Sóc Trăng phát triển đội tàu đánh bắt xa bờ

Trong những năm gần đây, Sóc Trăng đã phát triển mạnh đội tàu khai thác xa bờ để bảo vệ nguồn lợi ven biển.

Nhộn nhịp tàu cá vào cảng Trần Đề.

Có thể nói, việc ưu tiên đầu tư phát triển đội tàu có công suất lớn để có thể khai thác xa bờ, dài ngày được tỉnh Sóc Trăng ưu tiên đầu tư từ nhiều năm trước. Cơn bão Linda xảy ra 20 năm trước (ngày 2/11/1997) đổ vào vùng Tây Nam Bộ đã làm thiệt hại nặng nề về người và của cho một vùng xưa nay hiếm khi gặp bão lớn. Hàng trăm tàu bè của tỉnh, chủ yếu là tàu nhỏ, khai thác ven bờ bị đánh tan, đánh chìm, hàng chục ngư dân mất tích, thiệt mạng.

Sau bão, cùng với chính sách của nhà nước, hỗ trợ ngư dân đóng tàu mới, cải tạo nâng cấp tàu cũ, ưu tiên vay vốn cho ngư dân đầu tư, cải tạo, nâng công suất của tàu lên. Đặc biệt, theo Nghị định 67/NĐ-CP mới đây của Chính phủ về chính sách phát triển thủy sản đã giúp ngư dân Sóc Trăng có thêm hàng chục con tàu khiến cho bà con ngư dân rất phấn khởi.

Bên cạnh đội tàu cá của các hộ dân vùng biển Trần Đề, ở Sóc Trăng còn có những tàu làm dịch vụ hậu cần để chuyên chở nhiên liệu, sản phẩm ra, vào bờ. Việc này đã bớt đi gánh nặng đi lại của tàu khai thác, giảm mức tiêu thụ nhiên liệu và gia tăng hiệu quả.

Cùng với đó, việc kết nối thông tin liên lạc giữa bờ với với biển, giữa ngư dân tàu khai thác với lực lượng chức năng cũng trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn. Các tổ, đội liên kết khai thác thủy sản trên biển được tổ chức cũng góp phần giúp cho những chuyến khai thác biển thêm dài ngày, ngư dân yên tâm khai thác xa bờ, trở thành những cột mốc chủ quyền trên vùng biển và thềm lục địa của Tổ quốc. Nhờ đó, tổng sản lượng khai thác từ đầu năm 2017 đến nay của tỉnh đạt hơn 56.000 tấn (tăng hơn gấp 4 lần so với thời điểm 20 năm trước).

Ðể tăng hiệu quả cho nghề khai thác biển, ngoài việc trợ giúp vốn vay mua sắm phương tiện hiện đại, Sóc Trăng còn được Trung ương đầu tư xây dựng khu neo đậu tàu, thuyền trú bão và cảng cá Trần Ðề giai đoạn 2. Mặt khác, tỉnh cũng hướng tới xây dựng hàng chục tổ, đội khai thác an toàn bến bãi và nghiệp đoàn khai thác thủy sản nhằm hỗ trợ nhau trong quá trình khai thác, tiêu thụ sản phẩm.

Tin, ảnh: Trung Hiếu (TTXVN)
Tàu đánh bắt xa bờ phát huy hiệu quả
Tàu đánh bắt xa bờ phát huy hiệu quả

Thực hiện Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển khai thác hải sản xa bờ (Nghị định 67), đến nay, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã triển khai đóng mới 45 chiếc tàu cá; trong đó, có 32 chiếc, công suất từ 400 CV - 1.000 CV đã hoàn thành và đưa vào hoạt động.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN