IMF cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 20/1 đã cắt giảm mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2015 và kêu gọi chính phủ cũng như ngân hàng trung ương của các nước phải theo đuổi chính sách tiền tệ thích ứng và cải cách cơ cấu để hỗ trợ tăng trưởng.

Trong báo cáo Viễn cảnh kinh tế thế giới mới nhất, IFM cho biết tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự báo ở mức 3,5% trong năm 2015 và mức 3,7% cho năm 2016, đều giảm 0,3 điểm phần trăm so với mức dự báo trước đó.

Nhà kinh tế trưởng của IMF Olivier Blanchard ra tuyên bố khẳng định: "Những nhân tố mới hỗ trợ tăng trưởng - giảm giá dầu, song cũng làm giảm giá đồng euro và đồng yen - mang tính đồng đều hơn bởi các nhân tố tiêu cực tồn tại dai dẳng, trong đó có những hệ lụy của cuộc khủng hoảng và nguy cơ tốc độ tăng trưởng thấp tại nhiều nước".

IMF khuyên các nền kinh tế phát triển duy trì chính sách tiền tệ thích ứng nhằm tránh tình trạng tăng tỷ lệ lãi suất thực tế do giá dầu rẻ hơn làm tăng nguy cơ giảm phát.

Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe tăng trưởng vừa phải năm 2015

Ảnh minh họa.


Trong báo cáo công bố ngày 19/1, Liên hợp quốc (LHQ) dự báo nền kinh tế Mỹ Latinh và Caribe sẽ tăng trưởng 2,4% trong năm 2015, tăng mạnh so với mức 1,3% của năm trước đó.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh dẫn báo cáo tiêu đề "Bối cảnh và triển vọng kinh tế thế giới 2015" của LHQ cho biết trong năm nay, khu vực Caribe sẽ trưởng mạnh và vững chắc nhất với mức tăng 3,8%, tiếp đến là Trung Mỹ với 3,5% (cao hơn nhiều so với mức tăng 2,6% của 2014). Trong khi đó, Nam Mỹ đạt mức tăng 1,9%, cao hơn gấp 3 lần so với con số 0,7% của năm ngoái.

Theo báo cáo, các quốc gia Peru, Panama, Bolivia, Colombia và Paraguay sẽ đạt tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) nhanh nhất với mức tăng dự báo trên 4,5%. Trong số các nền kinh tế lớn tại Mỹ Latinh, Mexico được dự báo tăng 3,5% do tác động tích cực từ các chính sách tiền tệ và tài chính.

Chile có thể sẽ lấy lại đà tăng trưởng khá với mức tăng 3%. Trong khi đó, nền kinh tế số một Mỹ Latinh là Brazil chỉ đạt mức tăng khiêm tốn 1,5% vì nhiều lý do khác nhau. Venezuela là một ngoại lệ và tiếp tục bị đánh giá đang "khủng hoảng nội tại".

Với các chỉ số dự báo trên, có thể thấy kinh tế khu vực Mỹ Latinh và Caribe chỉ tăng trưởng "khiêm tốn và không đồng đều" trong năm 2015. Báo cáo của LHQ cũng nhận định rằng điều kiện phát triển hạn chế ở từng nước, kinh tế Trung Quốc giảm tốc và tác động của thị trường tiền tệ Mỹ là những rủi ro lớn nhất cản trở kinh tế Mỹ Latinh phát triển trong năm 2015.


TN (Theo Reuters)
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản