Vàng – ‘khắc tinh’ của vi khuẩn bám trên bề mặt điện thoại

Vỏ bọc điện thoại có thành phần vàng được cho là lớp màng bảo vệ trong cuộc chiến chống các loại bệnh truyền nhiễm.

Chú thích ảnh
Nghiên cứu chỉ ra rất nhiều vi khuẩn, vi trùng bám trên bề mặt điện thoại di động. Ảnh: Getty Image

Theo kênh RT, kim loại quý hiếm này có thể ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm lây lan qua bề mặt tiếp xúc các đồ dùng hàng ngày như điện thoại, bàn phím máy tính hay thiết bị y tế.

Lớp màng bảo vệ này sẽ là một bước đột phá đáng kể, do sử dụng công nghệ kích hoạt ánh sáng tiêu diệt các loại vi khuẩn ở cường độ ánh sáng thấp, ví dụ như tại các phòng chờ ở bệnh viện. 

Nghiên cứu mới cũng kết luận bên cạnh màn hình và bàn phím điện thoại, lớp vỏ bọc tiêu diệt vi khuẩn này có thể được dùng để chế tạo ống thở, ống thông tĩnh mạch, nhằm giảm bớt nguy cơ lây nhiễm qua các dụng cụ y tế. 

Nghiên cứu chỉ ra lớp màng bọc có chứa vàng được biến đổi hóa học bằng thuốc tím mang đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm. "Thuốc tím là ứng viên đầy hứa hẹn trong việc tiêu diệt vi khuẩn và giữ cho bề mặt các vật dụng vô trùng vì chúng đã được sử dụng rộng rãi để khử trùng vết thương”, tác giả nghiễn cứu Tiến sĩ Gi Byoung Hwang giải thích, “Khi tiếp xúc với ánh sáng mạnh, thuốc tím tạo ra các loại oxy phản ứng, từ đó tiêu diệt vi khuẩn bằng cách làm hỏng màng bảo vệ và ADN của vi khuẩn. Đặc tính này càng hiệu quả khi thuốc tím trộn cùng các kim loại như bạc, vàng và kẽm oxit”.

Theo kết quả nghiên cứu, vàng đóng một vai trò quan trọng trong mức độ hiệu quả của lớp màng bọc, vì vàng có thể tạo ra hydro peroxide, tiêu diệt khuẩn E. coli. Một màng bọc phủ chỉ cần 25 nguyên tử vàng để phát huy tác dụng. Chính vì vậy các nhà khoa học tin tưởng phát hiện mới này sẽ được đưa vào sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Dụng cụ mới hỗ trợ chẩn đoán nhanh vi khuẩn gây nhiễm trùng 
Dụng cụ mới hỗ trợ chẩn đoán nhanh vi khuẩn gây nhiễm trùng 

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Southampton (Anh) đã phát triển một dụng cụ mới hỗ trợ chẩn đoán nhanh nhóm vi khuẩn gây nhiễm trùng và qua đó rút ngắn thời gian tìm ra cách thức điều trị cho bệnh nhân so với phương thức xét nghiệm thông thường trong phòng thí nghiệm mất tối đa 4 ngày mới có kết quả. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN