợn châu Phi (tháng 4/2019). Do ảnh hưởng của dịch, khoảng 11 tháng qua, Đồng Nai đã tiêu hủy gần 460.000 con lợn, chi khoảng 660 tỷ đồng hỗ trợ  người chăn nuôi. Đến nay, tổng đàn lợn của Đồng Nai đang dần hồi phục, đạt hơn 2 triệu con.

Công Phong (TTXVN)
Hà Nội: Phòng để chống dịch tả lợn châu Phi tái phát
Hà Nội: Phòng để chống dịch tả lợn châu Phi tái phát

Sau hơn một năm ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi đầu tiên xuất hiện ở phường Ngọc Thụy, quận Long Biên (Hà Nội), tháng 3/2020, Thủ đô đã khống chế thành công dịch bệnh này và đang nỗ lực để phòng chống dịch tái phát.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN