Iran: Các biện pháp trừng phạt của Mỹ cản trở thương mại quốc tế

Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc (LHQ) Gholam-Ali Khoshroo ngày 1/11 cho rằng Mỹ đang "gây sóng gió" trong hệ thống thương mại quốc tế bằng việc đơn phương trừng phạt các quốc gia khác.

Kênh truyền hình Press TV dẫn phát biểu của ông Khoshroo tại phiên họp của Đại Hội đồng LHQ (ĐHĐ LHQ) nhấn mạnh: "Đối đầu với chủ nghĩa đa phương bằng những hành động đơn phương, trong đó có việc áp đặt các lệnh cấm vận và trừng phạt, không phải là biểu hiện của sức mạnh mà là biểu hiện của "sự thiếu thông minh, phơi bày sự không hiểu biết thế giới phức tạp và đầy tính liên kết".

Phát biểu của Đại sứ Khoshroo đề cập các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran và Cuba, cũng như tác động tiêu cực từ các biện pháp trừng phạt này đối với thương mại quốc tế.

MytrungphatIran
Một cơ sở khai thác dầu trên đảo Khark, Iran. Ảnh: AFP/TTXVN

Liên quan các biện pháp trừng phạt Mỹ tái áp đặt đối với Iran, kênh truyền hình nhà nước Iran dẫn lời Thứ trưởng Bộ Dầu mỏ của Iran Ali Kardor ngày 2/11 cho rằng thông tin 8 nước được miễn trừ các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào dầu mỏ của Iran cho thấy thị trường cần dầu của Iran và không thể loại mặt hàng này khỏi thị trường.

Hãng tin Bloomberg đưa tin Chính phủ Mỹ đã đồng ý để 8 nước, trong đó có các đồng minh thân cận như Hàn Quốc và Nhật Bản, cũng như Ấn Độ, tiếp tục mua dầu của Iran sau khi Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran từ tuần tới.

Cũng liên quan đến quan hệ Iran-Mỹ, kênh truyền hình Press TV  đưa tin ngày 2/11 Đại sứ Iran tại Anh, Hamid Baeidinejad khẳng định không thể đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015, còn có tên gọi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Ông Baeidinejad nhấn mạnh "mong muốn giữ cho thỏa thuận hạt nhân Iran có hiệu lực và cho Mỹ thời gian để suy nghĩ lại và thay đổi lập trường".

Đại sứ Iran nêu rõ không thể thay đổi hoặc đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân, vì nếu bất kì phần nào trong thỏa thuận này thay đổi, các khía cạnh khác của thỏa thuận cũng sẽ phải thay đổi hoặc bị phương hại.

Ông Baeidinejad cho biết :"Chúng tôi đang rất cố gắng tìm ra những cơ chế để thỏa thuận này có thể vẫn được thực thi hiệu quả".

Thúc Anh (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản