Cà Mau tạo điều kiện cho ngư dân đánh bắt xa bờ

Tỉnh Cà Mau đang tích cực triển khai thực hiện Nghị định 67 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ phát triển thủy sản, nhằm tạo điều kiện cho ngư dân đầu tư đóng mới tàu cá có công suất lớn và vươn khơi xa đánh bắt thủy sản.

Để tạo điều kiện cho ngư dân trên địa bàn tỉnh tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của nhà nước, ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngân hàng thương mại chi nhánh tại Cà Mau đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đóng mới, nâng cấp tàu cá cho các hồ sơ đã được tỉnh phê duyệt. Đồng thời xem xét tiếp tục ký kết hợp đồng và giải ngân cho các trường hợp mới có nhu cầu. 

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng tiếp tục rà soát, thống kê cụ thể những ngư dân có nhu cầu chính đáng, qua đó nhanh chóng hỗ trợ, hướng dẫn lập các thủ tục vay vốn, hồ sơ thiết kế đóng mới, nâng cấp tàu, để trình cơ quan có thẩm quyền xem xét và phê duyệt, tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân được tiếp cận nguồn vốn vay phục vụ đóng mới và nâng cấp tàu cá. Tuy nhiên, tỉnh cũng kiên quyết không xem xét, hỗ trợ đối với những trường hợp chủ tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. 

Thời gian qua, tỉnh Cà Mau có 21 trường hợp xin rút lại hồ sơ vay vốn, với lý do không còn nhu cầu đóng mới, nâng cấp tàu nên bị loại khỏi danh sách được phê duyệt ban đầu. 

Theo ông Dư Bé Ba, Chủ tịch UBND huyện U Minh, toàn huyện có 8 tàu cá được tỉnh phê duyệt đóng mới; trong đó 6 tàu khai thác và 2 tàu dịch vụ hậu cần. Song đến giữa tháng 8/2017, huyện chỉ có một tàu dịch vụ hậu cần được ngân hàng hỗ trợ đóng mới hoàn thành đưa vào khai thác. Trong số 7 trường hợp đủ điều kiện vay vốn còn lại thì có 3 trường hợp xin rút khỏi chương trình. 

Nguyên nhân ban đầu là do nhiều hộ dân gặp khó khăn về nguồn vốn đối ứng. Nhiều ngư dân hành nghề khai thác biển bằng hình thức câu mực nên không có nhu cầu đóng tàu có công suất lớn, chưa có nhiều kinh nghiệm trong khai thác xa bờ. Do tâm lý e dè, lo lắng sẽ làm ăn thua lỗ, nên một số hộ dân đi đến quyết định xin thôi vay vốn. 

Từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh đã phệ duyệt thêm 20 tàu đủ điều kiện đóng mới và 3 tàu đủ điều kiện nâng cấp. Như vậy, toàn tỉnh hiện có tổng số 91 tàu được phê duyệt đủ điều kiện đóng mới và 9 tàu đủ điều kiện nâng cấp. 

Tính đến thời điểm này, các ngân hàng thương mại chi nhánh tại Cà Mau đã ký hợp đồng vay vốn cho 32 tàu đủ điều kiện đóng mới và nâng cấp, với số tiền hơn 325 tỷ đồng; giải ngân xong hơn 234 tỷ đồng. Ngoài ra, tỉnh còn hỗ trợ phí bảo hiểm cho 949 tàu với số tiền 10,58 tỷ đồng, thực hiện chính sách hỗ trợ vận chuyển hàng hóa 211 trường hợp với số tiền 8,52 tỷ đồng.

Kim Há (TTXVN)
Xây dựng 'đặc khu' Vân Đồn trở thành đô thị biển đảo xanh
Xây dựng 'đặc khu' Vân Đồn trở thành đô thị biển đảo xanh

Quan điểm xây dựng Khu Hành chính – Kinh tế đặc biệt Vân Đồn trong tương lai của tỉnh Quảng Ninh là trở thành đô thị biển đảo xanh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN