Ngư dân Phú Yên phấn khởi với chuyến biển đầu năm

Những chuyến biển đầu tiên của năm mới Mậu Tuất của ngư dân tỉnh Phú Yên đã cập bờ với nhiều loại hải sản có giá trị kinh tế cao, nhất là cá ngừ đại dương đã mang đến không khí phấn khởi cho vùng biển.

Ngư dân Phú Yên vận chuyển cá ngừ lên bờ.

Ngày mùng 6 Tết Mậu Tuất, nhiều tàu câu cá ngừ đại dương của ngư dân phường 6 và phường Phú Đông (thành phố Tuy Hòa) đã cập cảng Đông Tác để bán cá. Đây là những tàu cá đã bám biển khai thác ngay trong dịp Tết.

Trung bình mỗi tàu đánh bắt được khoảng 30 đến 40 con cá ngừ đại dương vây vàng (tương đương 1,5 tấn đến 2,5 tấn), chưa kể các loại hải sản khác. Giá cá ngừ đại dương hiện nay được các doanh nghiệp và thương lái thu mua là 115.000 đồng/kg. Với giá thu mua này ngư dân có lãi sau khi trừ mọi chi phí của chuyến biển.

Ông Nguyễn Văn Khôi, chủ doanh nghiệp thu mua chế biến cá ngừ Đặng Khang cho biết, từ mùng 2 Tết Nguyên đán Mậu Tuất đến nay, doanh nghiệp đã thu mua cá ngừ đại dương của 8 tàu cá. Hiện đang có nhiều tàu khác đang trên đường về đất liền đã liên hệ để bán cá trong vài ngày tới. Hầu hết các doanh nghiệp và các chủ thu mua đều cố gắng giữ giá ổn định cho ngư dân.

Theo ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên, từ tháng 1/2018 đến nay, sản lượng hải sản do ngư dân Phú Yên khai thác được 8.272 tấn; trong đó cá ngừ đại dương hơn 450 tấn, tăng 25,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong dịp Tết Nguyên đán, tỉnh Phú Yên có hơn 100 tàu công suất từ 90 CV trở lên ăn Tết trên biển. Dự kiến đến ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch tất cả các tàu này sẽ về đất liền và chuẩn bị cho chuyến biển mới. Tuy nhiên khó khăn hiện nay của ngư dân là luồng lạch bên trong cửa biển Đà Diễn thuộc khu vực phường 6 và phường Phú Đông tương đối cạn.

Ông Phan Thuẩn, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá Phường 6, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên cho biết: “Các tàu cá khai thác trong dịp Tết hiện đã và đang về bến. Bà con rất phấn khởi khi đánh bắt đạt hiệu quả. Tuy nhiên do luồng lạch cạn nên việc vận chuyển cá vào bờ là khó khăn. Khoảng ngày 17 đến 19 tháng Giêng các tàu cá sẽ mở biển trở lại nếu tình trạng này tiếp diễn thì càng khó khăn hơn”.

Tin, ảnh: Thế Lập (TTXVN)
Ngư dân 'xông biển' lấy lộc đầu năm
Ngư dân 'xông biển' lấy lộc đầu năm

Ngay trong những những ngày đầu xuân Mậu Tuất 2018, tại nhiều vùng biển trong cả nước, ngư dân đã tổ chức các Lễ hội ra quân nghề cá đầu năm và dong thuyền ra biển để "xông biển" lấy lộc đầu năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN