Giá dầu mỏ tăng nhẹ do kinh tế Mỹ tăng trưởng cao hơn dự báo

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ tăng cao hơn dự đoán trong quý III/2014 là yếu tố đẩy giá dầu mỏ trên thị trường thế giới tăng trở lại.

Yếu tố tăng trưởng kinh tế cao hơn dự báo của Mỹ trong quý III thúc đẩy giá dầu tăng nhẹ.


Tại New York (Mỹ), giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 2/2015 tăng 1,86 USD lên mức 57,12 USD/thùng. Tại Luân Đôn (Anh), giá dầu thô Brent Biển Bắc giao cùng kỳ tăng 1,58 USD lên 61,69 USD/ thùng.

Theo báo cáo đánh giá mới nhất của Bộ Thương mại Mỹ, GDP thực tế của Mỹ tăng 5% trong quý III/2014, cao hơn mức 4,6% của quý II, thậm chí cao hơn dự đoán của giới phân tích và là mức tăng cao nhất của nền kinh tế hàng đầu thế giới này trong hơn một thập kỷ qua. Ngoài ra, báo cáo cho biết khu vực tiêu dùng của Mỹ tiếp tục cải thiện, với thu nhập cá nhân tăng 0,4% trong tháng 11 vừa qua và chi tiêu cá nhân cũng tăng 0,6%. Giới phân tích đánh giá những thông tin về tốc độ tăng trưởng kinh tế là dấu hiệu tích cực cho thấy nhu nhu cầu của quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới này có thể tăng trong những tháng tới.

Mặc dù vậy, các nhà kinh tế cho rằng giá dầu mỏ khó có khả năng tăng mạnh trở lại trong thời gian tới khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất dầu ngoài OPEC đều khẳng định sẽ không cắt giảm sản lượng khai thác. Trước đó, khi tới dự Hội nghị năng lượng tại thủ đô Abu Dhabi của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), các "đại gia" dầu mỏ Trung Đông cũng đồng loạt tuyên bố phản đối bất kỳ quyết định cắt giảm sản lượng nào như một biện pháp để cứu vãn đà trượt dốc của giá dầu. Giá dầu mỏ trên thị trường thế giới đã giảm 50% kể từ tháng 6 vừa qua.

Trái với giá dầu, yếu tố tăng trưởng kinh tế cao hơn dự báo của Mỹ trong quý III lại đẩy giá vàng thế giới lại đi xuống trong phiên giao dịch kết thúc ngày 23/12. Hầu hết các hợp đồng vàng giao tháng 12/2014 trên sàn COMEX (Mỹ) giảm 1,8 USD xuống còn 1.178 USD/ounce.


TTXVN/Tin Tức
ADB: Châu Á có thể hưởng lợi từ giá dầu rẻ
ADB: Châu Á có thể hưởng lợi từ giá dầu rẻ

Do giá dầu và giá hàng hóa giảm nên lạm phát tại hầu hết các nền kinh tế châu Á đang phát triển cũng sẽ giảm, là một cơ hội "vàng" cho nhiều cải cách có lợi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN