Ngành dầu mỏ Iran lại 'vật lộn' với lệnh trừng phạt mới của Mỹ

Ngành dầu mỏ Iran sắp đối mặt với lệnh trừng phạt mới của Mỹ trong bối cảnh nền kinh tế của quốc gia châu Á này đang phải “vật lộn” với khủng hoảng dẫn tới một số cuộc biểu tình phản đối tình trạng giá cả tiêu dùng leo thang, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và nạn tham nhũng.

Chú thích ảnh
Ngành dầu mỏ Iran sắp đối mặt với lệnh trừng phạt mới của Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Lệnh trừng phạt nói trên sẽ có hiệu lực từ ngày 4/11 tới, sẽ nhắm vào lĩnh vực mang lại nguồn thu ngân sách lớn nhất cho Iran là ngành dầu mỏ, đồng thời cũng ảnh hưởng tới các giao dịch tài chính và vận tải đường biển của Iran.

Mỹ đã khôi phục các biện pháp trừng phạt đối với các hoạt động giao dịch tài chính của Iran liên quan (hay sử dụng) tới đồng USD, ngành công nghiệp ô tô và hoạt động mua máy bay thương mại và kim loại, trong đó có vàng, của Iran.

Theo Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, Bijan Zanganeh, trong một nỗ lực ứng phó lệnh trừng phạt của Mỹ, Iran bắt đầu bán 280.000 thùng dầu trên sàn giao dịch IRENEX (tính đến ngày 31/10) và sẽ bán thêm 720.000 thùng sau đó.

Trong thời gian gần đây, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã nỗ lực cam đoan với người dân nước này rằng giai đoạn xấu nhất đã qua và chính phủ đang cố gắng phòng tránh và hạn chế các tác động tiêu cực của lệnh trừng phạt trên. Tuy vậy, vào ngày 31/10 vừa qua, ông Rouhani thừa nhận rằng “cuộc sống của người dân Iran sẽ gặp khó khăn trong những tháng sắp tới”.

Về phần mình, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 1/11 khuyến cáo Iran cần thực hiện các chính sách nhằm bảo vệ và đảm bảo sự ổn định kinh tế vĩ mô khi phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ, điều sẽ làm giảm tăng trưởng kinh tế của nước này thông qua việc ngăn chặn Tehran xuất khẩu dầu.

Ông Rice cũng cho biết biết IMF đang thúc giục Iran tăng cường các khung tài chính chống khủng bố và hành vi rửa tiền nhằm tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế trước hạn chót vào tháng 2/1019.

Anh Quân (Theo AP)
Iran tuyên bố các biện pháp trừng phạt của Mỹ chủ yếu gây 'tác động tâm lý'
Iran tuyên bố các biện pháp trừng phạt của Mỹ chủ yếu gây 'tác động tâm lý'

Iran không quan ngại về việc Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm các lĩnh vực tài chính và dầu mỏ của nước này, mà theo kế hoạch sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 5/11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN