Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm ‘lộc biển’ đầu năm

Sau khi đón Tết vui Xuân, những ngày qua, bà con ngư dân Hà Tĩnh đã dong thuyền ra khơi đánh bắt hải sản và những chuyến đi biển đều trúng đậm…

Ông Bùi Tuấn Sơn, Giám đốc Ban Quản lý các cảng cá tỉnh Hà Tĩnh cho biết, ngay trong sáng 28/2, tại Cảng cá Cửa Sót (Thạch Kim, Lộc Hà, Hà Tĩnh) có khoảng 40 tàu cá của bà con ngư dân ở các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa... đánh bắt trúng đậm cá trích, cá cơm biển các loại...  Các tàu đã vào cập bến, bình quân mỗi tàu đánh bắt được khoảng từ 4-5 tấn.

Ngư dân phấn khởi vì trúng "lộc biển" đầu năm.

Ông Bùi Tuấn Sơn cũng cho biết, số tàu trúng đậm cá lần này có công suất từ 90CV trở xuống, chủ yếu đánh bắt ở vùng biển gần bờ cách đất liền khoảng từ 5-10 hải lý. Ngay sau khi các tàu vào cập bến cảng Cửa Sót, hải sản đều được thương lái thu mua hết với giá khá cao, trong đó cá trích có giá từ 11.000 - 12.000 đồng/kg; cá cơm có giá từ 21.000 - 22.000 đồng/kg…

Ngoài ra, bà con ngư dân cũng đánh bắt được cá thu, tôm... Ngư dân Nguyễn Bá Thanh (34 tuổi, trú tại xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà) cho biết, tàu cá của anh có công suất 300CV xuất bến vào chiều 26/2 và đến sáng 28/2 thì về bờ. “Chuyến biển này, tàu tôi đánh bắt được 7 tấn cá cơm, sau khi trừ các khoản chi phí, tôi thu về hàng chục triệu đồng” - ngư dân Thanh hồ hởi chia sẻ.

Cùng chung niềm vui, ngư dân Nguyễn Văn Bổng (42 tuổi, trú tại huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An), một chủ tàu cá cập bến Cửa Sót (Hà Tĩnh) cũng chia sẻ: Đầu năm, nhiều tàu  đánh bắt được cá cơm, cá trích; giá bán lại cao nên ông và bà con ngư dân rất rất vui mừng.

“Tàu tôi vừa đi chuyến biển đầu năm đã đánh bắt được hơn 6 tấn cá cơm. Tàu cá tôi có 6, 7 thuyền viên, sau một đêm, mỗi thuyền viên được chia hơn 4 triệu đồng” - ông Bổng cho biết.

Ngư dân được mùa cá cơm, cá trích, cá trỏng… nên nhiều phụ nữ làm nghề buôn bán cá ở các cửa cảng cũng đã có công ăn việc làm đầu năm mới, nhờ tham gia vào các công đoạn vận chuyển, sơ chế, phân loại cá cơm cho thương lái.

Chị Đặng Thị Thùy (31 tuổi), nhân công vận chuyển cá cơm thuê cho biết: “Đầu năm nay, tôi được các thương lái tại cảng cá Cửa Sót thuê vận chuyển cá cơm, cá trích… Mỗi sọt cá cơm vận chuyển lên bờ được thương lái trả 2.000 đồng. Trung bình một ngày, tôi kiếm được khoảng 150.000 đến 200.000 đồng, nhờ vậy, mà đầu năm tôi đã có nguồn thu nhập để lo cho gia đình mình”.

Bà con ngư dân trúng đậm vì hải sản được mùa, được giá.

Cá cơm, cá trích… được đánh bắt gần bờ nên khá tươi ngon, vì vậy khi có tàu cập bến là hàng trăm tiểu thương tranh nhau mua. Theo các tiểu thương tại cảng cá, một phần cá sẽ được bán tại các chợ trong tỉnh, phần lớn hơn được mua để làm cá cơm hấp, làm mắm hoặc đưa đi bán ở các tỉnh lân cận.

Lê Thị Hoa (50 tuổi), thương lái mua cá cơm ở cảng Thạch Kim cho biết: “Những ngày này, tôi và các thương lái khác mua hàng cụúc tấn cá cơm của các chủ tàu cá. Sau khi mua cá cơm xong, tôi đem bán lại cho các chủ cơ sở làm nước mắm hoặc các cơ sở làm cá hấp để xuất khẩu…”.

Như vậy, việc bà con ngư dân ở các tỉnh Bắc miền Trung liên tiếp đi biển đánh bắt trúng đậm cá biển các loại và bán được giá khá cao đã mang lại niềm vui phấn khởi, tiếp thêm niềm tin yên tâm bám biển, bám ngư trường đầu năm mới Mậu Tuất 2018. Anh Nguyễn Văn Cường - một ngư dân vui vẻ cho biết,  hiện thời tiết đẹp, biển dịu sóng nên anh cùng rất nhiều ngư dân đều ra biển đánh bắt, khai thác cá và khi trở về thì các thuyền đều đầy ắp cá. Ai cũng vui mừng vì đầu năm được mùa.

Bài và ảnh: Châu Anh
Nhiều ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm 'lộc biển' đầu Xuân
Nhiều ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm 'lộc biển' đầu Xuân

Những ngày Tết Nguyên đán, hàng chục tàu cá ở huyện Đức Phổ, Bình Sơn, Lý Sơn, thành phố Quảng Ngãi… vẫn vươn khơi xa và vùng ven bờ để đánh bắt hải sản. Chỉ sau một vài ngày, nhiều tàu cá trở về trúng đậm “lộc” đầu Xuân của ngư dân Quảng Ngãi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN