Mỹ đầu tư vào hạ tầng, năng lượng tại Indonesia

Trong khuôn khổ chuyến công du tới Indonesia, ngày 8/8 tại Jarkarta, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề kinh tế và kinh doanh Jose W. Fernandez thay mặt chính phủ Mỹ đã ký với đại diện chính phủ Indonesia - Tổng vụ trưởng phụ trách hợp tác công nghiệp thuộc Bộ Công nghiệp Indonesia Agus Tjahajana- Biên bản ghi nhớ (MoU) về đầu tư phát triển hạ tầng và năng lượng tại Indonesia.

 

Phát biểu sau lễ ký, Bộ trưởng Công nghiệp Indonesia MS Hidayat cho biết chính phủ hai nước đã nhất trí thúc đẩy hợp tác kinh tế; thảo luận sự tham gia của các doanh nghiệp Mỹ vào những lĩnh vực như chế tạo, năng lượng, giao thông vận tải và sáng kiến xanh. Phía Indonesia đã đề nghị sự hỗ trợ từ Mỹ, đặc biệt là phát triển cơ sở hạ tầng tại 13 trong số 22 lĩnh vực đã được xác định trong Kế hoạch tổng thể về đẩy nhanh và mở rộng phát triển kinh tế Indonesia (MP3EI).

 

Theo MoU, hàng loạt công ty của Mỹ sẽ rót các khoản đầu tư mới lên tới 5 tỷ USD vào các dự án xây dựng hạ tầng, năng lượng khác nhau tại đất nước “vạn đảo” trong hai năm tới. Một trong các dự án sẽ được sớm triển khai là xây dựng và vận hành 4 nhà máy nhiên liệu sinh học ethanol bởi liên doanh giữa Công ty Celanese – nhà sản xuất toàn cầu các sản phẩm hóa học đặc biệt có trụ sở tại bang Texas với Công ty dầu khí quốc gia Indonesia PT Pertamina. Các nhà máy này sử dụng công nghệ sản xuất ethanol tổng hợp từ than đá và dự kiến sẽ bắt đầu cho dòng sản phẩm đầu tiên trong 30 tháng tới.

 

Celanese là công ty hàng đầu thế giới về vật liệu đặc biệt và các sản phẩm hoá chất sử dụng trong các ngành công nghiệp lớn và ứng dụng phục vụ người tiêu dùng. Với công nghệ tiên tiến có tên là TCX, công ty này đã giúp một số quốc gia đáp ứng nhu cầu nhiên liệu tăng cao bằng cách chuyển đổi khí tự nhiên và nguyên liệu sẵn có như than đá thành nhiên liệu sinh học lỏng. Celanese dự định đến năm 2020 đầu tư phát triển khoảng 4 đơn vị sản xuất công nghệ TCX quy mô thế giới nhằm đảm bảo một sự pha trộn 10% nhiên liệu ethanol có chỉ số octan cao vào sản lượng xăng dầu tiêu thụ tại Indonesia, nếu thành công có thể giúp cắt giảm mức nhập khẩu xăng dầu của PT Pertamina hơn 30 triệu thùng mỗi năm.

 

Ước tính, nhu cầu nhiên liệu cho ngành giao thông vận tải Indonesia sẽ đạt 25 triệu tấn sau năm 2012 và tăng 6%/năm đến năm 2020.

 

Hiện tại, Mỹ là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ tư tại Indonesia, với số vốn 702,9 triệu USD tính riêng 6 tháng đầu năm 2012. Đầu tư là một trong những nguồn lực đóng góp lớn nhất vào mức tăng trưởng kinh tế ấn tượng 6,4% trong quý II/2012 của Indonesia.

 

 

Anh Ngọc (P/v TTXVN tại Jarkarta)

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản