Quảng Nam: Tổ đội đoàn kết giúp ngư dân bám biển dài ngày

Định kỳ sau mỗi chuyến đi biển, các tổ, đội đoàn kết đánh bắt hải sản xa bờ, thuộc nghiệp đoàn nghề cá xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, đều tổ chức gặp mặt để các thuyền trưởng, thuyền viên trao đổi về những phát sinh trong quá trình làm ăn trên biển, xử lý sự cố máy móc, việc dò tìm luồng cá…

Ngư dân tỉnh Quảng Nam thành lập các tổ, đội đoàn kết thuộc các nghiệp đoàn nghề cá để hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình làm ăn dài ngày trên biển.

Mô hình tổ, đội đoàn kết hoạt động theo tinh thần Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 9/2/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức thực hiện phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới đã phát huy hiệu quả, giúp ngư dân yên tâm trong quá trình vươn khơi bám biển dài ngày.

Ngư dân thuộc Tổ đoàn kết ngư dân trên biển của xã Tam Quang chuyển cá từ khoang thuyền lên bờ để tiêu thụ sau một chuyến đi biển. Ảnh: Đoàn Hữu Trung/TTXVN

Định kỳ sau mỗi chuyến đi biển xa trở về, các tổ, đội đoàn kết đánh bắt hải sản xa bờ, thuộc nghiệp đoàn nghề cá xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, đều tổ chức gặp mặt để các thuyền trưởng, thuyền viên trao đổi lẫn nhau về những phát sinh trong quá trình làm ăn trên biển, xử lý sự cố máy móc, việc dò tìm luồng cá…

Cũng tại đây, chính quyền địa phương và Bộ đội Biên phòng tổ chức tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về việc phát triển ngành nghề khai thác hải sản xa bờ, phổ biến những quy định của pháp luật để bà con áp dụng trong quá trình làm ăn trên biển.

Anh Nguyễn Thanh Tiến, chủ tàu kiêm thuyền trưởng tàu cá số hiệu QNa 91037TS ở xã Tam Quang cho hay: “Tàu của tôi có 15 thành viên, công suất 830 CV, hoạt động ở ngư trường Hoàng Sa. Từ khi tham gia nghiệp đoàn nghề cá và trở thành thành viên của tổ, đội đoàn kết làm ăn trên biển, chúng tôi yên tâm hơn. Trong quá trình làm ăn trên biển, nếu gặp trục trặc sẽ được các tàu trong tổ, đội đoàn kết giúp đỡ”.

Núi Thành là địa phương trọng điểm về phát triển nghề cá của tỉnh Quảng Nam. Toàn huyện hiện có 2.320 tàu, thuyền các loại với tổng công suất 140.000 CV, trong đó gần 280 tàu có công suất từ 90 CV đến trên 1.100 CV. Kinh tế biển đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Năm 2016, ngư dân huyện Núi Thành khai thác đạt 44.000 tấn hải sản các loại, giá trị gần 1.800 tỷ đồng. Kinh tế biển phát triển đã tạo việc làm và thu nhập ổn định cho trên 26.000 lao động tại địa phương, ngày càng có nhiều hộ ngư dân vươn lên làm giàu. Năm 2017, địa phương đặt mục tiêu khai thác đạt 50 nghìn tấn hải sản các loại. Để giúp ngư dân có điều kiện vươn khơi, bám biển dài ngày, bên cạnh việc hỗ trợ kinh phí đóng mới tàu thuyền có công suất lớn bằng vốn vay ưu đãi, chính quyền và các ngành chức năng còn tạo điều kiện, động viên ngư dân thành lập ngày càng nhiều tổ, đội đoàn kết để hỗ trợ lẫn nhau.

Bà Huỳnh Thị Mỹ Dung, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Quang, huyện Núi Thành nhấn mạnh: “Tuy ra đời chưa lâu nhưng các tổ, đội đoàn kết thuộc các nghiệp đoàn nghề cá của ngư dân địa phương đã hỗ trợ nhau trong quá trình làm ăn trên biển. Sự đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau của các tổ, đội đoàn kết trên biển góp phần giúp ngư dân yên tâm bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Thượng tá Nguyễn Văn Búp, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Kỳ Hà cho hay: “Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 9/2/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức thực hiện phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới, Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Kỳ Hà đã phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức thành lập một tổ đoàn kết làm ăn trên biển để vừa khai thác có hiệu quả nguồn lợi kinh tế, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.

Tin, ảnh: Đoàn Hữu Trung (TTXVN)
Đọc nhiều nhất

Bảo vệ chủ quyền

Kinh tế biển đảo

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản