Sóc Trăng sớm đưa tuyến tàu cao tốc Côn Đảo - Trần Đề vào hoạt động

Ngày 26/6, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng có buổi làm việc với các ngành liên quan và Công ty Cổ phần SuperDong Kiên Giang bàn về việc tạo điều kiện tốt nhất sớm đưa tuyến tàu cao tốc từ Trần Đề (Sóc Trăng) đi Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu) vào hoạt động.

Báo cáo tiến độ công việc, bà Nguyễn Thị Kim Hồng, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần tàu cao tốc SuperDong - Kiên Giang, cho biết hiện công tác chuẩn bị, thủ tục để đưa tuyến tàu cao tốc Trần Đề - Côn Đảo đi vào hoạt động cơ bản đã hoàn thành.

Tàu cao tốc vận tải hành khách Superdong Côn Đảo I. Nguồn ảnh: condao.com.vn

Tuy nhiên, Công ty còn một số khó khăn vướng mắc như thủ tục xây dựng cầu cảng, báo cáo đánh giá tác động môi trường, công tác phân luồng tuyến, khảo sát độ sâu…chưa hoàn thành cần được các ngành, địa phương hỗ trợ. Đại diện Cục Hàng hải đã giải đáp thắc mắc, hướng dẫn công ty về thủ tục cần làm để sớm hoàn thành thủ tục cần thiết.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Kim Hồng, ngày 19/6, Công ty Cổ phần tàu cao tốc Superdong - Kiên Giang cho chạy thử nghiệm tàu cao tốc Superdong Côn Đảo I, tuyến cảng Trần Đề (Sóc Trăng) đến Bến Đầm (Côn Đảo). Trong chuyến chạy thử nghiệm (2 chuyến đi về không tải), tàu cao tốc được tàu Biên phòng dẫn đường trên luồng Trần Đề và có sự kiểm tra giám sát của Cảng vụ Hàng hải Cần Thơ. Kết quả cho thấy, dù vừa đi vừa đo độ sâu của khu vực gần bờ nhưng thời gian chạy cả đi và về đều đạt dự kiến ban đầu là trong khoảng 2 giờ 30 phút.

Theo lãnh đạo Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng, do việc xây dựng cầu cảng chưa hoàn thành nên trước mắt, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng Việt Nam có văn bản chính thức cho phép SuperDong - Kiên Giang tạm thời sử dụng cầu cảng của Bộ đội biên phòng Sóc Trăng tại khu vực Trần Đề để sử dụng lên xuống khách từ khi tuyến tàu cao tốc Trần Đề - Côn Đảo chính thức đi vào hoạt động đến hết năm 2017.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Thể, Bí thư tỉnh ủy Sóc Trăng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh trong vòng 4 ngày phải có quyết định về đánh giá tác động môi trường. Sở Xây dựng tỉnh trong vòng 7 ngày có giấy phép xây dựng cầu cảng. Các ngành liên quan sớm nhanh chóng rà soát thủ tục như khảo sát luồng tuyến, lắp đặt phao, biển báo, có quyết định mở bến của Cục Hàng hải… để trong vòng 10 ngày sau kể từ hôm nay, toàn bộ thủ tục liên quan sẽ được hoàn thành và tuyến tàu cao tốc SuperDong Kiên Giang kết nối Trần Đề với Côn Đảo có thể chính thức đi vào hoạt động.

Việc đưa Tàu cao tốc SuperDong vào khai thác hoạt động từ cảng Trần Đề đi Côn Đảo phần nào giải quyết nhu cầu đi lại giữa đảo với đất liền, mở thêm tuyến mới kết nối các tỉnh miền Tây với Côn Đảo.


Tàu cao tốc Superdong Côn Đảo I được đóng tại Malaysia với vốn đầu tư 50 tỷ đồng có 2 tầng, 4 khoang, sức chứa 306 hành khách, vận tốc trung bình 26 hải lý/giờ. Sau khi đưa vào vận hành, dự kiến trong nửa đầu tháng 7/2017, mỗi ngày tàu sẽ có 1 chuyến đi, xuất phát tại Cảng Biên phòng Trần Đề lúc 8 giờ và 1 chuyến trở về đất liền từ Cảng Bến Đầm lúc 13 giờ.

Từ đầu năm 2018 sẽ có thêm tàu Côn Đảo II và tăng thêm chuyến. Dự kiến, giá vé người lớn là 310.000 đồng/vé và sẽ có các mức giá giảm cho hành khách là người cao tuổi, người khuyết tật và trẻ em.

Trung Hiếu (TTXVN)
Côn Đảo được bình chọn là đảo thiên đường của châu Á
Côn Đảo được bình chọn là đảo thiên đường của châu Á

Mạng truyền hình cáp CNN (Mỹ) vừa công bố danh sách những hòn đảo thiên đường của châu Á về nghỉ dưỡng với những bãi biển trong xanh và không gian yên bình, trong số này có Côn Đảo của Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN