Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 24 năm

GDP của Trung Quốc trong năm 2014 tăng 7,4%, không đạt mục tiêu đề ra và là mức tăng thấp nhất trong 24 năm qua.

Số liệu mới này cũng có thể sẽ là tín hiệu để lãnh đạo Trung Quốc quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế xuống mức 7%/năm tại kì họp của Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc (Quốc hội) vào tháng 3 tới.

Trung Quốc không còn duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế 9-10% như như trước đây. Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters


Theo số liệu mới nhất được Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố: Trong quý 4 vừa qua, kinh tế nước này đạt mức tăng trưởng 7,3%, tương đương với quý 3 trước đó. Phát biểu trong phiên họp Quốc vụ viện hôm 19/1, Thủ tướng Lý Khắc Cường nói rằng, sự phát triển của Trung Quốc đã “bước vào một thực tế mới’. Nhiệm vụ của Chính phủ là tiếp tục thúc đẩy các chương trình cải cách cơ cấu nhằm đưa nền kinh tế đạt được tốc độ tăng trưởng trung bình-cao.

Cùng ngày, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong hai năm tới, với mức tăng là 6,8% và 6,3% tương ứng cho các năm 2015, 2016. Ông Oliver Blanchard, Giám đốc nghiên cứu của IMF, cho biết: “Sau các cuộc thảo luận với chính phủ Trung Quốc, chúng tôi rút ra kết luận là Bắc Kính sẽ cắt giảm đầu tư công và tăng cường các biện pháp để làm trong sạch mảng tín dụng đen”.

Trung Quốc gần đây liên tục tuyên bố muốn chuyển đổi mô hình dựa trên tiêu dung nội địa, dịch vụ, thay vì chú trọng vào đầu tư và xuất khẩu vốn đã đem đến những đổi thay kì diệu tại quốc gia đông dân nhất thế giới này trong 30 năm qua. Mô hình cũ đã giúp hàng trăm triệu người thoát nghèo, nhưng nó cũng bắt đầu bộc lộ những hạn chế: Môi trường bị tàn phá nặng nề, tiềm ẩn bong bóng nguy hiểm về bất động sản, núi nợ lớn liên quan đến tín dụng ngầm nằm bên ngoài hệ thống ngân hàng.


Hoài Thanh (Theo SCMP)

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản