Bốn xu hướng chính chuyển đổi số du lịch

Tổng cục Du lịch nhận định có 4 xu hướng chính trong chuyển đổi số du lịch. Hiện ngành du lịch đang nắm bắt cơ hội chuyển đổi số để phục hồi và phát triển.

Chú thích ảnh
Chụp ảnh check in sống ảo, quảng bá trên các nền tảng xã hội đang là xu hướng trong hoạt động kích thích nhu cầu đi du lịch.

Ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, với góc độ cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, chuyển đổi số được nhìn nhận là quá trình hình thành nền tảng, môi trường kết nối, giao dịch, tương tác giữa các chủ thể trong ngành du lịch bằng công cụ, ứng dụng, dữ liệu số.

Ông Hà Văn Siêu cho rằng hiện có 4 xu hướng chính trong chuyển đổi số du lịch. Đầu tiên là xu hướng du lịch thông minh đáp ứng nhu cầu cá nhân hóa, trải nghiệm sâu, đặt ra yêu cầu số hóa hệ thống dữ liệu lớn về điểm đến và sản phẩm du lịch và các cơ sở cung ứng dịch vụ theo chuỗi giá trị. Đồng thời đòi hỏi những ứng dụng số thông minh và các hiệu ứng độc đáo để có lời giải tối ưu nhất cho từng nhóm nhu cầu rất riêng của từng khách du lịch.

Thứ hai là xu hướng du lịch chủ động từ phía khách du lịch. Du khách chủ động tham gia và thụ hưởng chuỗi giá trị du lịch. Điều này tạo ra sự tương tác nhiều chiều với nhiều đối tượng, chủ thể trong ngành du lịch. Vì vậy, cần tạo ra những ứng dụng, giải pháp thân thiện, dễ sử dụng, mang tính ứng dụng cao để du khách tham gia.

Thứ ba là xu hướng liên minh, liên kết, phát huy cơ chế kinh tế chia sẻ đang nổi lên trong ngành du lịch. Nhu cầu liên kết giữa các bên cung ứng là rất lớn, xuất phát từ nhu cầu liên kết chia sẻ chi phí, doanh thu, dịch vụ… tạo ra các giải pháp ứng dụng số trong cung ứng, tiêu dùng dịch vụ du lịch như các loại thẻ du lịch thông minh, ứng dụng chia sẻ kỳ nghỉ… Để làm được điều này, theo Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu cần thiết phải số hóa các cơ sở dịch vụ, quá trình tiêu dùng, kết nối nhiều nhà cung ứng dịch vụ tại nhiều thời điểm khác nhau.

Thứ tư là xu hướng khuếch trương cực đại cảm xúc trong trải nghiệm du lịch. Đây là một trong những nhu cầu tự nhiên của con người khi đi du lịch, mong muốn có những trải nghiệm độc đáo, vượt trên thực tế. Đó chính là công nghệ thực tế ảo. Chuyển đổi số cần hướng tới ứng dụng tương tác hiệu quả giữa thế giới thực và thế giới ảo.

Để hướng tới sự phát triển du lịch sau dịch COVID-19, công nghệ số giữ vai trò quan trọng. Về phía cơ quan quản lý ngành du lịch, Tổng cục Du lịch đang chuẩn bị triển khai Dự án chuyển đổi số trong ngành du lịch, mục tiêu hình thành trục liên thông kết nối thông tin quản lý từ Trung ương đến địa phương và cơ sở dịch vụ; hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về du lịch; sàn giao dịch điện tử kết nối doanh nghiệp cung ứng dịch vụ và khách du lịch.

“Những nền tảng số này sẽ hỗ trợ tích cực cho các chủ thể trong ngành du lịch hoạt động trong môi trường số. Các doanh nghiệp du lịch và doanh nghiệp công nghệ đứng trước cơ hội khi tham gia vào quá trình chuyển đổi số, cần nắm bắt được xu hướng du lịch để có giải pháp thích ứng, ứng dụng nhiều ý tưởng tiên phong, tạo ra những sản phẩm du lịch số độc đáo, hiệu quả”, ông Hà Văn Siêu chia sẻ.

XM/Báo Tin tức
Hà Nội đón trên 6,53 triệu lượt khách trong 5 tháng đầu năm 2022
Hà Nội đón trên 6,53 triệu lượt khách trong 5 tháng đầu năm 2022

Từ đầu năm đến nay, ngành du lịch Hà Nội tích cực phát triển sản phẩm mới, tổ chức sự kiện hấp dẫn thu hút khách. Nhờ đó, ngành du lịch Hà Nội phục hồi mạnh mẽ. Trong 5 tháng đầu năm 2022, Hà Nội đón trên 6,53 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 126,2 nghìn lượt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN